Séc-Slovakia

Chính trường Séc: 'Cuộc chiến' giữa bộ trưởng Tài chính và Nội vụ

Cập nhật lúc 06-08-2016 16:49:29 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Trong nội các liên minh ba phái của thủ tướng Bohuslav Sobotka (ČSSD) thì có lẽ chắc chắn hai bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec (ČSSD) và Tài chính Andrej Babiš (ANO) còn nổi tiếng hơn cả thủ tướng. Bởi kể từ khi chính phủ ra đời vì nhiều lí do cả hai được nhắc đến nhiều nhất. Và cả vì tham vọng của cả hai nhân vật đang nắm những vị trí quan trọng nhất nội các này.


Tham vọng của họ dĩ nhiên trở thành nguyên nhân va chạm và vì nó xảy ra liên tục nên hầu như đã biến họ trở thành “kỳ phùng địch thủ”. Và những gì đã và đang diễn ra cho thấy hai nhân vật này khó có thể tìm được tiếng nói chung. Mới đây nhất, bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec thì muốn hồi sinh Cảnh sát Kinh tế và bộ trưởng Tài chính Andrej Babiš thì muốn hầu như biến hải quan thành cảnh sát. Rất dễ hiểu, vì cả hai cùng muốn một thứ: nắm được thông tin.

Để thực hiện tham vọng của mình, bộ trưởng Nội vụ liên tiếp tung ra những ván bài mới đáng ngạc nhiên. Nói đáng ngạc nhiên, bởi ban đầu luôn như chuyện không tưởng. Kế hoạch cải tổ cảnh sát, mà bản chất của nó là xóa bỏ cục cảnh sát đặc nhiệm bài trừ tội phạm có tổ chức (ÚOOZ) khi bắt đầu được bàn tán đến qua những tin tức rò rỉ hầu như ai cũng cho là trò đùa. Bởi nó xuất hiện vào thời điểm khi mà ÚOOZ liên tục phá những chuyên án lớn như chuyện “động trời”. Và nước cờ “rò rỉ thông tin” này đã đánh đòn cân não làm cục trưởng ÚOOZ đại tá Robert Šlachta phải bày tỏ thái độ và đi bước hấp tấp tuyên bố bỏ ngành cảnh sát. Lập tức Milan Chovanec bỏ ngoài tai lời vuốt đuôi của thủ lĩnh Bohuslav Sobotka , rằng “nhà nước rất cần những nhân tài như Robert Šlachta”, và quyết định  “rút ván” khi khẳng định “muốn đi đâu thì đi” còn trong bộ Nội vụ không có chỗ. Đơn giản là, Milan Chovanec đã gỡ được cái gai trong mắt và chặt đứt “cánh tay nối dài” của Andrej Babiš sang lãnh địa của mình. Cũng cần biết thêm, là mặc dù cả hai chối bai bải, nhưng có quá nhiều tình tiết cho thấy giữa tỉ phú Andrej Babiš và Robert Šlachta có mối quan hệ nồng ấm hơn mức bình thường; ví dụ như thủ lĩnh ANO biết được cả những thông tin nội tình cảnh sát mà chỉ cựu giám đốc ÚOOZ biết được.

Và mới đây vài ngày, Milan Chovanec lại tiếp tục gây ngạc nhiên. Trong Trung tâm Quốc gia chống tội phạm có tổ chức (NCOZ) vừa mới hình thành và đi vào hoạt động từ 01.08.2016 (sau khi sát nhập ÚOOZ với cục đặc nhiệm chống tham nhũng và hình sự kinh tế (ÚOKFK), từ đầu năm 2017 sẽ còn có thêm đơn vị mới là Cảnh sát Kinh tế. Đơn vị này cách đây hơn mười năm- vì lí do vô tích sự- đã bị bộ trưởng Nội vụ dạo đó là Ivan Langer xóa bỏ.

Thiên hạ có thể phần nào chắc mẩm, rằng cú cải tổ cảnh sát vội vã thực ra đã được chuẩn bị rất kỹ lưỡng. Thế nhưng cái sáng kiến về Cảnh sát Kinh tế mới vừa bất ngờ được Milan Chovanec đưa ra; với lí do hết sức xuôi tai, như theo diễn thuyết của Milan Chovanec là “cần phải dùng mọi binh lực và phương tiện chúng ta đang có” để đấu tranh chống tội phạm hình sự thuế. Nghe rất thuyết phục, vì ai cũng hiểu là thời buổi hiện nay hầu hết tội phạm hình sự đều có dính dáng đến chuyện tiền. Và trong đó có thuế má.

Nhưng sáng kiến này của Milan Chovanec không bỗng nhiên từ trên trời rơi xuống, mà có nguyên nhân của nó. Thực chất chỉ là nỗ lực của bộ trưởng Nội vụ, để sao cho sức mạnh khổng lồ của tỉ phú Andrej Babiš không mạnh thêm nữa. Bởi bộ trưởng Tài chính ngoài hải quan và các sở thuế (với nguồn thông tin khổng lồ) cũng như cả Cục Phân tích Tài chính (mà những kẻ độc miệng ví von như cơ quan tình báo tài chính có thể theo dõi mọi dịch chuyển tiền bạc trong nước), và tới đây còn được bổ xung thêm nguồn từ hệ thống quản lí doanh thu trực tuyến (EET); thì mới đây thông qua tay chân tin cẩn là tân giám đốc tổng cục Hải quan CH Czech Milan Poulíček được mình dựng lên, Andrej Babiš còn thể hiện mong mỏi để hải quan được mở rộng thêm thẩm quyền tự điều tra tội phạm hình sự thuế chứ không phải chỉ “dọn cỗ” cho cảnh sát sẵn ăn như hiện nay. Nghĩa là chắc chắn sẽ xảy ra “đụng hàng” với cảnh sát trong nhiều vụ án kinh tế. Và ý tưởng này của thủ lĩnh ANO Andrej Babiš làm đối tác ČSSD nghẹn thở (hay bừng tỉnh?) để “người hùng” của ČSSD Milan Chovanec phải lập tức đẻ ngay ra Cảnh sát Kinh tế. Trong khi đó, mới bắt đầu từ cuối tháng Bẩy, hải quan đã được bổ xung thêm thẩm quyền mới điều tra nghi vấn tội phạm trong lĩnh vực thuế giá trị gia tăng. Còn nữa, để thực hiện kế hoạch của mình, mới đây bộ Tài chính của Andrej Babiš đã chính thức ngỏ lời mời cao thủ Robert Šachta về phục vụ cho mình. Và có vị trí nào thích hợp hơn cho nhân vật với hơn 25 thâm niên cảnh sát và trong đó gần mười năm chỉ huy một cơ quan điều tra lừng danh như ÚOOZ ngoài ghế phó tổng giám đốc hải quan phụ trách điều tra.

Vì thế cho nên không có gì ngạc nhiên khi Milan Chovanec vội vã khai sinh Cảnh sát Kinh tế ngay từ bây giờ mặc dù đến đầu năm sau nó mới ra đời. Rất đơn giản vì như lấy món đồ trong túi, bộ Nội vụ sản sinh thêm ra một đứa con mang tên Cảnh sát Kinh tế. Trong khi đó nếu muốn cho Robert Šachta thêm long đao để kề vào cổ ČSSD trong tương lai thì thủ lĩnh ANO Andrej Babiš cần thuyết phục chính phủ trước đã khi đòi thêm thẩm quyền cho hải quan. Mà cơ hội ấy đã mỏng đi rất nhiều khi bộ Nội vụ đã có thứ tương tự.

Vậy là đã rõ, rằng kể cả từ phương án xóa sổ ÚOOZ loại bỏ Robert Šlachta với cái tên mĩ miều cải tổ cơ cấu cảnh sát cho tới kế hoạch thành lập Cảnh sát Kinh tế trong tương lai; mục tiêu quan trọng nhất chưa hẳn đã là điều tra trấn áp tội phạm hình sự (mà phần lớn thời nay toàn liên quan tới thuế), mà là cơ hội tiếp cận với thông tin nhạy cảm- bao quát được xem chuyện gì đang xảy ra, ai đang trong vòng ngắm…Nếu tầm quan sát này nằm trong tay Andrej Babiš, Milan Chovanec sẽ không biết được gì hết. Và ngược lại. Trong khi đó, cả hai đều cùng muốn biết.

Nghĩa là câu chuyện truyền kỳ về mối quan hệ giữa Milan Chovanec và Andrej Babiš- hay sự kình địch ngấm ngầm mà thiên hạ ai cũng biết giữa ANO với ČSSD, hai đối tác mạnh nhất trong liên minh cầm quyền- sẽ chưa có hồi kết.

(David Nguyen- bình luận của Martin Fendrych, Aktuálně.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo