Séc-Slovakia

Thêm bằng chứng lạm dụng quyền hạn của Andrej Babiš

Cập nhật lúc 29-08-2017 04:09:37 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày Chủ Nhật 27 tháng Tám 2017 Nhóm Šuman trên tài khoản mạng xã hội Twitter Julius Šuman đã công bố một đoạn băng ghi âm, trong đó cho thấy tỉ phú thủ lĩnh phong trào ANO Andrej Babiš trong thời kỳ giữ chức bộ trưởng Tài chính đã biết rõ chuyện cơ quan quản lý thuế “đánh” một công ty cạnh tranh với tập đoàn Agrofert mà Andrej Babiš sở hữu.


Ngày 28 tháng Tám, thủ tướng Bohuslav Sobotka (ČSSD) yêu cầu bộ trưởng Tài chính Ivan Pilný (ANO), kiểm tra lại các bước xử lý mà cơ quan quản lý thuế đã thực hiện liên quan tới công ty FAU. Bởi đảng trưởng ANO Andrej Babiš trong cuốn băng ghi âm vừa bị tiết lộ có nói, rằng “người của ta đã soi” nó, nên đang trong tình hình phá sản.

Trong thư, Bohuslav Sobotka yêu cầu Ivan Pilný xác minh xem các bước xử lý của cơ quan quản lý thuế có tuân thủ pháp luật và cơ quan này có hành động đúng trong phạm vi thẩm quyền hay không. “Và cũng cả xác minh, xem lãnh đạo bộ Tài chính có can thiệp bằng hình thức không đúng thẩm quyền của mình vào hoạt động của cơ quan quản lý thuế hay không,” Bohuslav Sobotka cho biết trong cuộc hội đàm song phương với bộ trưởng Quốc phòng Martin Stropnický cũng là người của ANO. Thủ tướng bổ xung, rằng hy vọng trong vòng 30 ngày sẽ được Ivan Pilný cung cấp cho những thông tin cần biết.

Đoạn băng thu âm mà Nhóm Šuman công bố đã gây hiệu ứng như một trái bom và ngay lập tức hầu hết tất cả cả phương tiện truyền thông đại chúng đều quan tâm tới. Dĩ nhiên ngoại trừ những tờ báo mà nhà xuất bản MAFRA trên thực tế vẫn do Andrej Babiš gián tiếp điều khiển, là không đả động tới. Hầu hết các báo đều bình luận, rằng trong vụ FAU các cơ quan chính quyền đã hành động trái pháp luật.

“Người của chúng ta đã soi FAU Přerov, nên nó đang phá sản, bị phong tỏa tài khoản, các toa tầu,” Andrej Babiš nói trong đoạn băng dài gần một phút và không biết khi nào, với ai và ở đâu.

Công ty FAU rơi vào tình huống phá sản hồi tháng Mười năm ngoái và sau đó hai tháng bị tòa án tuyên bố bán đấu giá. Vào thời điểm đó Andrej Babiš đang giữ chức bộ trưởng Tài chính. FAU có kho chứa hàng trong khuôn viên công ty Prechezy, nằm trong tập đoàn Agrofert mà về bản chất hiện vẫn do Andrej Babiš điều khiển.

Theo nhật báo Hospodářské Noviny, đầu tiên FAU bị hải quan sờ mó tới và tính lại thuế tiêu thụ cho mặt hàng khoáng dầu mà FAU nhập về từ Áo sau đó bán lại cho công ty Agropodnik ở Jihlava. FAU phản ứng lại hải quan và khiếu nại ra tòa. Tòa án công nhận lẽ phải của FAU và bác bỏ những lập luận của hải quan bị coi là vô căn cứ.

Trong khi đó, cơ quan quản lý thuế “đánh” FAU bằng lệnh bảo đảm, phong tỏa toàn bộ tài sản của công ty. Các công chức thuế đòi FAU phải thanh toán thuế DPH hai lần cho một thương vụ. Trước tiên với tư cách người bảo trợ phải nộp 200 triệu korun mà công ty đối tác Verami không thanh toán vì phá sản. Nhưng cùng ngày hôm đó sở thuế ban tiếp thêm lệnh trả tiền 218 triệu korun. “Bởi đã hội tụ dấu hiệu cho thấy, rằng công ty FAU đang bị tình nghi dính líu đến chuỗi công ty lừa đảo thuế DPH, sẽ không trả thuế. Ngay lập tức phong tỏa tài sản và công ty phá sản,” Hospodářské Noviny mô tả và cho biết, là chủ sở hữu FAU sẽ yêu cầu nhà nước bồi thường.

Không tới mức quá đỗi bất ngờ, khi tổng thống Miloš Zeman thông qua phát ngôn viên Jiří Ovčáček tiếp tục thái độ bênh vực cho tỉ phú đồng minh Andrej Babiš. “Cái trò mật thám cộng sản, theo dõi, bí mật ghi âm và chế biến chỉ làm cho bọn báo chí thích thú,” Jiří Ovčáček tuyên bố.

“Xin lỗi nhé, đúng là tôi sẽ không bình luận về chuyện ghi âm phi pháp, mà qua chế biến chỉ nhằm mục đích làm hại tôi,” Andrej Babiš trả lời cho câu hỏi của báo điện tử iDnes.cz.

David Nguyen - ČTK, forum24  
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo