Séc-Slovakia

Tiền mặt trao tay cho người kinh doanh tự lập. Ai có thể nhận được 15 nghìn korun hỗ trợ của nhà nước?

Cập nhật lúc 26-03-2020 14:57:24 (GMT+1)
Bà bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová. Foto: ČTK

 

Mỗi người kinh doanh tự lập (OSVČ) hàng tháng sẽ nhận được khoản tiền hỗ trợ 15 nghìn korun của nhà nước, nếu bị ảnh hưởng trực tiếp bởi các biện pháp khẩn cấp mà chính phủ thực hiện để chống virus từ Vũ Hán.


Lần đầu tiên chính phủ đi đến quyết định hỗ trợ tài chính trực tiếp cho các đối tượng bị thiệt hại do các biện pháp khẩn cấp được áp dụng để chống virus từ Vũ Hán. Mỗi OSVČ hàng tháng sẽ được nhà nước trợ cấp trực tiếp 15 nghìn korun cho suốt thời gian các biện pháp hạn chế có hiệu lực. Cho tới nay với các đối tượng như vậy, chính phủ chỉ miễn tạm ứng bảo hiểm ở mức tối thiểu hay cho vay không lãi.

“Chúng tôi hỗ trợ số tiền 15 nghìn korun hàng tháng cho các OSVČ, mà trên thực tế phải đóng cửa co sở kinh doanh, bởi chúng tôi đã không tạo điều kiện cho họ hoạt động vì các biện pháp phòng chống virus corona. Chúng tôi sẽ trả tiền cho suốt thời gian bị hạn chế kinh doanh,” bà bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová tuyên bố trong phiên họp báo sau cuộc họp chính phủ ngày 26 tháng Ba.

Từ trước phe đối lập đã đề xuất hình thức hỗ trợ tài chính trực tiếp cho người kinh doanh tự lập. Ví dụ đảng cánh hữu ODS đề ra phương án hỗ trợ một lần khoản tiền 30 nghìn korun cho người kinh doanh. Còn TOP 09 thì lại muốn để các OSVČ không có ngườ làm thuê được nhận trợ cấp 45 nghìn korun trả trong ba lần.

Tạm thời bộ Tài chính chưa công bố khoản trợ cấp bất thường được trả dựa trên cơ sở điều kiện then chốt nào. Những thông tin cụ thể sẽ được công bố sau thảo luận chiều nay của nhóm các chuyên viên. Tạm thời cho thấy, điều kiện tiên quyết là những OSVČ chỉ có nguồn thu nhập duy nhất từ kinh doanh. Theo bà bộ trưởng Alena Schillerová, những người kinh doanh tự lập như vậy ở Séc có khoảng 400 đến 500 nghìn. Bộ Tài chính ước tính khoản trợ cấp này sẽ tốn của ngân khố mỗi tháng khoảng 7 tỉ korun. Các cơ quan quản lý thuế sẽ trả khoản trợ cấp đặc biệt này, ngay sau khi được Quốc hội phê chuẩn. Theo dự kiến Quốc hội sẽ biểu quyết trong phiên họp bất thường ngày 7 tháng Tư 2020.

David Nguyen- ČTK  

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo