Séc-Slovakia

Thị trưởng các thành phố lớn ở Séc sẽ có thêm quyền lực: Cảnh sát thành phố

Cập nhật lúc 22-08-2010 11:00:58 (GMT+1)

 

Sắp tới Thị trưởng của các thành phố lớn ở Séc sẽ có thêm quyền lực trong cuộc đấu tranh chống các tổ chức tội phạm. Ngoài lực lượng bảo vệ hiện nay họ được quyền chỉ huy lực lượng cảnh sát thành phố là lực lượng vũ trang liên kết giữa lực lượng bảo vệ thành phố và cảnh sát quốc gia. Đây là Bộ luật từ lâu đã được Praha kiến nghị và là một phần trong Hiệp định chính phủ của ông Nečas liên quan đến tất cả các thành phố có từ 100 nghìn dân trở lên.


Các lực lượng Cảnh sát hình sự, Cảnh sát đặc nhiệm, Thanh tra Giao thông thì vẫn dưới sự quản lý của nhà nước. Thị trưởng các thành phố lớn sẽ được quyền chỉ huy các đơn vị vũ trang liên kết Cảnh sát thành phố với các đội Trật tự an toàn giao thông, Cảnh sát Giao thông quốc gia. Đó là các đội kiểm tra giao thông cơ động như bắn tốc độ hay chỉ huy giao thông trên các ngã tư.

Bộ luật này chỉ liên quan đến các thành phố có trên 100 nghìn dân. Vậy có gì thay đổi ở đây?

1. Sẽ có nhiều cảnh sát trên đường phố hơn nhưng chỉ do một người chỉ huy

Theo các tác giả của dự thảo thì thuận lợi chủ yếu ở đây là hàng trăm người mặc quân phục sẽ thống nhất được một người chỉ huy. Như vây hiệu quả công việc sẽ cao hơn. Chẳng hạn như ở Praha có 6300 cảnh sát, 2700 nhân viên bảo vệ. Ở Liberec thì có 80 nhân viên bảo vệ và 500 cảnh sát.

Như vậy theo Bộ lật mới thì thành phố có thể sử dụng một phần lực lượng dự phòng của cảnh sát. Theo ông Miroslav Stejskal, chỉ huy lực lượng bảo vệ ở Praha 1 thì Tòa thị chính sẽ dễ điều động lực lượng hơn. Họ biết rõ đâu cần người và có thể gửi tới ngay khi cần. Hiện tại các thành phố thường thiếu cảnh sát vì họ chịu sự chỉ huy của trung ương nên có nhiều nhiệm vụ của thành phố họ cho là không quan trọng.

Hiện tại cảnh sát suốt ngày chủ yếu chỉ làm nhiệm vụ đến những nơi xảy ra trộm cắp, lập biên bản rồi sau đó để đấy. Bộ luật mới liên quan đến cảnh sát thành phố sẽ tạo điều kiện xử lý vụ việc tập trung và sẽ có nhiều cảnh sát hoạt động trên phố hơn. Như vậy rõ ràng là sẽ hạn chế bớt số lượng tội phạm hình sự.

2. Ai là người có quyền giao nhiệm vụ cho Cảnh sát thành phố?

Cảnh sát Thành phố vẫn thộc quyền chỉ đạo của ông Giám đốc Sở Cảnh sát và dưới quyền Sở Cảnh sát tỉnh nhưng ông Thị trưởng cũng có quyền giao nhiệm vụ cho họ. Như vậy một phần kinh phí của Sở cảnh sát sẽ do thành phố chi trả. Ông Phó thị trưởng thành phố Praha, Rudolf Blažek, người của Đảng Dân chủ Công dân (ODS) cho rằng họ có thể tăng cường lực lượng cảnh sát nếu họ có tiền. Thậm chí họ có thể trang bị thêm cho lực lượng cảnh sát. Làm như vậy còn tiết kiệm hơn vì hạn chế bớt số người làm hành chính công vụ và một việc không phải qua hai nơi giải quyết như hiện nay.

3. Các nhân viên bảo vệ hiện nay cũng có nhiều thẩm quyền hơn

Từ khi được thành lập đến nay lực lượng Cảnh sát thành phố đã có nhiều thay đổi. Đầu những năm 90 của thế kỷ trước, lực lượng bảo vệ gần như chẳng có thẩm quyền gì. Cách đây không lâu họ còn chẳng có quyền đề nghị dừng xe. Nhưng dần dần các nhà làm luật đã thay đổi và cho họ có thêm thẩm quyền gần như lực lượng cảnh sát quốc gia.

Tuy nhiên lực lượng bảo vệ vẫn không có quyền tiếp cận Trung tâm đăng ký xe cộ hoặc danh sách các đối tượng bị try nã. Nếu ai đó cố tình đỗ xe ngay lối xe nhà bạn ra vào thì cảnh sát có quyền liên hệ với chủ xe bắt họ đi nơi khác. Nhưng các nhân viên bảo vệ thì không thể biết được xe là của ai. Ông Pavel Vetešník, người tham gia soạn thảo Bộ luật về Cảnh sát thành phố cho biết là Cảnh sát thành phố chỉ có thể xử phạt tại chỗ chứ không thể xử phạt ở nơi khác. Nếu người vi phạm vì một ls do nào đấy không có mặt tại chỗ thì Cảnh sát thành phố phải chuyển việc xử phạt cho cơ quan quản lý.

Công việc của cơ quan quản lý vì thế có quá nhiều nên dẫn đến tình trạng họ không giải quyết xuể và nhiều trường hợp bị bỏ qua. Theo bộ luật mới thì Cảnh sát thành phố có thể giải quyết ngay vụ việc.

4. Các nhân viên bảo vệ hiện nay có đủ trình độ không?

Trước đây người ta thường hình dung rằng lực lượng bảo vệ là một lũ “ngu dốt” còn nhân viên cảnh sát mới là “chuẩn mực” bởi vì lực lượng bảo vệ chẳng có thẩm quyền gì nên những người được nhận vào lực lượng bảo vệ chỉ cần có kiến thức phổ thông co bản là được tiếp nhận. Nhưng dần dần luật pháp cũng qy định ngặt nghèo hơn với việc tiếp nhận người vào lực lượng bảo vệ. Hiện tại các kiểm tra về tâm lý và thể lực để tiếp nhận vào lực lượng bảo vệ cũng khó như việc tiếp nhận vào lực lượng cảnh sát. Ngay cả các nhân viên bảo vệ cngx phải tốt nghiệp trung học phổ thông.

Điểm khác biệt cơ bản là những người muốn xin vào cảnh sát thành phố phải có độ tuổi từ 21 tuổi trở lên. Còn muốn vào Cảnh sát quốc gia thì từ 18 tuổi trở lên. Nhưng khó khăn chính là những người được tiếp nhận vào lực lượng bảo vệ cũng phải tuân thủ các quy định nghiêm ngặt này.

Minh Hiền dịch từ zpravy.idnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo