Séc-Slovakia

Thanh tra cảnh sát Séc điều tra việc quĩ chi phí cho chỉ điểm bị đục khoét

Cập nhật lúc 27-04-2011 17:20:28 (GMT+1)

 

Các cơ quan an ninh có thứ quĩ đặc biệt, dùng để thanh toán cho người cung cấp tin, gọi nôm na là trả tiền cho chỉ điểm. Hiện nay Thanh tra cảnh sát đang tích cực điều tra nghi vấn, là quĩ này đã bị thám tử cảnh sát đặc nhiệm đục khoét bất hợp pháp.


Tuần trước, một sĩ quan cảnh sát cao cấp giữ cương vị chỉ huy thuộc cục cảnh sát chống tham nhũng đã tự nổ súng vào đầu kết liễu số phận, và ngay lập tức trên truyền thông đại chúng đã rò rỉ ra thông tin, là viên sĩ quan này trước đó chưa lâu đã bị cách chức vì dính líu đến chuyện xà xẻo tiền từ cái quĩ đặc biệt nọ.

Thanh tra cảnh sát đang xác minh sự liên quan của cố sĩ quan đặc nhiệm Milan Král vừa tự sát với tình trạng quĩ đặc biệt dùng để chi phí cho chỉ điểm bị xâu xé. Theo nhật báo Právo số ra ngày 27.4.2011, thì Král đã vẽ vời ra các khoản chi phí lên đến hàng trăm nghìn korun từ quĩ đặc biệt, mặc dù trong hồ sơ thống kê công tác không hề có quan hệ nào với các đối tượng cung cấp thông tin.Ngoài ra là sĩ quan chỉ huy nên ông ta không có bổn phận tiếp xúc với chỉ điểm. Việc thanh toán tiền nong này của Král đã được sự phê chuẩn của cựu cục trưởng cảnh sát chống tham nhũng Libor Vrba và nguyên cục phó Tomáš Krůla.

Các cuộc rà soát sổ sách được thực hiện ngay sau khi tân cục trưởng Tomáš Martinec lên nắm quyền hành đã phát hiện ra hàng loạt bất minh trong vấn đề chi tiêu của quĩ đặc biệt. “Tính chất sự việc xác minh được nghiêm trọng đến mức tôi phải chuyển sự việc sang cho Thanh tracảnh sát điều tra,“ Tomáš Martinec nói với phóng viên Právo và cho biết thêm, là việc xác minh vai trò của các vị trí lãnh đạo cục trong toàn bộ sự việc này đang nằm trong thẩm quyền của Thanh tra cảnh sát. Theo phát ngôn viên Thanh tra, bà Radka Sandrová, thì cho tới nay chưa nhận được kết quả kiểm tra.

Thám tử đục khoét quĩ cả năm trời

Kết luận về cuộc kiểm tra theo lệnh của cục trưởng Martinec cho thấy, rằng Milan Král đã moi móc tiền từ quĩ đặc biệt hàng năm trời. “Thường xuyên rút khoản tiền mười nghìn, tổng cộng lại lên đến hàng trăm nghìn. Phần lớn các đơn đề nghị rút tiền do cục trưởng ký, phần khác do cục phó phê chuẩn,“ một nguồn tin cậy cho biết với điều kiện giữ bí mật danh tính. Ngoài ra, Thanh tra cảnh sát còn phải xác minh, vì sao mà lãnh đạo cao cấp nhất của cục ký phê chuẩn đơn đề nghị rút tiền của Král và liệu có kiểm tra xem số tiền đó được sử dụng vào mục đích gì.

Cục trưởng Libor Vrba từ chức sau khi bị tân Tổng trưởng cảnh sát Petr Lessy chỉ trích hồi trung tuần tháng hai và từ đó đến nay từ chối tiếp xúc với phóng viên báo chí. Còn cục phó Krůla thì tự nguyện ra đi sau khi Martinec lên thay vào vị trí của Vrba và hiện nay đang công tác trong tổng hành dinh cảnh sát về lĩnh vực tri thức của ngành.

Tổng giám đốc cảnh sát quốc gia Petr Lessy không muốn bình luận về vụ việc này với lí do mọi tình tiết liên quan tới việc Milan Král tự sát đang được thanh tra điều tra.

Thứ hai tuần trước Milan Král đã bắn vào đầu trong công viên ở khu Letná- Praha và không để lại thư tuyệt mệnh.

David Nguyen, theo Právo, iHNed.cz, ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo