Séc-Slovakia

Sở thú ở Séc lại thiêu hủy sừng tê giác

Cập nhật lúc 22-09-2017 12:11:31 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Ngày thứ Ba 19 tháng Chín 2017 sở thú ở thành phố Dvůr Králové tổ chức nghi lễ thiêu hủy hơn 30 kilogram sừng tê giác để cảnh báo về thực trạng buôn lậu và sát hại động vật. Năm 2014 lần đầu tiên trên thế giới Zoo Dvůr Králové đã tổ chức một hoạt động tương tự mà hình ảnh sự kiện đã lan tỏa khắp thế giới. Biểu tượng của nó là nhằm cảnh báo thực trạng loài thú hiếm trong tự nhiên đang bị đe dọa nghiêm trọng.  


“Sát hại tê giác là hậu quả của buôn bán sừng của chúng. Thiêu hủy sừng tê để chỉ ra tính phi lý trong hành vi những con người tin rằng sừng tê có giá trị nào đó,” nhà bảo vệ môi trường Richard Leakey tuyên bố. Tại quê hương Kenia của mình chính nhờ những nỗ lực của Richard Leakey mà tình trạng săn bắn trái phép đã giảm đáng kể. Cách đây ba năm Richard Leakey cũng có mặt trong sự kiện tương tự ở Dvůr Králové. Dạo đó dưới sự giám sát của Hải quan có vũ trang các nhân viên sở thú Dvůr Králové sẽ thiêu hủy 20 kg sừng tê và nhiều khúc ngà voi. Đây là những thứ thu gom lại từ những con thú bị chết hay phải cưa sừng ví lí do an toàn.

Mặc dù hàng chục năm trên thế giới buôn bán sừng tê giác đã bị cấm. Thế nhưng việc chấp hành nhất là tại các quốc gia đông nam Á không nghiêm túc. Sự kiện ngày 19 tháng Chín cũng là phản ứng của sở thú Dvůr Králové, bởi vào cùng thời điểm tại Nam Phi được sự đồng ý của tòa án đã diễn ra phiên đấu giá sừng tê và ngà voi gây nhiều tranh cãi. “Chúng tôi coi cố gắng bán sừng tê là cú đòn phản bội nặng nề vào những ai đang nỗ lực bảo vệ động vật,” giám đốc sở thú Zoo Dvůr Králové Přemysl Rabas tuyên bố.

“Thiêu hủy sừng tê của mình chúng tôi muốn đưa ra biểu tượng, rằng sừng tê không hề có giá trị. Việc sử dụng nó dẫn đến tàn sát vô ích động vật quí hiếm, và buôn bán nó chủ yếu các băng đảng tội phạm và khủng bố thu lợi nhuận,” Přemysl Rabas giải thích. “Những ai cố tình bán sừng tê nên bị công luận lên án, bởi đã cố tình kiếm lời trước cả nguy cơ tuyệt chủng của chúng,”  Richard Leakey bổ xung.

Sở thú ở Dvůr Králové chọn thời điểm tổ chức sự kiện thiêu hủy 33 kg sừng tê năm nay vì hai lí do- cùng thời điểm tại Nam Phi chính quyền cho phép tổ chức cuộc bán đấu giá sừng tê đầu tiên của các đồn điền tư nhân và ngày 22 tháng Chín là Ngày sừng tê giác thế giới. Trên thị trường chợ đen, một kilogram sừng tê đem lại khoảng 60 nghìn USD.

Sau sự kiện năm 2014 ở sở thú Dvůr Králové, Cộng hòa Séc và CHXHCN Việt Nam đã ký tuyên bố chung về hợp tác chống buôn lậu sừng tê và ngà voi.

David Nguyen - theo Deník, ČTK
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo