Séc-Slovakia

Tăng cường kiểm tra người lao động chui tại Séc

Cập nhật lúc 21-06-2011 20:32:44 (GMT+1)
Cảnh sát thường kiểm tra. Nguồn Novinky

 

Các cơ quan quản lí lao động và thanh tra, trong nửa đầu tháng 6 đã tiến hành gần 3 nghìn cuộc kiểm tra tình trạng thuê người làm chui tại các cơ sở dịch vụ ăn uống trên toàn lãnh thổ Cộng hoà Séc. Phát hiện 472 trường hợp vi phạm.


Theo thông báo hôm 21.6.2011 của bộ trưởng Lao động và các vấn đề xã hội Jaromír Drábek (TOP 09), thì trong số này, có 208 người làm việc chui nhưng lại đăng ký tìm việc ở các phòng lao động và nhận trợ cấp thất nghiệp. Drábek khẳng định, rằng việc kiểm tra sẽ được tăng cường và tiếp tục thực hiện trong tương lai.

“Hơn 200 người đăng ký tìm việc làm tại các phòng lao động, chỉ việc loại họ ra khỏi danh sách đăng ký đã tiết kiệm cho nhà nước được hơn 7 triệu korun,“ Drábek tuyên bố. Nếu những người đăng ký thất nghiệp tại cơ quan quản lí lao động mà tìm được chỗ làm mới, thì chậm nhất là ngay trong ngày vào làm việc có nghĩa vụ phải thông báo.

Phạt nặngTiền phạt

Các cuộc kiểm tra nhà hàng, quán ăn, nhà trọ diễn ra từ ngày 1 đến 13 tháng sáu, đã phát hiện 124 người nước ngoài và 348 người Séc làm việc bất hợp pháp. Theo Drábek, thì những doanh nhân thuê người làm chui bị đe doạ phạt tiền hay thậm chí thu hồi giấy phép kinh doanh.

Bộ trưởng Lao động giải thích, rằng việc kiểm tra góp phần làm cho hệ thống an sinh xã hội, y tế và thuế không bị thất thoát. Bởi người làm chui và cả phía thuê người làm bất hợp pháp không nộp bất kỳ khoản đóng góp nào nào cho bảo hiểm xã hội, y tế và thuế.

Bộ trưởng Drábek tuyên bố, rằng các cuộc kiểm tra sẽ còn tiếp tục và ngoài ngành dịch vụ ăn uống, nhà trọ sẽ quan tâm tới cả các lĩnh vực khác nữa. Drábek cho hay, là sẽ bổ xung tăng thêm khoảng 400 nhân viên thanh tra lao động nữa. Bộ trưởng Lao động cũng cho biết, là sự phối hợp công tác giữa cơ quan quản lí lao động, thanh tra lao động và cơ quan an sinh xã hội khi kiểm tra cho thấy có hiệu quả tích cực.

Và sẽ còn nghiêm khắc hơn nữa. trong nửa cuối của năm nay, luật mới trừng phạt nặng hình thức lao động chui chắc sẽ có hiệu lực pháp lí và đi vào thực tế cuộc sống. Cho tới nay, người làm chui bị phạt tối đa 10 nghìn korun, theo luật mới mức phạt tăng gấp mười lần. Công ty thuê người làm không có hợp đồng lao động có thể bị phạt tới 5 triệu korun.

Cuộc kiểm tra mới đây của các cơ quan chức năng được Hiệp hội các khách sạn và nhà hàng hoan nghênh. Theo tổ chức này, thì hình thức thuê người làm chui gây tổn hại cho những cơ sở kinh doanh đàng hoàng. “Nhưng mặt thứ hai, thì hệ thống hiện nay có đôi chút ép doanh nghiệp phải làm như thế,“ chủ tịch Hiệp hội các khách sạn và nhà hàng  Václav Stárek tuyên bố.

Nguyen Nguyen-Vietinfo.eu

Deník, ČTK, ČT24

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo