Séc-Slovakia

Séc: Xử vắng mặt bị cáo Việt Nam

Cập nhật lúc 24-10-2018 15:24:24 (GMT+1)
Ảnh minh họa

 

Tòa án Tỉnh tại České Budějovice bắt đầu phiên xử bị cáo Việt Nam 42 tuổi can tội sản xuất và buôn bán ma túy, nhưng chỉ với các nhân chứng. Theo xác minh của cảnh sát, bị cáo đang lẩn trốn ở quê nhà.


Bị cáo Nguyen Huu Ut phải đương đầu với án tù tới 12. Vì không có bất cứ phản ứng gì đối với mọi công văn từ chính quyền, nên tòa án tiến hành thủ tục xét xử đối với đối tượng đào tẩu.

Theo nữ công tố viên Daniela Příbylová trong thời gian từ năm 2012 đến 2013 Nguyen Huu Ut đã tham gia vào nhóm có tổ chức chuyên cung cấp ma túy pervitin chủ yếu sang Đức. Trong ngôi nhà thuê tại làng Drahonice và căn hộ ở Strakonice bị cáo đã sản xuất điều chế ma túy.

Cảnh sát hình sự đã phát hiện hoạt động của nhóm tội phạm trong khuôn khổ chiến dịch lớn của Trung tâm bài trừ ma túy Quốc gia (NPC) tại khu vực biên giới Nam Séc, trong đó bao gồm cả thị trấn Strážný. Với sự hỗ trợ của các đồng nghiệp Đức, đã chặn bắt trên xa lộ chiếc xe hiệu Mercedes với tài xế Séc, mà trong hộp cứu thương giấu nửa kilogram pervitin. Dấu vết bắt nguồn từ nghe lén điện thoại của các đối tượng nghi vấn.

Trong căn nhà ở Drahonice và căn hộ tại Strakonice, cảnh sát đã tìm thấy trọn bộ thiết bị điều chế với dấu vết ma túy. Nhưng các thành viên nhóm tội phạm đã kịp đổ xuống hệ thống thoát nước thải pervitin thành phẩm được điều chế từ dược liệu đưa về từ Ba Lan. Cảnh sát bắt giữ một số đối tượng.

Bị cáo Nguyen Huu Ut đã tẩu thoát trước khi cảnh sát tấn công. Tạm thời hiện nay vẫn an toàn ở Việt Nam vì hiệp định dẫn độ tù nhân giữa hai nước vẫn chưa có hiệu lực. "Chồng tôi ở Việt Nam, hai con tôi có về thăm. Trong thời gian tới ông ta không có kế hoạch trở lại đây," người vợ Séc của bị cáo cho biết. Với vị thế thành viên gia đình phụ nữ này giữ quyền im lặng trước tòa.

Theo lời khai của chủ nhà, thì căn hộ ở Strakonice được cho thuê thông qua văn phòng môi giới và không quan tâm kiểm tra người thuê. Chỉ bắt đầu để ý khi công dân Séc thuê nhà không thanh toán tiền. "Tôi không để ý thấy có gì nghi vấn. Tại tầng trệt của tòa nhà tôi có văn phòng. Không nhìn thấy người Việt nào ở đó, cũng như không ngửi thấy gì lạ," chủ nhà khẳng định.

Còn chủ nhà ở làng Drahonice thì thú nhận khi đi qua vườn có ngửi thấy mùi lạ. Nhưng người thuê giải thích, là sản xuất đồ chơi bằng nhựa nên mùi khét là do hàn vật liệu. Trong trường hợp này người thuê cũng bất ngờ ngừng trả tiền nhà.

Tòa án tiếp tục thẩm vấn các nhân chứng khác, kể cả kẻ chuyên chở người Séc bị bắt ở Đức, mà năm ngoái bị nhận bản án tù 7 năm.

Theo NPC, người Việt Nam ở Séc tham gia vào tới 60 phần trăm các vụ điều chế ma túy pervitin. Giá bán pervitin ở Séc khoảng 40 eur một gram, những nếu đưa sang Đức hay Áo giá bán tăng hơn bốn lần.

David Nguyen- iDnes

©Vietinfo.eu

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo