Séc-Slovakia

Thủ tướng CH Séc quyết không để cánh tả chiếm ưu thế trong Thượng nghị viện

Cập nhật lúc 03-09-2010 18:20:00 (GMT+1)

 

ODS phải thắng lợi trong cuộc bầu cử bổ xung vào Thượng viện và hội đồng địa phương tới đây, để CH Séc có thể tiếp tục đi theo kế hoạch đã vạch ra về ngân sách có trách nhiệm- Thủ tướng CH Séc Petr Nečas, Chủ tịch đảng Dân chủ Công dân (ODS) tuyên bố hôm 03/09/2010, nhân dịp chính đảng này phát động phong trào vận động bầu cử.


“Trong trường hợp cánh tả chiếm ưu thế, chắc chắn sẽ thực hiện trong Thượng viện những bước cản phá các cải tổ hành chính đang hết sức cấp bách,“ Petr Nečas cảnh cáo và lưu ý, rằng nếu như vậy, thì thời gian còn lại của nhiệm kỳ tại CH Séc sẽ bị đe doạ xảy ra tình trạng “hai chính phủ“, bởi Thượng viện sẽ cản trở tất cả các nỗ lực tích cực cải cách. “Không được phép để xảy ra điều đó, đây là quyền lợi chung của chúng ta,“ viên Thủ tướng nhấn mạnh.

Dư luận xã hội đòi huỷ Thượng nghị viện

Theo kết quả thăm dò dư luận xã hội do trung tâm nghiên cứu SANEP thực hiện, vừa được công bố hôm 03/09/2010, thì đa số nhân dân (63,1%) cho rằng, nên huỷ cơ quan quyền lực Thượng viện thừa thãi này. Và điều đó sẽ góp phần tiết kiệm ngân sách nhà nước và ổn định tình hình tài chính công cộng. Những người có quan điểm ngược lại chiếm 27,6%.

 Theo SANEP, thì đa số dân chúng (64,2%) có cái nhìn Thượng viện tiêu cực và không coi đó là cơ quan lập pháp quan trọng cho vận hành của nhà nước CH Séc. Trái lại, 23,5% những người được hỏi cho rằng Thượng viện là cơ quan có ý nghĩa.

 Đúng 64,1% cho rằng Thượng viện là thừa và 28,6% những người được hỏi cho là cần thiết.

 Cuộc khảo sát của SANEP thực hiện từ ngày 19 đến 26 tháng 8 với 10.703 người tham gia trong độ tuổi từ 18 đến 69.

David Nguyen  

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo