Séc-Slovakia

Tăng trưởng kinh tế Séc sẽ giảm một nửa vì virus Vũ Hán

Cập nhật lúc 07-11-2020 19:27:14 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) vừa đưa ra dự đoán vô cùng ảm đạm cho tương lai kinh tế Séc. Vì thế cho nên ČNB quyết định giữ nguyên các mức lãi suất ngân hàng với hy vọng lãi suất thấp sẽ thúc đẩy phát triển kinh tế. Trong dự báo mới nhất về phát triển kinh tế năm nay được ČNB hôm cuối tuần, có phần nào lạc quan hơn so với những dự đoán trước đây, nhưng ngược lại dự đoán về tình hình năm tới tiêu cực hơn.


Trong họp báo sau phiên họp hội đồng ngân hàng ČNB, thống đốc Jiří Rusnok cho biết dự đoán năm nay mức suy giảm kinh tế tính đến mức khoảng 7,2 phần trăm và năm tới tăng trưởng khoảng 1,7 phần trăm.  Dự đoán trước đó hồi tháng Tám của ČNB cho rằng suy giảm kinh tế năm nay sẽ khoảng 8,2 phần trăm và năm 2021 sẽ tăng 3,5 phần trăm. Mức tăng năm 2022 sẽ vào khoảng 4,2 phần trăm. “Nhưng hiệu suất nền kinh tế Séc cả cuối năm 2022 cũng không thể đạt được mức trước khủng hoảng dịch bệnh hồi tháng Hai năm nay,” thống đốc ČNB nhấn mạnh.

Phát ngôn viên ČNB Markéta Fišerová cho biết, vì thế Hội đồng Ngân hàng quyết định giữ nguyên các mức lãi suất. Mức lãi suất cơ bản mà từ đó áp dụng mức lãi suất thương mại sẽ tiếp tục là 0,25 phần trăm. Theo các chuyên viên kinh tế, chắc mức lãi suất này sẽ duy trì trong thời gian dài. Thống đốc ČNB còn bổ xung, rằng không loại trừ khả năng mức lãi suất sẽ không thay đổi trong cả năm 2021.

“Đó là một trong những kịch bản mà chúng tôi phải cân nhắc nghiêm túc. Hầu như chắc chắn tình hình trong nước và quốc tế sẽ tồi tệ cả trong thời kỳ đầu năm tới, cho nên rõ ràng là việc trở lại mức lãi suất bình thường sẽ phải trì hoãn,” Jiří Rusnok tuyên bố trong họp báo.

ČNB cũng dự đoán tổng lạm phát trong quí IV năm 2021 sẽ khoảng 2,2 phần trăm. Trong quí I năm 2022 sẽ giảm xuống 2,1 phần trăm. Đồng thời ČNB cho rằng tỉ giá nội tệ Korun sẽ giảm trong cuối năm nay và cả năm tới, ở ngưỡng trung bình khoảng 26,60 Korun đổi một Euro năm nay và năm 2021 sẽ vào khoảng 26,40 Kč/EUR. Trong năm 2022 ČNB dự đoán Korun sẽ mạnh lên ở mức bình quân khoảng 25,90 Kč/EUR.

Trong chừng mực nhất định, các biện pháp phòng chống dịch trên diện rộng của chính phủ đã đặt Ngân hàng Trung ương trước tình thế hoàn toàn mới lạ. Trong trường hợp diễn biến dịch bệnh ở Séc không được cải thiện, ČNB cũng đã soạn thảo “kịch bản dự phòng”, mà theo đó trong cả năm nền kinh tế có thể suy giảm đến 13,5 phần trăm.

David Nguyen- ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo