Séc-Slovakia

Số lượng công nhân nước ngoài ở Séc ngày một giảm

Cập nhật lúc 11-06-2009 18:13:10 (GMT+1)
Ngoài thiếu việc, thủ tục hành chính cũng phức tạp

 

Cho đến nay đã có 1621 người nước ngoài bị mất việc làm ở Séc  tham gia vào Chương trình Hồi hương tự nguyện của chính phủ. Nhưng số lượng công nhân nước ngoài ở Séc hầu như không giảm.


Số lượng công nhân nước ngoài không thuộc các nước trong Liên minh châu Âu bị mất việc ở Séc quyết định sử dụng nguồn trợ cấp của chính phủ Séc là được cấp một vé máy bay và một số tiền trợ cấp 500 euro vẫn gia tăng. Ngay trong tuần đầu tháng 6 đã có 35 người lao động nước ngoài đăng ký tham gia chương trình. Kể từ khi khởi động chương trình cho đến nay, chính phủ Séc đã trợ cấp cho tất cả 1621 người nước ngoài hồi hương.

Số lượng người nước ngoài đăng ký tham gia chương trình:

Mông Cổ          1061 người      chiếm 65,4%

Uzơbêkistan     264 người        chiếm 16,3%

Việt Nam          183 người        chiếm 11,3%

Ukrajina           50 người          chiếm 3,1%

Indônêxia         19 người          chiếm 1,2%

Mônđava          15 người          chiếm 0,9%

Các nước khác 29 người          chiếm 1,8%

Chương trình Hồi hương tự nguyện được triển khai trên cơ sở quyết định số 171 của chính phủ từ ngày 9 tháng 2 năm 2009. Mục đích của chương trình nhằm giúp cho những người nước ngoài đến từ các nước thứ ba bị mất việc làm do khủng hoảng kinh tế ở Séc có thể hồi hương.

Chương trình Hồi hương tự nguyện là giải pháp cơ bản đề phòng những người nước ngoài bị mất việc làm ở Séc ở lại bất hợp pháp có thể bị trục xuất.

Chương trình được triển khai từ ngày 16 tháng 2 năm 2009. Chính phủ Séc quyết định cấp vé máy bay cho người nước ngoài và một khoản tiền trợ cấp là 500 euro.

Kể từ khi chương trình được triển khai từ giữa tháng 2 cho đến nay đã có 1561 người nước ngoài hồi hương. Theo đánh giá của phát ngôn viên Bộ Nội vụ, bà Jana Malíková thì Chương trình đã được triển khai tốt, chủ yếu nhằm vào những người nước ngoài bị mất việc làm và không có tiền mua vé máy bay về nước. Trong số những người nước ngoài về nước thì đông nhất là người Mông Cổ (1061 người), Uzơbêkistán (264), Việt Nam (183) và Ukrajina (50).

Cuộc viếng thăm Séc của Chủ tịch Quốc hội cũng không làm khá thêm tình hình

Theo dự kiến ban đầu của ông cựu Bộ trưởng Bộ Nội vụ Ivan Langer thì chương trình sẽ hỗ trợ cho khoảng 2 nghìn người nước ngoài về nước. Nhà nước sẽ phải chi cho các trường hợp này một khoản là 60 triệu korun.

Theo con số thống kê của Bộ Nội vụ và đại diện của một số Văn phòng môi giới việc làm thì mặc dù đã có nhiều người nước ngoài có nhu cầu về nước theo con đường này và việc cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài cũng đã bị hạn chế nhưng số lượng cn nước ngoài ở thị trường lao động Séc vẫn không hề thuyên giảm.

Ngược lại số lượng người nước ngoài ở Séc vẫn tăng. Theo con số củ Bộ Nội vụ thì cho đến cuối năm ngoái có 438 nghìn người nước ngoài định cư hoặc có thị thực cư trú dài hạn ở Séc. Trong đó có khoảng 292 nghìn người đến từ các nước không thuộc Liên minh châu Âu. Cho đến cuối tháng Tư vừa qua thì số lượng người nước ngoài ở Séc là 444 nghìn người trong đó trên 295 nghìn người đến từ các nước ngoài Liên minh châu Âu. Mặc dù đã có nhiều người Việt Nam và người Ukrajina đăng đã hồi hương theo Chương trình Hồi hương tự nguyện nhưng số lượng người Việt Nam và Ukrajina ở Séc vẫn tăng.

Một người Ukrajina 36 tuổi tên là Vasil đang làm công nhân phụ hồ trên công trường xây dựng ở Praha có nói là mặc dù công việc bây giờ khó khăn hơn rất nhiều nhưng họ vẫn còn kiếm được nhiều hơn ở nhà. Ông Marcel Winter giải thích về việc chỉ có một số ít người Việt Nam mất việc ở Séc có nhu cầu hồi hương theo chương trình bởi vì ở nhà họ đã phải chi một khoản tiền khá lớn để xin thị thực và giấy phép lao động sang Séc. Bỏ ra hàng chục nghìn đô la để rồi bỗng chốc ra về với một khoản tiền trợ cấp là 500 euro thì rõ ràng là không thể chấp nhận được.

Ngay những người đại diện của một số Văn phòng môi giới việc làm cũng khẳng định là hàng ngày vẫn có nhiều người Việt Nam và người Bawngladet đến chỗ họ kiếm công ăn việc làm. Người xin việc thì nhiều mà công việc lại quá ít.

Theo số liệu thống kê của Cảnh sát Ngoại kiều thì tính đến ngày 30 tháng Tư năm 2009 có 443870 người nước ngoài được phép cư trú trên lãnh thổ Séc. Trong đó có 175020 người được định cư và 268850 người được cấp thị thực cư trú dài hạn.

Minh Hiền (theo byznys.lidovky.cz)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo