Séc-Slovakia

Thủ tướng Séc Fischer thông báo về đề cử các ghế bộ trưởng

Cập nhật lúc 05-05-2009 12:00:00 (GMT+1)
Thủ tướng Fischer (trái) cùng Tổng thống Klaus

 

Hôm thứ sáu, Thử tướng được bổ nhiệm Jan Fischer đã thông báo bằng điện thoại cho Tổng thống Václav Klaus về đề cử vào các chức bộ trưởng của chính phủ chuyển tiếp gồm các nhà kỹ trị không đảng phái. Người phát ngôn của thủ tướng Roman Prorok đã nói điều này với đài truyền hình Séc mà không cho biết thêm chi tiết gì nữa. Ông cũng không đả động đến phản ứng của Tổng thống.


Hôm thứ năm, Fischer đã thông báo cho lãnh đạo các đảng ODS Mirek Topolánek, đảng Xanh Martin Bursík và đảng ČSSD Jiří Paroubek về nhân sự của chính phủ. Cả ba người đã chỉ trích dự thảo của Fischer và thống nhất rằng thảo thuận trước kia đã không được đáp ứng. Theo Topolánek, thành phần chính phủ như vậy không có cơ hội nhận được sự tín nhiệm của Hạ viện. Paroubek coi thành phần như vậy là cơ sở cho các cuộc đàm thoại tiếp theo. Bursík dự tính rằng lãnh đạo các đảng sẽ họp tiếp vào ngày chủ nhật và đề cập tới những sự đề cử chưa hoàn thành bởi vì còn thiếu bộ trưởng bộ môi trường.

Đề cử các ghế bộ trưởng mà Fischer đã trình Tổng thống là những tên tuổi mà họ không được biết. Hôm thứ năm, Paroubek chỉ tiết lộ rằng ông không hài lòng với việc Fischer không tôn trọng dự thảo của ông là muốn Ivo Pěgřímek trở thành Bộ trưởng bộ công thương. Thay vào đó Fischer đã đề cử thứ trưởng bộ hiện hành là Milan Hovorka. Người này theo Paroubek có quan hệ với liên minh cầm quyền. Trong khi theo Bursík, Hovorka là thứ trưởng của KDU-ČSL. Như vậy KDU-ČSL đã tham gia vào thành phần chính phủ gồm các nhà kỹ trị mà đảng này đã đứng ngoài cuộc.

Paroubek cũng nói rằng Fischer có mâu thuẫn với dự thảo của ODS là đã đề cử lãnh đạo hiệp hội công nghiệp và giao thông Jaroslav Míl và chức bộ trưởng bộ tài chính thay vì Tomáš Uvír mà ODS dự tính. Theo Paroubek, Míl chưa khi nào hoạt động trong lĩnh vực tài chính.

Thủ tướng Jan Fischer đã đưa ra dự thảo 3 ứng cử viên khác vào vị trí các bộ trưởng của chính phủ mới. Bởi vì dự thảo của các đảng không thuyết phục được ông. Ông đã nói điều này trong một cuộc họp báo bất thường về tình hình mới nhất về vấn đề thành lập chính phủ. Theo một vài nguồn tin thì đó là các vị trí Bộ trưởng bộ tài chính, công nghiệp và tư pháp. Fischer nói thêm rằng ông muốn tiếp tục đàm phán về thành phần chính phủ.

Theo Sécviet

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo