Séc-Slovakia

Thái độ nghiêm túc trước dịch bệnh của người Séc hồi mùa Xuân đã biến mất

Cập nhật lúc 28-09-2020 16:02:42 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Người Séc mừng chiến thắng virus corona. Nguồn: internet

 

Khi dịch virus corona bắt đầu bùng phát hồi mùa Xuân, hơn 80 phần trăm người Séc nghiêm túc chấp hành các biện pháp phòng chống được khuyến cáo, như đeo khẩu trang, thường xuyên khử trùng tay hay tránh những nơi có mật độ người tập chung cao. Nhưng hiện nay thái độ này không còn nữa.


Theo khảo sát “Cuộc sống trong đại dịch” của tổ chức tâm lý xã hội PAQ research, nhóm có tâm lý thở phào nhẹ nhõm và buông lơi các biện pháp phòng dịch nhất là người Séc đến 34 tuổi. Hiện nay khi mọi số liệu thống kê đều tiêu cực hơn so với những tháng mùa Xuân, theo PAQ research luôn theo dõi tâm lý người Séc từ đầu dịch, thái độ của người Séc trong vấn đề chấp hành các qui tắc phòng dịch vẫn kém xa giai đoạn đầu.

“Thái độ thận trọng của người dân trong những tháng gần đây thay đổi nhiều. Trong làn sóng corona virus hồi mùa Xuân khoảng 40 phần trăm những người được hỏi cho biết tuân thủ ít nhất 11 trong 13 các chỉ dẫn nói trên. Thời điểm cuối tháng Tám chỉ còn khoảng một phần mười những người được hỏi, có thể là yếu tố góp phần gia tăng đáng kể tốc độ lây nhiễm virus trong cộng đồng,” các tác giả khảo sát viết.

Theo các số liệu được công bố thái độ thận trọng tụt dốc nhanh chóng trong những tháng mùa Hè nhất là ở tầng lớp trẻ trong độ tuổi từ 18 đến 34. Thái độ này không thay đổi kể cả khi tiếp xúc với người đã được xác định có virus corona. “Đó là kết quả của thực tế, rằng họ là lớp người trẻ tuổi và có hoạt động xã hội cao. Về lý thuyết đóng vai trò quan trọng cũng có thể cả vì nhận thức, rằng độ tuổi của họ không bị hậu quả nặng nề nếu bị lây nhiễm,” các nhà tâm lý xã hội nhận xét.

Khi làn sóng thứ hai phát sinh về tổng thể mức độ thận trọng có tăng lên, nhưng khảo sát cho thấy người Séc tuân thủ chủ yếu nghĩa vụ đeo khẩu trang. Với các biện pháp được khuyến cáo khác, như tránh nơi tập trung đông người hay khử trùng tay thường xuyên, hầu như không có biến chuyển lớn.

David Nguyen- Aktuálnĕ.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo