Séc-Slovakia

Tài xế Séc không biết nhường đường cho xe ưu tiên trên xa lộ

Cập nhật lúc 26-03-2018 17:07:08 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Bộ Giao thông Cộng hòa Séc chuyển bị thay đổi qui tắc nhường đường cho xe ưu tiên trên xa lộ, bởi cho tới nay tạm thời có rất nhiều tài xế ở Séc không biết cách thức nhường phù hợp. Nhưng thực tế này cũng một phần bởi qui tắc giãn đường trên xa lộ ở CH Séc khác với thông lệ chung.


Tạm thời hiện nay ở Séc áp dụng qui tắc, là nếu trên đường nhiều làn thì lối đi cho các lực lượng cứu hộ được hình thành bên phải. Nhưng trong tương lai (theo thông lệ phổ biến ở các nước Tây Âu) lối thoát nằm bên trái. Dự thảo sửa đổi luật đã được bộ Giao thông trình lên Quốc hội và chắc chắn sẽ được thông qua.

Mặc dù tài xế nào cũng phải biết và ý thức được trách nhiệm nghĩa vụ nhường đường cho các loại xe cứu hộ có sử dụng trang thiết bị cảnh báo ưu tiên, phải lường trước tình huống và hình thành lối đi an toàn cho xe cứu hộ, nhưng trên thực tế phần lớn tài xế ở Séc chỉ phản ứng nhường đường khi đã bị xe có quyền ưu tiên “thúc vào đuôi”. Vì thế cho nên thường xảy ra tình huống xe ưu tiên bị cản đường.

Có lẽ các tài xế Séc cần học tấm gương rõ nhất ví dụ ở quốc gia láng giềng CH Áo, nơi các tài xế lập tức tự động hình thành làn ưu tiên mỗi khi phát sinh dòng xe di động chậm. Trong khi đó qui tắc như vậy cũng đã tồn tại ở Séc từ lâu. “Chúng tôi muốn thống nhất qui tắc ở Séc với các nước láng giềng- Áo, Đức và cả Slovakia nơi đang thực hiện. Nếu trên xa lộ có từ ba làn trở lên, thì tài xế cần hình thành lối ưu tiên giữa làn trái ngoài cùng với làn giữa,” giám đốc trung tâm an toàn giao thông quốc gia BESIP Tomáš Neřold cho biết.

Ngoài nghĩa vụ hình thành làn ưu tiên mỗi khi phát sinh dòng xe di động chậm trên đường nhiều làn như trên, giữa dòng xe trên đường hai làn cần hình thành lối thoát ở giữa rộng ba mét. Bộ Giao thông hy vọng thủ tục phê chuẩn sẽ sớm hoàn tất và qui tắc mới bắt đầu có hiệu lực từ mùa Thu 2018.

David Nguyen – ČT24. 
 ©Vietinfo

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo