Séc-Slovakia

Thị trường lao động Séc vẫn rộng mở cho người nước ngoài. Trừ Việt Nam

Cập nhật lúc 31-10-2019 15:24:41 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: ČTK

 

Thị trường lao động Séc vẫn thiếu hụt hàng trăm nghìn nhân lực, nên các công ty luôn sẵn sàng đón nhận người nước ngoài. Cả từ các quốc gia xa xôi, chỉ cần đáp ứng điều kiện muốn lao động và không từ các quốc gia nơi thường có nhiều phần tử khủng bố đến châu Âu.


Ukraine, Slovakia hay Bulgaria là những nước có nhiều người tới Séc làm việc nhất. Nhưng mới đây bắt đầu có thêm cả ví dụ người Filipine, Mông Cổ hay Serbia. “Là những quốc gia mà hoặc trong quá khứ có quan hệ nào đó, như Ukraine, Mông Cổ, Nam Tư cũ. Hay những nước mà người dân chăm làm, có trình độ, nói được tiếng Anh và không dính líu tới bất kỳ rủi ro an ninh tiềm ẩn nào,” chủ tịch Phòng Kinh tế Séc Vladimír Dlouhý nói.

Ví dụ chỉ trong tháng Chín vừa qua có 126 người Mông Cổ đề nghị Phòng Kinh tế bố trí việc làm ở Séc. Chủ yếu là thợ mổ. Cùng thời gian, 155 người Filipine cũng mong muốn sang Séc làm việc. “Chúng tôi thông báo với tất cả, rằng chủ yếu là công việc dịch vụ. Nhưng tôi thấy, là có nhu cầu trong cả nhiều công việc khác cho người Filipine,” Vladimír Dlouhý bổ xung.

Theo Hiệp hội Công nghiệp và giao thông tại CH Séc hiện có tới nửa triệu vị trí làm việc chưa có ngừi đảm nhiệm và người Séc không quan tâm đến. “Các công ty Séc muốn ưu tiên cho người lao động Séc. Nhưng tiếc thay những chỗ làm còn trống quá nhiều. Hiệp hội Công nghiệp trong khuôn khổ công tác của mình đã hỗ trợ đưa vào 11 nghìn người lao động nước ngoài,” phó chủ tịch Hiệp hội Jan Rafaj cho biết.

Năm ngoái số người nước ngoài làm việc tại Séc lên đến gần 600 nghìn, chủ yếu từ Slovakia và Ukraine. Trong số này người Việt Nam chiếm tỉ lệ hết sức ít ỏi. “Năm tới tình hình thị trường lao động sẽ xấu đi, tỉ lệ người thất nghiệp chắc chắn sẽ cao hơn năm nay,” chuyên viên kinh tế Lukáš Kovanda nhận định.

Nhu cầu về người lao động từ Tây Ban Nha hay Italia đang tăng lên, nhất là trong dịch vụ nhà hàng. Nhưng dĩ nhiên người Tây Ban Nha và Italia không mấy quan tâm tới vị trí làm việc ở Séc.

Tuần trước, đại sứ quán Séc ở Hà Nội thông báo cả chỗ để nộp hồ sơ đơn đề nghị cấp giấy phép cư trú các dạng đoàn tụ gia đình cho tháng 11 cũng đã hết, nên tạm thời không tiếp nhận đăng ký đặt chỗ thêm nữa. Còn khả năng đăng ký đặt chỗ nộp hồ sơ đề nghị cấp thẻ lao động từ vài tháng nay vẫn chưa được đề cập tới.

David Nguyen- tn.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 Lý Trần Lê: Sec không tuyển lao động VN

    02-11-2019 07:42

    BBC – Thứ trưởng Ba Lan mất chức vì muốn Ba Lan mở rộng cửa chào đón lao động từ các quốc gia Đông Nam Á xa xôi khác như là Việt Nam và Philippines.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo