Séc-Slovakia

Theo dõi chính khách: những thương cuộc béo bở tại Séc

Cập nhật lúc 21-08-2009 04:06:26 (GMT+1)
bị rình rập khắp nơi

 

Những sự vụ diễn ra gần đây và được truyền thông làm ầm ĩ, đã  cho thấy, rằng theo dõi chính khách và cả những doanh nhân nổi tiếng một cách chuyên nghiệp, đã không còn là mới lạ tại CH Séc. Và tham gia vào các thương cuộc béo bở này có cả những nhân vật từng được các cơ quan điệp báo nhà nước đào tạo hết sức bài bản.


Những đoạn băng hình, ảnh chụp chuyến nghỉ phép mới được công bố của các chính khách tầm cỡ tại khu nghỉ mát Monte Argentario của Italia, nơi “tình cờ“ gặp cả với các nhân vật vận đồng hậu trường (lobbista) sừng sỏ, được cựu trùm cơ quan tình báo dân sự Karel Randák nắm được trong tay nhờ sự hỗ trợ của cựu nhân viên tình báo Petr Bakeš và tung ra (với giá “phải chăng“?) qua truyền thông báo chí, chỉ là phần nổi của tảng băng. Một cựu sĩ quan đặc nhiệm giấu tên, khẳng định, rằng tại CH Séc ít nhất có hai hãng an ninh tư chuyên hành nghề theo dõi chính khách cao cấp và doanh nhân nổi tiếng và đều do các chuyên gia lành nghề săn lùng được nhà nước đào tạo, đảm nhiệm.

 Những tài liệu dạng này bao giờ cũng làm chính trường rúng động. Cuộn băng hình ghi lại cuộc gặp bí mật giữa nhà lobbista Miroslav Šlouf với chánh văn phòng phủ Tổng thống Jiří Weigl cách đây hơn một năm, tác động trực tiếp tới kết quả cuộc bầu cử Tổng thống dạo đó. Mặc dù hai nhân vật tham gia cuộc gặp này dạo đó đều khẳng định, rằng họ chỉ chuyện trò về ngày lễ mừng sinh nhật, nhưng sau khi mọi sự đã an bài, thú nhận, là họ đã bàn tính chuyện kiếm phiếu, để đảm bảo cho Václav Klaus ngồi lại tại Phủ Tổng thống thêm một nhiệm kỳ nữa.

 Tại CH Séc, đã là chuyện bí mật mà ai cũng biết, rằng những tài liệu dạng này thỉnh thoảng cũng được các nhân viên cơ quan quyền lực nhà nước- cảnh sát, tình báo...- thu lượm được trong khi làm nhiệm vụ, mang ra làm hàng hoá để mua bán.

  Và thiên hạ cũng tò mò muốn biết cái giá của những cú theo dõi chuyên nghiệp này. Nghe đâu nó dao động từ vài trăm nghìn korun. Chụp ảnh và quay phim chuyến nghỉ phép tại Monte Argentario, có mặt cả trùm ODS, cựu Thủ tướng Mirek Topolánek, Phó Chủ tịch ČSSD Milan Urban, trùm hãng năng lượng ČEZ Martin Roman và lobbista của hãng ČEZ Vladimír Johanes, theo ước tính của những người thạo nghề từ các hãng thám tử tư, có thể mang lại khoản lời ít nhất nửa triệu korun.

 Như vậy nghĩa là có ai đó không tiếc tiền vung ra để thuê mướn theo dõi, thu thập bằng cớ về đối thủ. Và để xác định người này là ai, thì phần lớn chỉ có thể đoán non đoán già.

(David Nguyen)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo