Séc-Slovakia

Tạm dừng EET và miễn bảo hiểm xã hội, y tế ở mức tạm ứng tối thiểu cho người kinh doanh

Cập nhật lúc 25-03-2020 16:34:12 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Ngày 24 tháng Ba 2020 Quốc hội Cộng hòa Séc với đại đa số áp đảo đã biểu quyết thông qua dự thảo luật đặc biệt của chính phủ, mà theo đó hệ thống thống kê doanh thu trực tuyến sẽ tạm ngừng hoạt động hay cả miễn đóng góp tạm ứng tối thiểu bảo hiểm y tế và xã hội cho người kinh doanh tự lập (OSVČ). Dự luật của chính phủ được thảo luận phê chuẩn theo qui chế khẩn cấp và Thượng viện đang xem xét. Sau đó lập tức sẽ được trình tổng thống ký. Hầu như chắc chắn luật này sẽ sớm được thông qua.


Khả năng hầu như chắc chắn những người kinh doanh và hành nghề độc lập trong vòng nửa năm sẽ không phải đóng bảo hiểm y tế. Khoản đóng tạm ứng tối thiểu trong thời gian từ tháng Ba đến tháng Tám sẽ được miễn hoàn toàn.

Mức tạm ứng cơ bản tối thiểu là 2352 korun/tháng liên quan tới những người kinh doanh nhỏ mà kinh doanh là hoạt động làm kinh tế chính. Biện pháp này nhằm hỗ trợ người kinh doanh vượt khó khăn vì mất thu nhập trong bối cảnh đại dịch virus corona hiện nay.

Nếu mức bảo hiểm thực tế phải nộp vượt mức tạm ứng tối thiểu trong thời gian này thì khoản chênh lệch tăng cao đó có thể thanh toán sau khi nộp bản khai thu chi của năm nay, nghĩa là trong năm 2021. Nhưng những người kinh doanh mà khủng hoảng hiện nay không ảnh hưởng lớn tới thu nhập, thì khoản tạm ứng trên mức tối thiểu không được miễn, mà cùng lắm là lùi thời hạn đóng. “Để tránh tình trạng, là năm tới sẽ phải nộp một lần khoản tiền bảo hiểm lớn căn cứ theo bảng khai thu chi,” báo cáo giải trình cho dự thảo luật viết đồng thời bổ xung: “Sẽ là không công bằng, nếu như những đối tượng này không nhận được bất kỳ hỗ trợ nào, thế nhưng cũng không nên nhiều hơn so với các đối tượng bị ảnh hưởng nhiều nhất.”

Về bảo hiểm xã hội, nhà nước cũng sẽ miễn cho người kinh doanh nhỏ khoản tạm ứng tối thiểu của bảo hiểm xã hội trong nửa năm từ tháng Ba đến tháng Tám. Khác với bảo hiểm y tế, tạm ứng bảo hiểm xã hội trong thời kỳ này hoàn toàn không phải đóng, kể cả khi nếu mức đóng thực tế phải cao hơn mức tối thiểu. Phải nộp sau khi đã có hạch toán của cả năm. Mức tạm ứng cơ bản tối thiểu là 2544, mà những người kinh doanh nhỏ là hoạt động làm kinh tế chính. Với các trường hợp là hoạt động làm kinh tế phụ, mức tối thiểu hàng tháng phải nộp là 1018 korun.

Hệ thống EET dừng hoạt động trong thời gian tuyên bố tình trạng khẩn cấp và ba tháng sau đó. Người kinh doanh không phải thống kê doanh thu trực tuyến và cơ quan chức năng cũng không tiến hành bất kỳ hình thức kiểm tra nào.

Quốc hội đã biểu quyết thông qua dự thảo của chính phủ với phiên bản ban đầu. Không đề xuất chỉnh sửa nào được ủng hộ. Dự luật đã được thông qua với tỉ lệ 96 trên tổng số 98 đại biểu quốc hội có mặt.

Trong diễn biến mới nhất, buổi chiều ngày 25 tháng Ba 2020, Thượng nghị viện CH Séc cũng đã biểu quyết thông qua dự luật đặc biệt của chính phủ với tỉ lệ đồng thuận tuyệt đối của tất cả 47 thượng nghị sĩ có mặt.

David Nguyen- ČTK, podnikatel.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo