Séc-Slovakia

Số lượng kỷ lục những con nợ ở Séc đề nghị phá sản

Cập nhật lúc 03-03-2011 10:40:15 (GMT+1)

 

Trong tháng hai, số các đơn đề nghị phá sản của cá nhân tăng tới 95% so với cùng kỳ các năm. Điều kiện để được xoá thậm chí tới hơn một nửa khoản nợ là, trong vòng 5 năm phải sống ở mức tối thiểu, không một lần nào bỏ qua nghĩa vụ thanh toán theo lịch trình, và tất cả những gì kiếm được thêm, phải gửi ngay cho chủ nợ.


“Số lượng đơn đề nghị về mất khả năng chi trả của cá nhân- người tiêu dùng lên đến mức kỷ lục.

Từ đầu năm 2008 đã cho phép hơn 10 nghìn trường hợp xoá nợ. Nghĩa là, cứ một nghìn người dân thì có một đã tuyên bố vỡ nợ. Còn con số năm nay, tỉ lệ này tiếp tục tăng lên,“ cô Miloslava Osvaldová từ Creditreform, công ty thường xuyên đánh giá danh lục phá sản, cho biết.

 Theo Ngân hàng Quốc gia Séc (ČNB) thì năm ngoái khoản nợ của các hộ gia đình Séc với nhà băng và các cơ sở tiền tệ đã tăng thêm 72,96 tỉ korun lên tổng số 1,06 nghìn tỉ. Cùng với nó là tình trạng tăng lên của việc các khoản vay không thanh toán ở mức 3,79% vào cuối năm 2009 lên 5,03% vào tháng 12.2010.

 Biện pháp xoá nợ diễn ra theo hình thức hoặc bán tài sản của con nợ hay thực hiện lịch trình trả dần, mà trong vòng 5 năm con nợ phải thanh toán cho chủ nợ tối thiểu 30% món nợ. Nếu con nợ không đủ khả năng giải quyết việc giãn nợ, sẽ công bố phá sản.


 Phần lớn các con nợ tuyệt vọng đều không còn một chút tài sản

Trong tháng hai đã có 1 186 người đề nghị xoá nợ, trong đó 688 trường hợp được chấp nhận. Xoá nợ theo hình thức bán tài sản, trong tháng hai chỉ có khoảng mười con nợ thực hiện. Các trường hợp khác xoá bớt nợ bằng hình thức lịch trình trả dần.

 Theo khẳng định của nhiều nhân viên cưỡng bước thi hành án, thì phần lớn các con nợ lâm vào tình thế tuyệt vọng hầu như đã chẳng còn chút tài sản gì. Creditreform dự tính trong thời gian tới, làn sóng đề nghị phá sản và xin xoá nợ sẽ còn tăng lên.

Nguyen Nguyen, theo Právo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo