Séc-Slovakia

Thủ tướng Séc sẵn sàng ra đòn knock-out tổng thống

Cập nhật lúc 15-05-2017 14:31:16 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Nếu sau khi trở về từ Trung Quốc mà tổng thống Miloš Zeman vẫn không chịu ra quyết định cách chức phó thủ tướng bộ trưởng Tài chính của thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš, thủ tướng Bohuslav Sobotka (ČSSD) sẽ đệ đơn gọi là kiện xung đột thẩm quyền  lên tòa Hiến pháp. 


Trong khi đó, tổng thống Miloš Zeman thì muốn biết quan điểm của tòa Hiến pháp, xem liệu trong mọi hoàn cảnh tổng thống có nghĩa vụ cách chức thành viên chính phủ theo yêu cầu của thủ tướng hay không. Thế nhưng theo các chuyên viên pháp lý hiến pháp, thì chắc tổng thống sẽ không nhận được câu trả lời thỏa đáng. Bởi như nhận định của luật sư hiến pháp Aleš Gerloch, tòa Hiến pháp không có thẩm quyền để giải thích Hiến pháp theo yêu cầu của những người đại diện quốc gia theo hiến pháp.

Và như đã tuyên bố, thủ tướng Bohuslav Sobotka sẽ đệ đơn kiện tổng thống lên tòa Hiến pháp nếu Miloš Zeman khi trở về từ Trung Quốc không ra quyết định cách chức Andrej Babiš ra khỏi chính phủ. Vào thời điểm đó tòa Hiến pháp mới bắt đầu phân xử về khả năng xung đột thẩm quyền giữa thủ tướng với tổng thống.

Trong bối cảnh đó, ngày 15 tháng Năm thủ tướng Bohuslav Sobotka  tuyên bố không chấp nhận nữ thứ trưởng Tài chính Alena Schillerová lên thế chỗ bộ trưởng của Andrej Babiš theo đề nghị của phong trào ANO. Cả đề nghị của ANO để bộ trưởng Môi trường Richard Brabec lên ghế phó thủ tướng mà thủ lĩnh ANO Andrej Babiš đang ngồi cũng bị từ chối. Theo thủ tướng, có những bằng chứng rõ ràng cho thấy mối quan hệ gắn bó với ANO và sự phụ thuộc của Alena Schillerová vào Andrej Babiš. Còn về nhân vật Richard Brabec, trước khi leo lên chức bộ trưởng đã từng nằm trong số lãnh đạo cao cấp tập đoàn Agrofert của Andrej Babiš, như làm giám đốc Lovochemie mà Andrej Babiš thâu tóm được trong hoàn cảnh không mấy minh bạch khi bước chân vào sự nghiệp làm ăn lớn.

Có thể thấy, là thủ tướng Bohuslav Sobotka quyết định “chơi rắn” với cặp đôi Miloš Zeman và Andrej Babiš. “Đúng là rõ ràng tôi sẽ ra khỏi chính phủ. Nhưng tôi không hiểu tại sao ngài thủ tướng bác bỏ đề xuất của chúng tôi. Trong hiệp định liên minh ghi rõ, rằng đề nghị của chúng tôi phải được tôn trọng. Tôi có cảm giác, là thủ tướng không muốn giải quyết khủng hoảng. Chúng tôi không muốn kết thúc hiệp định liên minh. Chúng tôi muốn liên minh cầm quyền tiếp tục lãnh đạo và chấm dứt khủng hoảng,” Andrej Babiš bình luận.

Trong ngày 15 tháng Năm, Hội đồng Anh ninh Quốc gia (BRS) cũng được triệu tập để bàn về những đoạn băng ghi âm có liên quan tới bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš. “Trong phiên họp này, chúng tôi muốn bảo đảm, là cảnh sát sẽ điều tra sự việc,” thủ tướng cho biết và bổ xung: “Thực tế, là Andrej Babiš giao nhiệm vụ cho các phóng viên báo chí của mình, cũng là nguyên nhân để tôi đề nghị cách chức Andrej Babiš ra khỏi chính phủ.”

David Nguyen - Forum24, ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo