Séc-Slovakia

Thượng viện Cộng hòa Séc phải xem xét khiếu nại yêu cầu hủy EET

Cập nhật lúc 26-07-2017 21:10:07 (GMT+1)

 

Đã có khoảng 20 nghìn chữ ký ủng hộ kháng nghị yêu cầu hủy luật về quản lý doanh thu trực tuyến (EET). Theo luật, Thượng nghị viện sẽ phải xem xét những kháng nghị mà nhận được sự ủng hộ của từ 10 nghìn người trở lên.


Trong hội thảo tổ chức tại Thượng viện ngày 26 tháng Bẩy 2017, doanh nhân Ivo Hucl từ Plzeň một trong những người khởi xướng hoạt động lấy chữ ký kiến nghị phản đối EET cho biết, là hiện nay đã thu thập được khoảng 20 nghìn chữ ký ủng hộ. “Luật này là sự nhạo báng, là kinh suất và rõ ràng là vô tích sự,” chủ tịch Hiệp hội người kinh doanh và các nhà quản lý Radomil Bábek, một trong những người phản ứng EET mạnh mẽ nhất nói về đạo luật. Trái lại, tại hội thảo đại diện bộ Tài chính CH Séc vẫn khăng khăng bênh vực EET.

Hồi tháng Mười Hai năm ngoái Thượng nghị viện đã một lần thảo luận về đề nghị xóa bỏ luật về EET, khi kháng nghị có 11 500 chữ ký ủng hộ. Dạo đó với đa số Thượng nghị viện đã bác đề xuất hủy EET của nhóm các thượng nghị sĩ cánh hữu và độc lập. Chống lại đề nghị hủy EET chủ yếu là các thượng nghị sĩ thuộc liên minh càm quyền.

Trong hội thảo ngày 26 tháng Bẩy, doanh nhân Ivo Hucl tiếp tục chỉ trích EET, ví dụ từ hình thức giảm thuế 5 nghìn korun để hỗ trợ kinh phí đầu tư thực hiện nghĩa vụ EET là quá ít bởi tuyệt đại đa số các hệ thống thu ngân đáp ứng được yêu cầu kỹ thuật đều có giá thành cao hơn nhiều. Theo Ivo Hucl, giảm mức thuế DPH trên thực tế chỉ có lợi cho các công ty lớn còn người kinh doanh nhỏ không được gì. Hơn nữa, luật được soạn thảo chuẩn bị tồi, đã gây hỗn loạn ngay từ giai đoạn thực hiện đầu tiên.

“Người kinh doanh ở nước ta đã thích ứng thành công với EET,” nữ thứ trưởng bộ Tài chính Alena Schillerová phản đối quan điểm chỉ trích và bổ xung, là hệ thống EET đã ghi nhận khoảng hai tỉ giao dịch mua bán với tổng trị giá hàng trăm tỉ korun. Alena Schillerová còn đánh giá cao, rằng luật về EET đơn giản và không dài dòng. Theo Alena Schillerová, thì có thể vẫn còn không gian để hiệu chỉnh nhưng nhấn mạnh, rằng EET là công cụ hiệu quả và là hướng đi đúng.

Một trong những ý kiến phát biểu cuối cùng tại hội thảo là thượng nghị sĩ Miloš Vystrčil. “Tôi không thể đồng tình với lý thuyết, rằng nếu như có gì đó hiệu quả thì điều đó là đúng đắn. Dưới thời Cộng sản cũng vô cùng hiệu quả, khi hiến pháp cho đảng Cộng sản vị thế lãnh đạo tuyệt đối, nhưng điều đó không đúng đắn. EET cũng là đạo luật hiệu quả, nhưng đã cho thấy, là nó không đúng đắn. Cũng sẽ rất hiệu quả, khi trong mỗi chiếc xe cơ giới có nghĩa vụ gắn máy định vị và sẽ báo cụ thể tài xế đang chạy bao nhiêu trong thành phố. Như thế sẽ rất hiệu quả và chắc chắn thu được nhiều tiền phạt. Nhưng liệu như thế có đúng đắn?” thượng nghị sĩ hỏi.

Thượng nghị sĩ Jiří Oberpfalzer kết thúc hội thảo. Hứa sẽ đưa đề tài này ra hội nghị Thượng viện. “Liệu đã đến thời điểm sửa đổi hay hủy luật, thì chỉ có bầu cử mới quyết định được, vì thế tạm thời không thể hứa hẹn được gì thêm,”  Jiří Oberpfalzer tuyên bố.

David Nguyen - Týden, Aktuálně
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo