Séc-Slovakia

Thủ tướng và bộ trưởng công an Slovakia mất chức

Cập nhật lúc 22-03-2018 04:43:58 (GMT+1)
Thủ tướng Fico đưa ra một triệu euro tiền mặt (trên bàn) để thưởng cho ai giúp tìm ra kẻ giết ông Jan Kuciak và vợ chưa cư

 

Slovakia chưa có tân chính phủ trong cuộc khủng hoảng chính trị lớn sau khi thủ tướng cùng bộ trưởng công an phải từ chức sau vụ nhà báo 27 tuổi bị giết.


Thủ tướng mới được đề cử Peter Pellegrini không lập nổi nội các vì phản đối của chính Tổng thống Andrej Kiska sau khi Thủ tướng tiền nhiệm Robert Fico đã từ chức vì vụ nhà báo Jan Kucial bị giết.

Hôm 20/03, Tổng thống Kiska nói ông không tin rằng tân chính phủ có đủ tính công bằng để điều tra vụ giết người gây chấn động Slovakia.

Pellegrini chính là người phó cho ông Fico trong nội các bị giải tán.

Các cuộc xuống đường đều đặn mỗi cuối tuần đã hạ bệ cả ông Fico và Bộ trưởng nội vụ Slovakia, Robert Kalinak.

Ông Kalinak đã từ chức tuần trước.

Nhìn vào danh sách các tân bộ trưởng được đề nghị vào nội các mới, Tổng thống Slovakia nói họ "không đảm bảo được tính độc lập cho cuộc điều tra về vụ giết ông Jan Kuciak và vợ chưa cưới, Martina Kusnirova".

Ông cho thủ tướng đề cử đến thứ Sáu 23/03 để trình lên một danh sách mới.

Tổng thống Slovakia cũng nhắc đến các nghi vấn về "tội phạm băng đảng" mà ông Kuciak điều tra trong phóng sự của mình.

Liên quan hay không?

Slovakia

Người dân Slovakia thắp nến tưởng niệm nhà báo Jan Kuciak và vợ chưa cưới

Nhà báo Jan Kuciak bị giết cùng vợ chưa cưới hôm 25/02 trong vụ có nghi vấn một nhóm mafia gốc Ý "có liên quan đến những người thân cận của cựu thủ tướng Fico".

Cảnh sát cho hay cái chết của Jan Kuciak có dấu vết của một vụ giết thuê.

Bài báo cuối cùng của Jan Kuciak - xuất bản ngay sau khi ông bị ám sát - cáo buộc những mối liên hệ giữa mafia Ý và những nhân vật thân cận với ông Robert Fico.

Jan Kuciak cáo buộc một số doanh nhân người Ý có quan hệ khăng khít với tổ chức tội phạm vùng Calabrian, 'Ndrangheta của Ý sang hoạt động ở phía đông Slovakia.

Vẫn theo nhà báo này, băng đảng từ Ý đã có nhiều năm lập ra các dự án ma để biển thủ tiền trợ cấp của quỹ Liên minh châu Âu (EU) dành cho tương đối nghèo giáp biên giới của Slovakia giáp Ukraine.

Jan Kuciak cáo buộc băng đảng Ý có liên kết kinh doanh với quan chức cấp cao, bao gồm cựu người mẫu nổi tiếng Maria Troskova, cho đến 28/2 vẫn là "cố vấn của Thủ tướng".

Một người khác là cấp trên của bà Troskova, ông Viliam Jasan, từng là thành viên Hội đồng An ninh Quốc gia Slovakia.

Cả hai đều đã từ chức.

Ông Fico bác bỏ mọi cáo buộc liên quan và đưa ra giải thưởng 1 triệu euro tiền mặt cho ai bắt được thủ phạm vụ giết người.

Dù vậy, làn sóng biểu tình ở Brastislava mang theo biểu ngữ "Fico phải vào tù" liên tục trong nhiều dịp cuối tuần đã khiến ông phải từ chức giữa tháng 3.

Sinh năm 1964, ông Robert Fico là lãnh đạo đảng Dân chủ Xã hội (SMER-SD) ở Slovakia và từng giữ chức trong Hội đồng châu Âu.

Nguồn: BBC

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo