Séc-Slovakia

Thu thuốc lá và rượu lậu của người Việt tại Varnsdorf

Cập nhật lúc 08-03-2013 06:21:46 (GMT+1)
Ảnh minh hoạ, denik.

 

Séc - Vào cuối tuần trước, hải quan đã phát hiện và tịch thu hơn 100 nghìn điếu thuốc lá và rượu lậu của một người Việt tại Varnsdorf. Thiệt hại về thuế ước tính lên tới 250 nghìn korun.


Vào cuối tuần trước, hải quan tỉnh Ústí đã tiến hành kiểm tra tại một cửa hàng của người Việt tại Varnsdorf. Ban đầu, hai nhân viên hải quan mặc thường phục bước vào cửa hàng. Trước cửa hàng lúc đó có 2 người Việt và một trong số họ là chủ. 

“Hai hải quan viên một nam và một nữ mặc thường phục tiến vào cửa hàng với ý định mua thuốc lá. Trong lúc thanh toán tiền, họ đã được chủ cửa hàng mời mua thuốc lá giá rẻ. Trước câu hỏi thuốc lá loại gì và giá cả, người bán đưa ra 2 loại, Jin Ling với giá 40 korun và Viceroy 45 korun/1 bao. Hai vị khách đã đồng ý và muốn mua 6 cây thuốc lá Viceroy,” phát ngôn viên Cục hải quan tỉnh Ústí, Jiří Nejedlý mô tả quá trình kiểm tra.

Người bán hàng ngay sau đó đã đi ra ngoài. Một lát sau đó, anh ta xách một túi ni lông đen, trong đó có hàng cho hai vị khách trên. Hai người này lập tức rút thẻ Hải quan Séc và gọi điện triệu tập đơn vị kiểm tra mặc đồng phục chờ ngay sau cửa hàng tới. 

Theo Nejedlý, trong túi ni lông đựng 6 cây thuốc lá với tổng cộng 1200 điếu thuốc hãng Viceroy được dán tem Nga và không nộp thuế. Tại nhà kho bên cạnh cửa hàng, nơi người bán cất giấu thuốc lá, hải quan đã phát hiện ra một hành lang với 5 chiếc tủ gỗ, 2 trong số đó được mở hé và có thể nhìn thấy được bên trong có chứa thuốc lá không tem thuế của các hãng khác nhau.

Sau khi kiểm tra, hải quan đã đếm được trong tủ có tổng cộng 100 160 điếu thuốc của các hãng như Viceroy, Marlboro, Minsk, Fest, LM, Jin Ling, Classic được gắn tem Liên bang Nga, Ucraina, Belarus, một số khác thậm chí không có tem và 14,86 kilogam thuốc lá sợi không nhãn mác. Ngoài ra, họ còn tìm thấy 2 thùng rượu không tem với tổng cộng 65 lít Vodka và Rum. Mức thiệt hại về thuế cho số thuốc lá và rượu trên ước tính lên tới 250 nghìn korun. 

Chủ cửa hàng người Việt hiện đang phải đối mặt với tội  cố tình vi phạm các nội quy về tem và các loại mác dán trên hàng hoá gây thiệt hại về thuế. Trong trường hợp bị kết tội, người này có thể sẽ phải đối mặt với mức án tới 3 năm tù giam.

Hơn nữa, hải quan còn phát hiện vấn đề liên quan tới ma tuý tại cửa hàng. “Dưới cầu thang nằm ở tầng trệt, hải quan đã tìm thấy một túi ni lông đen có đựng chất lạ có nguồn gốc từ thực vật với trọng lượng 61,9 gam gồm cả bao bì. Xét nghiệm cho thấy, chất lạ trên là cần sa. Trường hợp đã được chuyển sang bên cảnh sát để điều tra thêm,” Nejedlý cho hay.

Ngọc Minh - vietinfo.eu
denik.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo