Séc-Slovakia

Thiên nhiên giả dối và chính trường Séc vẫn phức tạp

Cập nhật lúc 13-04-2018 16:00:27 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Các nhà khí tượng Séc đã phải hóm hỉnh nói đến thiên nhiên lừa dối, khi buổi đêm rạng sáng ngày thứ Sáu 13/04/2018 có nơi ở Cộng hòa Séc đo được nhiệt độ lên đến 20,2 độ C. Và những diễn biến trên chính trường trong thời gian qua cũng tiếp tục với những bất ngờ nối tiếp.


Vào lúc 4 giờ sáng ngày 13 tháng Tư, đài đo đạc của Viện Khí tượng Thủy văn Séc (ČHMÚ) ở Mořkov gần Nový Jičín đo được nhiệt độ như vùng nhiệt đới tới 20,2 độ C. Bản đồ khí tượng CH Séc cũng đo được nhiệt độ cao tại thời điểm này ở nhiều nơi khác, như Vaňov vùng Bắc Séc ghi nhận nhiệt độ 19 độ C, tại Frýdlant 18,1 độ C. Theo các nhà khí tượng, kỳ nghỉ cuối tuần và cả tuần tới thời tiết tiếp tục ấm áp và không có biến động bất thường. Trong ngày thứ Bẩy nhiệt độ cao nhất giao động từ 18 đến 22 độ.

Trong khi đó, diễn biến chính trường Séc tiếp tục bất ngờ

Như đã biết, sau khi phe Dân chủ Xã hội (ČSSD) cuối tuần trước tuyên bố chấm dứt đàm phán lập liên minh cầm quyền với phong trào ANO, tổng thống Miloš Zeman đã vào cuộc. Miloš Zeman đã có các cuộc gặp tay đôi với thủ lĩnh ANO Andrej Babiš, chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) Vojtěch Filip và chủ tịch phong trào Tự do và Dân chủ trức tiếp (SPD) Tomio Okamura. Qua các cuộc tiếp xúc này tổng thống Miloš Zeman tỏ thái độ ủng hộ một chính phủ sớm ra đời thông qua thỏa hiệp hợp tác giữa ANO, KSČM với SPD.

Trong khi những người phản đối lập tức lên tiếng và kêu gọi biểu tình chống cái liên minh “quái quỉ” như vậy vào ngày 17 tháng Tư, thì dân biểu Nhật lai hãnh tiến Tomio Okamura hoan hỉ khẳng định đó là mô hình có thể chấp nhận được nhất hiện nay.

Thế nhưng những dấu hiệu rạn nứt trong mối quan hệ cộng sinh Miloš Zeman và Andrej Babiš bắt đầu bộc lộ rõ. Cụ thể là, thủ lĩnh Andrej Babiš bình luận quan điểm của tổng thống Miloš Zeman chỉ mang tính cố vấn, trong khi ban lãnh đạo tối cao ANO sau khi bàn bạc đã đi đến quyết định nối lại đàm phán với ČSSD. “Chúng tôi đã có cuộc tranh luận tương đối dài. Ban bí thư đã thông qua nghị quyết, theo đó thành lập nhóm đàm phán, để tái thiết đàm phán với ČSSD,” phó chủ tịch ANO Jaroslava Pokorná Jermanová thông báo ngay sau cuộc họp cấp cao.

Tác động lớn nhất gây ra sự thay đổi lập trường của ANO là từ phía các chủ tịch chi bộ cấp tỉnh, chiếm đa số ban bí thư. Và lập trường của ban này có giá trị cao hơn ban lãnh đạo. “Bởi đó là tổ chức cao nhất của phong trào,” phó chủ tịch ANO, phó thủ tướng Richard Brabec giải thích.

Nhóm đàm phán của ANO phải tuân thủ nghị quyết của ban bí thư. “Ngài chủ tịch Andrej Babiš và cả tôi cũng như đồng nghiệp Richard Brabec tôn trọng nghị quyết của ban bí thư và từ thời điểm này chúng tôi bắt đầu thực hiện,” phó chủ tịch thứ nhất ANO Jaroslav Faltýnek nhấn mạnh. Theo Jaroslav Faltýnek, thì nhân sự nội các cần phải hoàn chỉnh trước kỳ nghỉ hè.

Đàm phán trước đây giữa ANO và ČSSD đi vào ngõ cụt, chủ yếu vì cái tên Andrej Babiš đang vướng vòng lao lí là vật cản không chỉ với ČSSD mà cả các phe phái khác muốn hợp tác với ANO; và cả giằng co xem bộ Nội vụ và Tài chính lọt vào tay phe nào.

Nay bất chấp “chỉ đạo” của tổng thống, phong trào ANO vẫn không (hay chưa chịu) bắt tay với SPD và KSČM mà quay trở lại đàm phán với ČSSD cũng có thể được đánh giá sức nặng của tổng thống Miloš Zeman lên tỉ phú gốc Slovakia Andrej Babiš đã có phần suy giảm. Hơn nữa còn vì một bộ phận quan trọng trong nội bộ ANO không thể “ngửi” được SPD của Tomio Okamura “vì quá cực đoan và bài ngoại”.

Đáng chú ý, là sau cuộc họp ban bí thư ANO đã không tổ chức họp báo, mà kết quả cũng như nội dung nghị quyết chỉ được các đại diện ANO bình luận ngắn gọn khi rời phòng họp. “Ban bí thư, tổ chức cao nhất của chúng tôi đã đi đến kết luận, rằng vẫn còn nhìn thấy cơ hội để tiếp tục đàm phán. Ngài chủ tịch Andrej Babiš của chúng tôi sẽ rất sớm ngỏ lời với chủ tịch ČSSD Jan Hamaček,” phó chủ tịch ANO Richard Brabec cho biết thêm. Và cũng chính Richard Brabec là cái tên bắt đầu được nói đến như một ứng viên cho chức thủ tướng tương lai.

Phó chủ tịch ČSSD Jiří Zimola tuyên bố đảng này sẽ chờ đợi ANO mời chào những điều kiện mới gì rồi sau đó mới quyết định có quay trở lại ngồi vào bàn đàm phán hay không. Theo nhà nghiên cứu chính trị Kamil Švec, thì hiện nay vị thế của Andrej Babiš trở nên hết sức nhạy cảm. Sẽ phải nỗ lực để sao cho nội bộ ANO không bị mất đoàn kết, bởi cũng không hiếm thành viên ban lãnh đạo ANO vì tự ái không muốn quay lại đàm phán với ČSSD.

Tomio Okamura tức tối

Trong khi các phe ở vị thế đối lập tỏ thái độ hoài nghi khả năng đàm phán lại của ANO với ČSSD mà nếu có lập được chính phủ cũng vẫn phải nhờ vả tới sự ủng hộ ngầm hay công khai của Cộng sản hoặc SPD chỉ là chuyện “đánh bùn sang ao”, thì thủ lĩnh Tự do và Dân chủ trực tiếp Tomio Okamura tỏ thái độ bực bội thất vọng rõ rệt.

Chính trị gia Nhật lai hãnh tiến này sau hội đàm với tổng thống Miloš Zeman đã tràn đầy hy vọng về cơ hội toại nguyện được ngồi vào chính phủ của mình, rằng chỉ còn chặng ngắn ngủi nữa là nội các mới sẽ ra đời. Nhưng ANO quyết định phớt lờ lời khuyên của tổng thống mà quay lại đàm phán với ČSSD thấy rõ đã làm Tomio Okamura rất bực tức. “Chuyện ANO quyết định quay lại đàm phán với ČSSD đang kiệt quệ làm tôi vô cùng ngạc nhiên khó chịu, và tôi cho rằng cả ngài tổng thống cũng có tâm trạng tương tự,” Tomio Okamura nói với các phóng viên. Đồng thời thủ lĩnh SPD tỏ thái độ cương quyết: “Chính phủ nào mà trong đó có ČSSD sẽ không bao giờ được chúng tôi ủng hộ.” “ČSSD đã có hàng loạt skandal, không đủ sức để cam kết nhóm mười lăm nghị sĩ của mình. Chính phủ có những người như vậy không thể vận hành được,” Tomio Okamura bình luận và bổ xung: “Andrej Babiš cố tìm kiếm đối tác sao cho yếm thế nhất. Đối tác càng yếu đuối và phụ thuộc, thì người chiến thắng trong bầu cử (ANO) càng rộng mở cơ hội thao túng. Nhưng cách giải quyết này không hay cho đất nước.” Trong tình huống hiện nay mặc dù vậy Tomio Okamura vẫn nuôi hy vọng ít nhất có khi nào đó kiếm được chức phó thủ tướng kiêm bộ trưởng nào đó: “Tôi biết là có rất đông nghị sĩ ANO không tán thành cộng tác với ČSSD. Đã đến lúc họ phải lên tiếng.”

 Miloš Zeman đã bắt đầu chăng cạm bẫy cho Andrej Babiš

Chính trị gia Miloš Zeman hầu như ai cũng biết hết sức đặc biệt và mưu lược, nhưng đồng thời vô cùng nhỏ mọn không bao giờ tha thứ cho ai điều gì. Trên chính trường Séc với Miloš Zeman chỉ duy nhất có Václav Klaus là đối thủ xứng tầm còn tất cả đều bị coi thường. Theo nhà chính trị học ký giả Karel Hvížďala, nhiều hành động của Andrej Babiš kể từ khi có thể nói được Miloš Zeman nâng đỡ lên ghế thủ tướng đã không làm cho đối tác trong cặp cộng sinh quyền lực này không hài lòng. Ví dụ như quyết định trục xuất ba nhân viên ngoại giao Nga hay dẫn độ tay hacker Nikulin sang Mỹ chứ không trao cho Moscow của chính phủ Séc đã dần đưa Andrej Babiš vào vị thế đối đầu với Miloš Zeman. Và mới nhất là thái độ ương ngạnh của ANO không nghe theo lời khuyên của Miloš Zeman về liên minh với KSČM và SPD chắc chắn sẽ không được bỏ qua.

Sức mạnh khủng khiếp của Andrej Babiš chủ yếu nằm ở đống tài sản khổng lồ. Thế nhưng ngay từ đầu đã rõ, rằng không chỉ vì vụ Tổ Cò mà chắc chắn điều tra sẽ còn dây dưa rất lâu, mà còn vụ nghiêm trọng hơn nhưng hầu như không được nói đến, bất kể lúc nào cũng có thể đẩy Andrej Babiš ra trước vành móng ngựa.

Trong những năm 2009 đến 2011 Andrej Babiš thu về 748 triệu korun từ bán cổ phiếu của ba công ty. Nhưng tạm thời cũng chưa trả lời câu hỏi Andrej Babiš lấy từ đâu ra tiền để mua cổ phiếu trước đó. Những thương vụ tương tự không hiếm. Và chắc chắn vì thế Andrej Babiš cố nghiến răng giữ bộ Tài chính và Nội vụ trong vòng khống chế của mình.

 Karel Hvížďala phân tích về độc tố trong lời khuyên ANO nên hợp tác với KSČM và SPD của Miloš Zeman. Nếu một liên minh cầm quyền như vậy hình thành, dòng đầu tư nước ngoài đổ vào Séc từ Tây Âu chắc chắn bị đe dọa cũng như các khoản tài trợ cho những công ty trong tập đoàn của tỉ phú Andrej Babiš; trong khi đó rất đông người Séc không ngồi yên nhìn liên minh “ma quái” này tồn tại và các cuộc biểu tình sẽ diễn ra khắp nơi trên toàn quốc với mức độ gia tăng. Uy tín của ANO và cả Andrej Babiš sẽ đi xuống.

Và Miloš Zeman tọa sơn quan hổ đấu nhìn nội các của Andrej Babiš suy yếu không còn đủ sức ban hành những quyết sách quan trọng. Với viễn cảnh như vậy nguyên tắc sắt thép cổ xưa tiếp tục chứng minh hiệu lực- những chính đảng như vậy bao giờ cũng thất bại trong bầu cử. Mà đến lúc đó hàng loạt câu hỏi về nguồn gốc tài sản của tỉ phú Andrej Babiš chắc chắn sẽ được đem ra mổ xẻ. Vậy liệu Andrej Babiš ngay từ bây giờ đã cần ý thức rằng không nên “cong đuôi” trước Miloš Zeman khi vẫn chưa ra “khỏi vòng”?

David Nguyen - tổng hợp theo iDnes, ČTK, neviditelnypes 
©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo