Séc-Slovakia

Thủ tướng Séc khẳng định tiếp tục hỗ trợ quân sự cho Ukraine

Cập nhật lúc 03-09-2022 12:13:32 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Trong hoạt động tưởng niệm ngày Tiệp Khắc bị Liên Xô xâm lược, thủ tướng Petr Fiala tuyên bố với báo chí khẳng định Cộng hòa Séc tính đến những khoản viện trợ tiếp theo cho Ukraine về quân sự và nhân đạo. Chính phủ Séc dự kiến ngay từ bây giờ sẽ giúp sửa chữa các trường học, bệnh viện bị phá hủy trong chiến tranh do Nga gây ra, để trong khả năng có thể đất nước Ukraine tiếp tục hoạt động. Trong thời gian đảm nhiệm vị trí chủ tịch luân phiên EU, CH Séc muốn đứng ra tổ chức các hoạt động hỗ trợ này.


“Chúng ta sẽ tiếp tục hành động như đã làm. Chúng ta sẽ tiếp tục gửi trang thiết bị quân sự cho Ukraine. Chúng tôi sẽ tổ chức đàm phán với Ukraine về viện trợ hậu chiến và cả những gì mà chúng ta có thể thực hiện ngay bây giờ, như sửa chữa trường học, bệnh viện và những gì mà Ukraine cần để sinh hoạt bình thường trong chừng mực có thể. Tôi cho rằng, đó không phải nhiệm vụ chỉ của CH Séc, mà cả các nước khác. Chúng tôi sẽ tận dụng cả vai trò chủ tịch EU, để tổ chức hoạt động, sao cho những hỗ trợ từ châu Âu đạt hiệu quả thực sự,” thủ tướng CH Séc tuyên bố.

Bên cạnh viện trợ quân sự và tái thiết, thủ tướng Petr Fiala còn nhắc đến viện trợ nhân đạo hay hỗ trợ ngoại giao. “Chúng tôi tiếp tục trên mọi phương diện, vì chúng tôi ý thức được, là Ukraine đang đương đầu với sự áo đảo khủng khiếp. Và chỉ khi chúng ta cùng các nước dân chủ phương Tây khác hỗ trợ mãnh mẽ thì Ukraine mới đứng vững trước sức mạnh của Nga,” thủ tướng nói.

Hầu hết các chính khách CH Séc từ liên minh cầm quyền tới phe đối lập đều thống nhất trong nhận định so sánh cuộc tấm công xâm lược Tiệp Khắc năm 1968 với cuộc chiến hiện nay ở Ukraine do Nga gây ra. Tất cả cùng khẳng định cần chống lại mọi hành động xâm lược và bảo vệ tự do.

Chỉ trong một ngày 21.08.2022, tài khoản của đại sứ quán Ukraine ở CH Séc đã nhận được hơn 24 triệu korun mà người Séc ủng hộ, mỗi khoản lớn nhỏ đều có số 68, chủ yếu các khoản chuyển là 1968 con số biểu tượng cho thời điểm Liên Xô tấn công xâm lược Tiệp Khắc cách đây 54 năm, cao nhất là khoản tiền ủng hộ 19 680 korun. “Người Séc và Slovakia đã từng trải với quân xâm lược năm 1968, cho nên ý thức rất rõ thảm họa mà hiện nay nhân dân Ukraine đang hứng chịu bởi quân xâm lược Nga,” chargé d'affaires từ đại sứ quán Ukraine Vitalij Usatyj chia sẻ.

Bà bộ trưởng Quốc phòng Jana Černochová cho biết đến nay Séc đã viện trợ quân sự cho Ukraine tổng trị giá 3,8 tỉ korun (gần 4 nghìn tỉ VNĐ). Vì lí do an ninh nên chi tiết các khoản viện trợ quân sự không được tiết lộ. “Tiếp tục sẽ là như vậy, cho đến khi chiến tranh ở Ukraine chưa chấm dứt, vì lí do an ninh chúng tôi sẽ không nói cụ thể về sự hỗ trợ quân sự. Nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp khí tài quân sự, đồng thời cam đoan, rằng không vì thế mà quân đội Séc bị thiếu thốn thứ gì ta viện trợ cho Ukraine,” bộ trưởng nói và bổ xung: “Ngoài ra chúng ta còn giúp đỡ thương binh Ukraine trong các cơ sở y tế của mình và giành chỗ cho người tị nạn Ukraine.”

Thứ trưởng Quốc phòng Tomáš Kopečný tiết lộ rằng CH Séc nằm trong số năm quốc gia cung cấp trang thiết bị quân sự nhiều nhất cho Ukraine và nhấn mạnh, là viện trợ quân sự của Séc diễn ra từ thời kỳ mà các nước khác còn do dự.

Ngoài viện trợ cấp nhà nước, khu vực tư nhân Séc cũng ủng hộ trong khả năng của mình. Từ đầu cuộc chiến tập đoàn Czechoslovak Group hay công ty STV Group và Meopta chuyên về trang thiết bị quân sự đã tham gia. Một phần chi phí được thanh toán từ nguồn mà đại sứ quán Ukraine quyên góp được. Các cá nhân và công ty đã gửi vào tài khoản của đại sứ quán Ukraine ở Praha hơn 1,2 tỉ korun.

Nga đã mất tất cả

Trong cuộc gặp gỡ tại Lâu đài Praha với các đại sứ mới của Cộng hòa Séc bắt đầu đi làm nhiệm vụ ở nước ngoài, tổng thống Miloš Zeman tuyên bố: “Tấn công Ukraine nghĩa là Nga không thu đuọc bất cứ thứ gì và đánh mất tất cả” đồng thời nhấn mạnh: “Cần phải đặt câu hỏi, tại sao đã xảy ra sự hung hãn đó”.

“Câu trả lời tin cậy nhất cho hành động hung hăng này theo tôi là giải thích của tổng thống Israel. Ông ta chia sẻ với tôi, rằng Nga tấn công Ukraine vì nhìn thấy NATO đầu hàng ở Afghanistan,” tổng thống Séc lưu ý và cho rằng Putin kỳ vọng lần này NATO cũng sẽ đầu hàng. “Nhưng rất may, là chuyện đó đã không xảy ra,” Miloš Zeman bình luận. Tổng thống Séc là người mà trước khi Putin phát động cuộc chiến xâm lược Ukraine luôn được đánh giá là cái loa tuyên truyền của điện Kreml trong EU và chỉ tỉnh ngộ cho rằng Putin đã phát điên, sau khi chiến sự xảy ra.

“Chúng ta đừng bao giờ đóng vai cường quốc, đừng nhìn các vấn đề trung tâm trong chính sách đối ngoại của ta bằng con mắt cường quốc, sẽ biến ta thành nực cười. Ta là nước nhỏ, nơi 80 phần trăm tổng sản phẩm kinh tế quốc dân là xuất khẩu và tôi luôn nhấn mạnh, rằng nhiệm vụ chính của các đại dứ là chăm sóc vận động cho các nhà xuất khẩu nước ta trên thị trường quốc tế và mặt khác thu hút về Séc những đầu tư hiệu quả,” tổng thống phân tích. (Echo24, ČTK)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo