Séc-Slovakia

Thị thực của Canada cũng không làm tồi đi quan hệ với người di-gan

Cập nhật lúc 20-07-2009 12:00:49 (GMT+1)
Người di-gan - ảnh minh họa

 

Quan hệ giữa đa số người dân Séc và thiểu số người di-gan đã tồi tệ đến mức kể cả khi Canada có áp dụng lại chế độ thị thực với Séc thì quan hệ này cũng không tồi đi. Một số nhà xã hội học đã đưa ra ý kiến này. Tuy nhiên theo họ thì các tổ chức cực đoan có thể lợi dụng sự việc nếu có xảy ra.


Trong những tháng gần đây người di-gan từ Séc hay sang Canada để xin tị nạn. Cũng vì thế mà Canada mới có ý định áp dụng thị thực nhập cảnh với Séc.

“Những mối quan hệ có lẽ không thể tồi tệ hơn được nữa, không hề tồn tại sự tin tưởng cũng như trao đổi bình thường,” nhà xã hội học Kateřina Sidiropulu Janků ở Khoa xã hội thuộc Đại học tổng hợp Masaryk ở Brno. Cách đây 10 năm bà đã sang Canada mấy tháng để nghiên cứu về vấn đề di dân của người di-gan.

“Sự việc có thể tồi đi nếu chẳng hạn một số đảng phái chính trị lợi dụng cho tuyên truyền,” bà Janků nói. “Đảng công nhân chắc chắn sẽ muốn lợi dụng việc này, tôi không nghi ngờ gì cả,” ông Karel Čada ở hãng GAC, hãng đã thực hiện nghiên cứu theo đơn đặt hàng của Bộ Giáo dục với các trường tiểu học nằm gần các khu có nhiều người di-gan sinh sống, khẳng định.

TTM

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo