Séc-Slovakia

Thủ tướng Séc đơn độc

Cập nhật lúc 04-05-2017 15:48:32 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Chủ tịch ČSSD, thủ tướng Bohuslav Sobotka với thông báo chính phủ từ chức đã quyết định chơi ván bài mạo hiểm. Và theo thời gian có thể thấy kẻ thua cuộc chính là ông ta. Bởi nhật báo Právo dẫn quan điểm của một số luật gia hiến pháp và cả bàn tán hậu trường, thì tổng thống Miloš Zeman có thể phớt lờ thông lệ hiến pháp và chỉ chấp nhận đơn từ chức của cá nhân thủ tướng Bohuslav Sobotka chứ không của toàn bộ chính phủ.


Theo kế hoạch, chiều ngày 04 tháng Năm thủ tướng Bohuslav Sobotka sẽ tới Lâu đài Praha gặp tổng thống Miloš Zeman. Tạm thời chưa rõ, là ngay trong lần diện kiến này thủ tướng trình đơn từ chức hay chỉ nói về quyết định từ chức. Bởi trong tháng Năm lịch trình làm việc của tổng thống tương đối kín với khoảng thời gian hơn một tuần ở Trung Quốc. Vì vậy chắc không thể ra quyết định chấp nhận hay từ chối đề nghị từ chức chính phủ của thủ tướng. Theo Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek (ČSSD), Bohuslav Sobotka sẽ trình đơn từ chức chính phủ vào giữa tháng Năm khi tổng thống đã trở về từ Trung Quốc, hoặc vẫn đệ đơn từ chức nhưng hiệu lực từ giữa tháng Năm.

Đáng chú ý, bắt đầu từ tối ngày thứ Tư, các phương tiện truyền thông bắt đầu dùng nhiều hơn thuật ngữ thủ tướng từ chức chứ không đề cập tới chính phủ từ chức như trong ngày hôm trước nữa.

Thực tế, rằng quyết định chính phủ từ chức mà thủ tướng, chủ tịch ČSSD Bohuslav Sobotka đưa ra làm tất cả bất ngờ, kể cả các cộng sự trong đảng vì nhiều người khẳng định không hề được thảo luận trước. Vì thế quyết định từ chức mà thủ tướng đưa ra dĩ nhiên không được tất cả ủng hộ.

Còn chính trị gia cáo già tổng thống Miloš Zeman ngay từ những ngày mới nhậm chức đã cho thiên hạ biết thế nào là lễ độ, khi lí sự là tổng thống dân bầu trực tiếp phải có thẩm quyền cao hơn. Và với lý luận ấy Miloš Zeman vặn vẹo từng câu chữ trong hiến pháp để tự nặn ra chính phủ kỹ trị bao gồm toàn bạn bè mình bất chấp phản ứng bất bình của đại đa số nghị sĩ dân biểu. Trong diễn biến mới nhất này thì Miloš Zeman có lợi thế hơn rất nhiều để tận dụng quyền lực.

Không ai lạ gì mối quan hệ hữu hảo giữa tổng thống Miloš Zeman với thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš. Tất cả các bộ trưởng của ANO trong nội các liên minh của thủ tướng Bohuslav Sobotka đều từ chối từ chức. Và nhiều bộ trưởng của các phe khác cũng vậy, kể cả từ ČSSD. Chắc chắn Miloš Zeman nếu muốn sẽ dựa vào Hiến pháp, mà theo đó không đâu ghĩ rõ chính phủ phải sụp đổ khi thủ tướng đệ đơn từ chức. Thủ tướng chỉ đệ đơn từ chức của bản thân mình chứ không phải cho toàn thể chính phủ. Chính phủ từ chức theo thủ tướng chỉ là thông lệ hiến pháp. Nghĩa là hoàn toàn có thể xảy ra tình huống, chủ tịch ČSSD thủ tướng Bohuslav Sobotka bị loại lãng xẹt ra khỏi cuộc chơi.

Hàng loạt các khả năng khác cũng đã được bàn tới, mà khả năng liên minh cầm quyền hiện nay tiếp tục duy trì với những thay đổi nhân sự nhất định trong nội các, là khả dĩ nhất. Vị thế của Bohuslav Sobotka thực sự mạnh như thế nào trong ČSSD sẽ sớm được thể hiện. Bởi nếu không khả năng Ngoại trưởng Lubomír Zaorálek lên ghế thủ tướng dễ dàng được tất cả các bên chấp nhận nhất. Phó chủ tịch thứ nhất ČSSD bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec và thủ lĩnh ANO bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš dĩ nhiên không ai chịu ai, và cả hai đối tác liên minh nhất là phe ČSSD không thể chấp nhận chính phủ có sự hiện diện của Andrej Babiš.

David Nguyen - Právo, ČTK 
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo