Séc-Slovakia

Thứ trưởng bộ tài chính CH Séc bị cáo buộc vòi tiền hối lộ

Cập nhật lúc 14-11-2010 13:49:28 (GMT+1)

 

Cựu đại sứ Mỹ tại CH Séc và chủ tịch hội đồng giám sát hãng xe Tatra, ông William Cabaniss cho biết rằng vào tháng 2 năm 2008 ông Martin Bartak lúc đó  là thứ trưởng bộ quốc phòng và hiện nay là thứ trưởng bộ tài chính đã đặt vấn đề vòi vĩnh vài triệu đô-la với ông ta,để đổi lại hãng xe Tatra sẽ không gặp phải trục trặc trong việc thực hiện hợp đồng đặt hàng với quân đội.


Người đồng nghiệp của ông Cabaniss là ông Duncan Selalars có mặt trong buổi gặp gỡ đó cũng khẳng định những lời cáo buộc của ông Cabaniss.

Ông Bartak cho rằng đó là sự vu khống,bịa đặt.

Thứ trưởng bộ tài chính Martin Bartak

Theo lời ông Cabaniss thì sự việc xảy ra tại Washington trong buổi gặp gỡ do Đại sứ CH Séc tổ chức.Trong số khách được mời có cả ông Bartak,Cabaniss và đồng nghiệp hãng Tatra ông Sellars. Vị cựu đại sứ nói rằng trong buổi nói chuyện cùng ông Bartak,khi nghe thấy vấn đề tiền bạc được đưa ra đã làm ông choáng váng.

„ Chúng tôi chuyện trò bình thường cùng ngài thứ trưởng Bartak .Sau đó ,chúng tôi nói về những vướng mắc của Tatra trong hợp tác với hãng Praga.Ông Bartak đã nói rằng với một khoản tiền nhất định – chính xác số tiền là bao nhiêu tôi không nhớ - thì các vướng mắc với Praga sẽ được giải quyết ổn thỏa,“ cựu đại sứ Mỹ đã nói vậy cho nhật báo Mladá fronta Dnes(MfD).

Người tham gia trực tiếp buổi nói chuyện hôm đó là ông Sellars cũng khẳng định tương tự với MfD và cho biết thêm rằng số tiền được đề nghị là vài triệu đô-la. „ Ngài thứ trưởng đặt vấn đề rằng với một khoản tiền vài triệu đô-la thì các vướng mắc với Praga sẽ giải quyết xong.Điều đó không thể chấp nhận được và nếu các vị muốn sử dụng từ hối lộ thì đó là từ có thể dùng được,“ ông Sellars nói với phóng viên MfD. Theo MfD cả hai ông Cabaniss và Sellars đều sẵn sàng cung cấp lời khai cho cảnh sát CH Séc.

Hiện nay, thời điểm tại Séc đã thay đổi chính phủ,việc chống tham nhũng trở thành quan tâm hàng đầu.Có thể sẽ có điều tra về vụ này và cũng có khả năng là sẽ có người nào đó bị buộc tội . 

Ronald Adams, chủ tịch HĐQT Tatra

Ông Bartak vào ngày thứ năm đã phủ nhận cáo buộc của hai ông Cabaniss và Sellars .Nói với MfD ông cho đây là sự vu cáo và bịa đặt.

Ông Ronald Adams, chủ tịch HĐQT Tatra đã được hai đồng nghiệp thông báo về vụ đó ngay sau buổi gặp gỡ, đã giải thích cho MfD rằng tại sao sự việc xảy ra vào năm 2008 mà đến bây giờ mới công bố.“ Chúng tôi nói được với ai vào thời kì đó.Khó lòng biết hết được những ai có liên quan đến tham nhũng. Hiện nay, thời điểm tại Séc đã thay đổi chính phủ,việc chống tham nhũng trở thành quan tâm hàng đầu.Và ngoài ra chúng tôi đã quá ngán ngẩm. Hi vọng sẽ có điều tra về vụ này và cũng có khả năng là sẽ có người nào đó bị buộc tội .“ ông Adams nói.

Hãng Tatra đã cung cấp xe tải hạng nặng cho quân đội CH Séc với giá trị hợp đồng 2,7 tỉ ko-run,sau đó bị trục trặc ,đặc biệt là sau khi chia tay với hãng cung cấp phụ tùng xe tải Praga.Chính đó là những mắc mớ cần giải quyết bằng số tiền mà ông Bartak đặt vấn đề theo lời cựu đại sứ Mỹ tại CH Séc Cabaniss.

Cáo buộc của những người Mỹ trên cho tới giờ là cáo buộc nặng nề nhất đưa ra cho các nhà chính trị và công chức cao cấp của CH Séc.  Càng khó thể chấp nhận rằng sự việc bị cho là tham nhũng lại xảy ra ngay vào giai đoạn thăm viếng chính thức của đoàn đại biểu chính phủ Séc trên đất nước Mỹ.Trưởng đoàn đại biểu lúc đó là nguyên thủ tướng Mirek Topolanek.

Riêng việc đặt vấn đề hối lộ theo luật pháp hiện hành tại CH Séc đã là hành động phạm pháp.Nếu người đặt vấn đề là công chức, (thứ trưởng là công chức) và nếu từ hối lộ mà được thụ hưởng lớn hơn trị giá năm triệu ko-run thì theo bộ luật hình sự khung án sẽ là phạt tù từ 5 đến 12 năm.

 

Dịch từ Novinky.cz

M.X

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo