Séc-Slovakia

Thông điệp Giáng sinh của Tổng thống Séc

Cập nhật lúc 27-12-2016 11:57:08 (GMT+1)
Tổng thống Miloš Zeman, Ảnh: ČTK/ Vít Šimánek

 

Trong thông điệp Giáng sinh của mình, Tổng thống Miloš Zeman đề cập tới hàng loạt vấn đề trong nước và quốc tế có ảnh hưởng lớn tới cộng đồng xã hội. Những đề tài ưa chuộng của Miloš Zeman tất nhiên cũng được nhắc đến như vấn đề người di tản, khủng bố Hồi giáo hay cả mỉa mai giới truyền thông.


“Chúng ta lại gặp nhau ở đây sau một năm, để cùng nhau suy ngẫm về những gì xảy ra năm vừa qua. Thường hay nói về người Séc, rằng chúng ta là dân tộc bi quan nhất châu Âu, và khi có ai đó đưa cho chúng ta cốc nước có một nửa, thì người Séc nào cũng nói là cốc nước vơi một nửa, chứ không bao giờ nói là đầy một nửa,” Miloš Zeman nói trong phần mở đầu thông điệp Giáng sinh.

Nhưng mặc dù vậy, cũng có nhiều lí do để vui. “Nền kinh tế đã vận hành tương đối tốt, mặc dù có phần nào chậm lại,” tổng thống nói và lập tức bổ xung: “Nhưng kinh tế phát triển để mà làm gì, khi mà chưa thể hiện vào mức sống của chúng ta.”

Theo Miloš Zeman, tin tốt lành nhất cho người Séc, là có tỉ lệ thất nghiệp thấp nhất hay tỉ lệ nghèo khổ thực sự ít nhất trong Liên minh châu Âu. Tổng thống cũng gián tiếp khen chính khách hợp nhãn Andrej Babiš trong cương vị bộ trưởng Tài chính “sau nhiều năm, rất nhiều năm đã cân đối được ngân sách, thậm chí thặng dư. Đã thu thuế tốt hơn, ngăn chặn những kẻ lừa đảo thuế.”

Những lời sau, tổng thống đề cập tới các vấn đề chính trị. “Chắc ai cũng biết những lời về mức độ kẻ thù. Mức độ thứ nhất là kẻ thù, mức thứ hai là kẻ thù không đội trời chung và mức độ thứ ba là đối tác liên minh. Nhiều khi có cả cấp độ thứ tư: các thành viên của chính đảng mình. Thấy rõ, là trong liên minh cầm quyền đôi khi xảy ra cãi cọ và thỉnh thoảng cũng cả tranh cãi về sụp đổ chính phủ,” Miloš Zeman bình luận không úp mở về liên minh cầm quyền hiện nay.

Tổng thống cũng băn khoăn về diễn biến sau bầu cử địa phương hàng tỉnh vừa qua, khi mà mặc dù giành thắng lợi nhưng phong trào ANO của Andrej Babiš tại nhiều địa phương bị đẩy ra rìa và các phe phái khác bắt tay nhau bất chấp chính kiến khác biệt. “Cá nhân tôi giữ quan điểm, rằng liên minh ổn định nhất, là sự kết hợp của những người có chương trình tương đồng. Nhưng dẫu sao cũng chúc cho các liên minh ở cấp tỉnh duy trì được và thành công.”

Tổng thống CH Séc khẳng định lãnh đạo EU hiện nay là hoàn toàn vô tích sự, quan liêu, làm công dân EU mất lòng tin vào cơ cấu châu Âu, không đủ năng lực để hoàn thành những trách nhiệm cơ bản nhất, như việc bảo vệ biên giới EU. “Sự kiện mới nhất ở Berlin, và trước đó ở Pháp, Bỉ và nhiều nơi khác. Ngày nay hầu như không còn ai hoài nghi về mối liên quan giữa làn sóng di tản và tấn công khủng bố. Chính vì thế tôi kiên định lập trường phản đối, để trong hai năm tới trên đất nước ta bố trí 6200 người di tản,” Miloš Zeman tuyên bố. 

Trong phần cuối, tổng thống Séc nói về tổng thống USA đắc cử Donald Trump và mỉa mai giới báo chí quyền lực mà chưa bao giờ có thiện cảm: “Tôi thích phong cách cương quyết của ông ta. Tôi trân trọng lập trường chống di trú Hồi giáo và chủ nghĩa khủng bố quốc tế. Tôi theo dõi một cách hứng thú khi nhiều công cụ truyền thông, kể cả truyền thông nhà nước, đã hoạt động như đơn vị tuyên truyền của ứng cử viên Hillary Clinton. Tôi cho đó là sai lầm, bởi phóng viên độc lập phải thông tin khách quan và không được phép nhồi nhét quan điểm của mình vào đó.”

“Năm ngoái tôi đã chúc mọi người cuộc sống viên mãn. Và hôm nay dĩ nhiên cũng vậy. Nhưng tôi còn muốn chúc tất cả có niềm vui và nụ cười. Tôi cầu chúc, để tất cả chúng ta có thể mỉm cười với nhau,” tổng thống tỏ lòng mong mỏi con người tôn trọng quan điểm của người khác.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo