Séc-Slovakia

Thành lập đội cảnh sát đặc nhiệm để quản lý chợ Sapa

Cập nhật lúc 13-10-2011 06:00:58 (GMT+1)
Cảnh sát Séc trong một lần phong tỏa Sapa (ảnh: MF DNES).

 

Ban an ninh quốc phòng Quốc hội Séc hiện đang bàn bạc để tìm ra biện pháp quản lí chợ Sapa của người Việt Nam tại Praha. Theo dự kiến, một đội cảnh sát đặc nhiệm sẽ được thiết lập để chuyên giải quyết tình trạng tội phạm tại đây.


Bọn buôn ma túy, gái mại dâm, hàng hóa và thực phẩm lậu có thể dần biến mất khỏi chợ Sapa, bài báo với tựa đề “Hà Nội nhỏ ở Praha sẽ được trông coi bởi một đội cảnh sát đặc nhiệm, các chính trị gia đã quyết“ được đăng trên tờ báo điện tử iDnes ngày 12.10. Theo tờ này, thị trưởng Praha Bohuslav Svoboda cũng được mời đến để bàn bạc.

Tội phạm có tổ chức ở Sapa

Jana Černochová.

Jana Černochová (ảnh: iDnes).

“Vấn đề cộng đồng nghiêm trọng đã lan rộng trên phạm vi toàn quốc, vì thế chúng tôi bắt đầu bàn đến chợ Sapa,“ phó chủ tịch Ban an ninh quốc phòng Quốc hội Séc Jana Černochová cho biết. Theo bà đây không chỉ là vấn đề riêng của người dân phường Libuš và các vùng lân cận vì Sapa chính là nơi tập trung của bọn buôn ma túy, gái mại dâm cũng như việc buôn bán đồ lậu, đồ nhái mác, tức là các nhóm tội phạm có tổ chức.

“Theo thống kê, đây không chỉ là những hoạt động tội phạm đơn thuần mà còn cả tội phạm kinh tế cũng như nhiều dạng khác,“ Černochová nói tiếp. Chính vì thế Ban an ninh quốc phòng Quốc hội Séc đã đưa ra một phương án giải quyết, đó là việc thành lập một đội cảnh sát đặc nhiệm chuyên giải quyết các vấn đề phát sinh ở chợ Sapa. Đội này sẽ bao gồm cả hải quan lẫn cảnh sát chuyên ngành tội phạm kinh tế hay tệ nạn mại dân hay ma túy.

“Những bước tiếp theo sẽ được bàn bạc trong buổi họp tới, tất nhiên là sẽ được giữ bí mật,“ nghị sĩ Černochová, phó chủ tịch Ban an ninh quốc phòng Quốc hội Séc nói về cuộc họp sắp diễn ra vào thứ tư tuần sau 19.10.

Trên thực tế, một đội đặc nhiệm dành riêng cho Sapa đã được thành lập trong quá khứ, khi quan hệ của người dân tại phương Libuš với người Việt Nam trở nên căng thẳng. Hoạt động của đội này sau đó đã được ngừng lại.

Ban lãnh đạo phường Libuš khi nghe tin về cuộc họp cũng tỏ ra ủng hộ. “Thế là tốt, tôi hoan nghênh việc vấn đề này đã được chuyển lên họp tại Quốc hội, đây là một bước tiến tốt,“ chủ tịch phường Praha Libuš Jiří Koubek cho biết.

Nghị sĩ Quốc hội: Đừng để chợ được mở rộng

Ngoài các nghị sĩ Quốc hội và Ban an ninh Quốc phòng, thị trưởng Praha đã được mời đến họp bàn. Ban an ninh đề nghị thị trưởng can thiệp để thành phố không thay đổi các dự án quy hoạch đất có lợi cho sự phát triển của chợ, đồng thời cũng muốn ông mở cuộc họp cho lãnh đạo Praha-Libuš và những phường khác cùng bàn bạc về các vấn đề liên quan đến Sapa.

razie

Một vụ tịch thu hàng ở Sapa (ảnh: MF DNES).

“Thông số chính thức cho thấy ở Libuš có 3500-4000 người Việt sinh sống, nhưng trên thực tế ở đây có đến 9000 người,“ chủ tịch phường Praha Libuš Jiří Koubek nói. Theo ông, người Việt hay có xích mích với người bản địa do cách sống khác biệt cũng như việc có đến hàng chục người Việt chung sống trong một căn hộ nhỏ hay rác thải ra từ chợ Sapa thường trong tình trạng báo động về vệ sinh.

Theo trang iDnes, vấn đề còn nằm ở chỗ vào năm 2007 có hàng nghìn người Việt Nam vay nợ để sang Séc lao động rồi bị mất việc do ảnh hưởng của khủng hoảng kinh tế. “Làn sóng người Việt sang Séc theo diện này chấp nhận làm mọi việc và đây chính là mảnh đất màu mỡ cho hoạt động tội phạm,“ chủ tịch phường Libuš nói tiếp.

Ví dụ như tháng 4/2010, người dân Libuš đã muốn thành lập đội dân quân tự vệ vì tình trạng buôn bán ma túy tại đây. Hàng nhái, hàng lậu và thực phẩm kém vệ sinh cũng thường xuyên bị phát hiện trong chợ Sapa. Thậm chí vào tháng 7/2011, cảnh sát cũng điều tra tại đây một vụ đâm người giấu xác trong một công hàng.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
iDnes

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #10 bôk: tham thì thâm

  15-10-2011 19:17

  truyện ầm ỹ này có nguyên nhân đấy. liên quan đến việc mấy ông chủ kiêm nghề làm chính chị , lên quốc hội đòi được làm dân thiểu so . đúng là tham thì thâm ,...cứ tưởng chăn rắt đuợc các quan chức việt nam thì cũng chăn rắt được tây , ngu ơi là ngu. ngừơi ta đã cho sống nhờ để kiếm miếng ăn. họ còn làm ngơ cho những cái mất nết hư đốn, lại còn thấy bở đào mãi, đòi chủ nhà phải nhận chúng tao làm con cái trong nhà, ha ha ha , tham thì thâm, giờ nó mới khui ra những cái sấu để nói chúng mày không sứng đáng làm con cái chúng tao đâu. hậu quả của việc muốn đánh bóng tên tuổi, tội cho bà con mình quá, muốn sống yên ổn cũng không được với chúng nó.
 • #9 gửi con đực: tham dâm ngu

  15-10-2011 16:24

  Khi con đực đầu đàn vừa tham vừa đa dâm vừa ít hiểu biết thì làm sao nó đợi con cái, dân tộc thiểu số, tới 16 tuổi được. Như vậy có thể kết án con đực cái đàn này tội hiếp dâm trẻ vị thành niên. ka..ka..ha.
 • #8 He he: Hoàng Huy thíc gái trẻ

  15-10-2011 04:11

  Ví von hay phết. Chờ 2 năm nữa thịt là vừa.
 • #7 Hoàng Huy: Đừng Xới cháu dưới 16

  15-10-2011 00:20

  Nếu chỉ đơn thuần là một trung tâm thương mại thì chẳng hề hấn gì, nhưng ngươi ta thường nói "tham thì thâm" và "đa dâm thì đau thận" ... nhìn của người khác lại muốn vác về nhà mình, kẻ ít hiểu biết (không dám nói ngu) mà làm dẫn đầu thì chỉ có cách là chết. Nước Séc quá thuần chủng và con người lại dễ nghiêng ngả, chính trị bị chi phối bới kinh tế, sự ghen ghét cũng là đặc tính của con người. Chính vì vậy, khi anh xác định là kẻ ăn báp, ở đậu thì NO PROBLEM, nhưng mà Lòng Tham của con người là vô hạn, khi bạn chuyển 60 nghìn người sang đây để kiếm tiền gửi về quê nhà vẫn chưa đủ, mà bạn muốn 60 nghìn người này cố định chắc chắn, là cỗ máy kiếm tiền ổn định gửi về, chẳng có gì là sai trai khi bạn nghĩ như thế, nhưng cụm từ "dân tộc thiểu số" thì quá là điều người Séc không muốn nghĩ, chứ đừng nói gì những chính trị gia lại phải đau đầu khi phải hàng năm trích tiền để giữ và phát triển nó. Dân tộc Séc cũng như Dân tộc việt, kính trọng và sợ kẻ giàu và mạnh, ghét và khinh kẻ hèn và ăn bám, chính vì vậy nói tới hai từ VIỆT NAM thì họ muốn vác tất cả những gì xấu xa nhất để đổ vào, đã ăn xin lại đòi Xôi Thịt thì quả là khó cho họ. Đừng tưởng bố thí chút tiền sau những dịp tết là họ im hơi, khi mà ý thức và trình độ của họ dù sao cũng là người da trăng hơn hẳn chúng ta, hãy thực tế và am hiểu chút, xôi thịt "dân tộc thiểu số" là xôi thịt thật đó nhưng đừng có XƠI vì chị Nàng này vẫng dưới 16 tuổi, mấy vị đừng cậy là quan chức cs mà có thể Xơi bừa, một là chờ cháu nó lớn, hai là âm thầm mà hòa nhập.
  Xin cảm ơn.
 • #6 Dân tộc anh hùng: Dân ngoan hieèn của cộng sản Viêt nam

  14-10-2011 05:40

  Dân tộc anh hùng có đảng cộng sản ngoan hiền đi đâu cũng xứng danh độc nhất vô nhị đi đâu cũng làm nên sự tích bần cùng cói lọi, cái gì cũng tốt đẹp nhơt đảng dìu dắt gởi gắm dân đen đi khắp năm châu để bảo vệ thế giới hoà bình như chut tịch Tiết từng nói cho đến nat có Mạnh đến tổng Trọng đề giữ vững lập trường định hướng xã hội chũ nghĩa mà Tiệp và Đông Âu đã vứt vào sọt rác từ năm +íáí lâu rôìt...Cho nên người Việt là sản phẩm của chế độ cưòng hào, bán nước hại dân có mặt khắp nơi để bảo vệ hoà bình cho thế giới và còn lại làm nô lệ cho Tàu Mao cộng sản Trung Hoa đại đồng Vui và hạnh phúc lằm người Việt Nam lắm bà con ơi ___Đừng vô cảm , ngu si nữa hãt dâzj mà đi đồng bào ơi...!!
 • #5 hoa: hoa

  13-10-2011 23:25

  Ngu do BQL khoe khoang thì dân buôn Sap a đi ăn mày
 • #4 An May: Gui ba con Viet !

  13-10-2011 21:14

  Trong tinh hinh nuoc Sec hien nay thi su bai ngoai da len dinh diem, cung chi vi that nghiep, roi nhung nguoi ngoai quoc thi sinh song o day khong nhap gia tuy tuc, ma ho lai hay muon lam nhung gi ma ho muon, chu khong theo luat phap, tap tuc cua nuoc so tai. Cong dong nguoi Viet o Sec thi cung trong tinh canh vay, qua bao ba con hay suy ngam va hay tu cuu lay minh. Hay song thuc hien tot phap luat nuoc so tai, dong toi hay song theo nep song cua nguoi ban su, chu dung an o mat ve sinh, cay co ba dong bac le kiem duoc ma khenh khang khi di nhau nhet o cac quan... Neu khong sua va tu cuu minh thi roi den mot ngay gan ho se chuu danh nhu nhung dan toc khac ma thoi. Con thiet nghi sao cac bac luc nao cung cu keu goi Sec cong nhan dan toc thieu so nhi ? Chi xin cac bac hay song tot la da may man lam roi. Ke An May co doi loi gui ba con vay !
 • #3 KOKOKO: HỘI NHẬP VỚI HỘI .......

  13-10-2011 17:38

  SUỐT NGÀY THẤY NHĂC ĐẾN HỘI NHẬP VỚI HỘI......... NHƯNG TOÀN VIỆC CÓ THỂ CHO LÀ THỪA VÌ HỌ ĐÂU CẦN NG. VN HỘI VÔ LÀM J. THÔI CỐ GẮNG MA TÌM ĐƯỜNG VÊ QUÊ SỐNG CHO CON CHÁU SAU NAY KO BI MẶC CẢM LÀ NG ĂN NHỜ Ở ĐẬU
 • #2 chán: chợ sa pa đi về đâu

  13-10-2011 11:38

  cứ mỗi khi cộng đồng người Việt ở CH Sec đòi vào làm dân tọc thiểu số anh em với mấy anh mọi đang bị dân tiệp tẩy chay thì truyền thông Sec lại cào vào mặt cộng đồng ta. Quả thật thì cộng đồng ta cũng không được đẹp giai cho lắm nên có bị họ chê cũng chả oan. Không biết khi được làm người dân tộc thì bà con ta được hưởng lợi gì...
 • #1 Dân thường: Không thể tồn tại 1 quốc gia trong 1 quốc gia

  13-10-2011 11:30

  Đúng quá đi thôi. Từ ngày chợ hoạt động thì tình trạng tội phạm của người Việt tại Séc tăng lên không ngừng. Ngay kể cả người có trí nhớ kém thì vẫn còn hiện đầy đầu các kỉ lục kinh khủng về giết người. Mà ai dám bảo là nơi này đã yên lành? Tất cả chỉ là ổn định giả tạo. Bất cứ khi nào nơi ấy sẽ xảy ra án mạng, trộm cướp, hoả hoạn...
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo