Séc-Slovakia

Thủ tướng Séc và vấn đề thị thực cho người Việt Nam

Cập nhật lúc 11-04-2019 17:50:43 (GMT+1)
Hai thủ tướng Việt Nam và Séc ở Davos. Nguồn: vlada.cz

 

Trong những năm gần đây công ty chế biến gia cầm Vodňanská drůbež thuộc tập đoàn Agrofert mà thực tế do thủ tướng Séc Andrej Babiš sở hữu, đã đón lượng lao công Việt Nam với thị thực dài hạn nhiều nhất so với tất cả các hãng Séc khác. Trong khi đó nhận được thị thực lao động Séc ở Việt Nam vô cùng khó và kèm theo tham nhũng.

 


Đầu tháng Hai 2019 trang báo Đức Deutsche Welle đã miêu tả câu chuyện về một người đàn ông Việt Nam 36 tuổi Nguyen Van Ga, mà theo khẳng định thì đã phải bỏ ra số tiền tới 14 nghìn Mỹ kim (khoảng 317 nghìn korun) để có thể vượt qua bao rào cản quan liêu và tới được Cộng hòa Séc. Tại đây vào làm việc cho xí nghiệp chế biến gia cầm thuộc tập đoàn Agrofert.

Sau khoảng một năm vì môi trường lao động bẩn thỉu và mức lương bèo bọt nên Nguyen Van Ga tự bỏ việc. Từ đó trở thành người cư trú bất hợp pháp vì thủ tục giải quyết giấy phép lao động lê thê rắc rối. Thủ tướng Andrej Babiš và tập đoàn Agrofert khẳng định phóng sự của Deutsche Welle là bịa đặt.

Thế nhưng trên thực tế trong những năm gần đây hàng trăm lao công Việt Nam đã vào làm việc cho Vodňanská drůbež và công ty này trở thành nhà sử dụng lượng lao động Việt Nam nhiều nhất.

Các phóng viên nhật báo Denník trên cơ sở quyền tiếp cận thông tin tự do đã được Cục Lao động cung cấp số liệu cho thấy từ năm 2014 đã có 538 người Việt Nam với thẻ lao động vào làm việc cho Vodňanská drůbež. Không công ty nào khác ở Séc tuyển được số lượng nhân công Việt Nam nhiều như vậy. Nếu không tính đến các công ty môi giới lao động, thì các đối thủ cạnh tranh thua xa xí nghiệp chế biến gia cầm "của Babiš" về khả năng tuyển mộ nhân công Việt. Ví dụ công ty đứng thứ hai Faurecia Components Písek, trong cùng thời gian tuyển được 117 hay hãng cạnh tranh trực tiếp- Drůbežárny Klatovy- chỉ tuyển được 101.

Cụ thể, trong hai năm gần nhất Vodňanská drůbež đón 363 và trong cả bốn năm tổng cộng 538 người Việt Nam với thị thực dài hạn. Phát ngôn viên Agrofert Karel Hanzelka cho biết hiện tại vẫn còn 246 người Việt đang làm việc trong Vodňanská drůbež. Nhưng trước đây chính phát ngôn viên từng khẳng định "toàn bộ thông qua chương trình nhân lực của chính phủ các doanh nghiệp trong tập đoàn có sử dụng vài chục người nước ngoài".

Karel Hanzelka không thể giải thích được về những người Việt Nam mà vài năm trước từng làm việc cho Vodňanská drůbež nay số phận ra sao. "Chúng tôi không biết nay họ làm việc ở đâu," người phát ngôn tuyên bố.

Trong khi đó theo các qui định hiện hành sử dụng người nước ngoài có thẻ lao động cực kỳ phức tạp. Cục Tị nạn và chính sách di trú bộ Nội vụ sàng lọc từng hồ sơ và thời hạn xử lý hai tháng đã từ lâu không bao giờ tuân thủ đúng. Vì thế người nước ngoài lâm vào tình thế không thể đi làm hợp pháp.

"Trong trường hợp đổi chỗ làm cần phải nộp đơn đề nghị đồng ý cho thay đổi người sử dụng lao động, trong khi đó thời gian xử lý đơn là cản trở lớn nhất, vì thường kéo dài quá hạn định, và hậu quả cuối cùng đối với người ngoại quốc nghĩa là trong thời gian dài không thể làm việc hợp pháp. Bởi chỉ có thể đến chỗ mới làm việc khi được chấp thuận cho thay đổi chỗ làm," Petr Václavek từ Văn phòng luật Čechovský và Václavek, giải thích.

Phiên họp ngày 18 tháng Bẩy 2018 chính phủ Séc đã phê chuẩn tài liệu Báo cáo về tình hình trong lĩnh vực di trú và hội nhập người nước ngoài trên lãnh thổ Cộng hòa Séc năm 2017 với số hồ sơ làm việc số čj. 562/18 do phó thủ tướng thứ nhất bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček đệ trình. Phiên họp này cũng ban hành nghị quyết số 474 về di trú sang CH Séc từ Việt Nam- tổng quát tình hình và nguy cơ an ninh, trong đó căn cứ vào mục III tài liệu số V202/2018 - di trú sang CH Séc từ Việt Nam- tổng quát tình hình và nguy cơ an ninh, mà hiện nay vẫn duy trì qui chế mật không phổ biến, đã ra lệnh cho Lãnh sự CH Séc ở Hà Nội ngay lập tức tạm dừng vô thời hạn việc nhận hồ sơ đề nghị cấp thị thực lao động và kinh doanh cho công dân Việt Nam.

Thủ tướng Andrej Babiš kín tiếng

Từ vài ngày nay truyền thông Việt Nam đã rầm rộ đưa tin Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc và phu nhân sẽ thăm chính thức Cộng hòa Séc từ 16 đến 18 tháng Tư theo lời mời của thủ tướng Andrej Babiš. Trước đó chỉ trang website của Hội Séc- Việt hay trang tin tiếp thị iprosperita.cz đăng lại bài của chủ tịch danh dự Hội Séc- Việt Marcel Winter nói đến sự kiện quan trọng này.

Trong số ra ngày 10 tháng Tư 2019 nhật báo cánh tả Haló Noviny chạy tít Thủ tướng Việt Nam đến Praha trên trang nhất với dòng mở đầu: "Thứ Ba tuần sau thủ tướng Việt Nam sẽ đến CH Séc. Người phát ngôn chính phủ Jana Adamcová thông báo". Phát ngôn viên bổ xung thêm, là phái đoàn Việt Nam sẽ lưu lại Praha từ thứ Ba tới thứ Năm và Văn phòng chính phủ vẫn đang tiếp tục hiệu chỉnh chương trình làm việc cụ thể.

Ngoài ra đến thời điểm hiện tại chưa tìm đâu thấy thông tin gì về chuyến thăm chính thức của Nguyễn Xuân Phúc trên hệ thống truyền thông sở tại. Thậm chí biên bản các cuộc họp thời gian qua và cả tuần tới của chính phủ CH Séc trong khi chương trình nghị sự đề cập và phê chuẩn các chuyến đi và đến cấp nhà nước trong thời gian tới, cũng không thấy nói đến phái đoàn Việt Nam.

Trong khi đó, theo Deník N, thì thủ tướng Andrej Babiš không muốn bình luận về những dị nghị liên quan tới thị thực lao động và số lượng công nhân Việt Nam trong xí nghiệp chế biến gia cầm ở Vodňany, không trả lời tin nhắn và e-mail của ban biên tập Deník N. Chuyên viên tuyên truyền của phong trào ANO Vladimír Vořechovský cho biết, là thủ tướng chủ tịch ANO từ lâu không muốn mổ sẻ về các vấn đề liên quan tới tập đoàn kinh tế Agrofert mà từ năm 2017 tỉ phú Andrej Babiš đã chuyển cho Quĩ Ủy quyền quản lý để tránh khả năng va chạm lợi ích.

David Nguyen- tổng hợp theo Deník N, Haló Noviny

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo