Séc-Slovakia

Séc: Vì bầu cử cận kề thủ lĩnh ANO quyết định thay ngựa giữa dòng

Cập nhật lúc 21-09-2020 14:34:35 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: ČTK

 

Diễn biến bất ngờ đã xảy ra buổi sáng ngày thứ Hai 21 tháng Chín 2020, trong khi thiên hạ đang căng thẳng chờ xem liệu bộ trưởng Y tế Adam Vojtěch (thuộc ANO) có đưa ra đề xuất trong phiên họp nội các của thủ tướng Andrej Babiš, yêu cầu chính phủ ban bố tình trạng khẩn cấp hay không, trước tình hình dịch bệnh covid-19 đang tiếp tục phức tạp. Thế nhưng thay vào đó Adam Vojtěch lại trình đơn từ chức.


Theo thủ tướng Andrej Babiš, Adam Vojtĕch là một trong những bộ trưởng Y tế tốt nhất của CH Séc từ trước tới nay. Nhiều cộng sự đánh giá Adam Vojtĕch biết lắng nghe ý kiến giới chuyên môn, nhưng vì là chính khách non nớt nên không mấy can đảm để đề đạt và áp dụng vào chính sách. Chia sẻ với truyền thông, Adam Vojtĕch khẳng định đã làm hết sức mình trong cương vị bộ trưởng và gần ba năm là bộ trưởng Y tế thì gần 9 tháng trời là...”bộ trưởng covid-19”. Adam Vojtĕch giải thích, là mọi kế hoạch cải tổ xây dựng ngành y của mình khi nhận nhiệm vụ đã bị gác lại hết để giành toàn bộ thời gian công sức cho trận chiến chống covid-19, mà không phải bao giờ cũng tìm được tiếng nói chung với tất cả.

Nhiều nhà phân tích chính trị có chung nhận định, rằng Adam Vojtĕch đã trở thành cái bị thịt để Andrej Babiš xuống tay vào thời điểm bầu cử đang đến gần. Chủ tịch Hội các bác sĩ Séc Milan Kubek thì cho rằng lẽ ra Adam Vojtĕch cần phải ra đi lâu rồi ngay sau khi hệ thống y tế Séc hoàn toàn thụ động khi bùng phát dịch viêm phổi Vũ Hán, phải hạ mình cầu cạnh mua trang thiết bị phòng dịch chất lượng đáng ngờ vực của Trung Quốc với giá cắt cổ . “Adam Vojtĕch chỉ là bị thịt của thủ tướng và bây giờ thì thành con dê tế thần. Anh ta hành động đúng khi muốn áp đặt những biện pháp phòng dịch kiên quyết, nhưng thủ tướng thì cần mị dân và điều đó dĩ nhiên đẩy đến tình trạng hiện nay. Và theo luật bất thành văn chính trường, kẻ rơi đầu dĩ nhiên là bộ trưởng,” Josef Mlejnek từ Khoa khoa học xã hội UK bình luận.

Ladislav Mrklas từ Viện CEVRO Praha thì cụ thể hơn. “Ai cũng biết Adam Vojtĕch là sản phẩm điển hình chính sách (dùng người) của thủ tướng Andrej Babiš- thoạt nhìn thấy một khuôn mặt thiện cảm, phi chính trị và kỹ trị, hoàn toàn phụ thuộc vào thủ tướng, và cố gây cảm giác là nhà quản lý. Đồng thời đó là điển hình của loại hình nộm, giơ đầu chịu báng cho những thất bại mà không có tự vệ nào đáng kể. Mội nỗ lực vùng lên lập tức bị chôn vùi ngay từ trong trứng nước (điển hình là ý định áp đặt nghĩa vụ đeo khẩu trang hồi thượng tuần tháng Tám của Adam Vojtĕch mà đã bị Andrej Babiš ngay một ngày sau đó bác bỏ),” Ladislav Mrklas đánh giá. Ladislav Mrklas không hề ngạc nhiên về việc Adam Vojtĕch từ chức: “Vài ngày trước đã thấy rõ là vị thế Andrej Babiš bắt đầu lung lay và bầu cử đang đến gần. Andrej Babiš phải ra tay.” Nhưng theo chủ tịch nhóm nghị sĩ TOP 09 Miroslav Kalousek đối thủ truyền kỳ của Andrej Babiš, thì mọi trách nhiệm cho tình hình hiện nay là thủ tướng, bởi bất kỳ ai đại diện cho ANO làm bộ trưởng Y tế cũng sẽ phải là đệ tử trung thành của thủ lĩnh Andrej Babiš.

 Buổi trưa cùng ngày thủ tướng Andrej Babiš thông báo người thế chân Adam Vojtĕch là nguyên thứ trưởng Y tế, cao ủy chính phủ về  khoa học và nghiên cứu y tế Roman Prymula. Chuyên gia dịch tễ Roman Prymula là người rất “hâm mộ” mô hình phòng chống dịch của Đài Loan và cũng chính là “tác giả” của biện pháp đeo khẩu trang bắt buộc mà CH Séc đi tiên phong áp dụng tại châu Âu góp phần chặn đứng corona virus ngay giai đoạn đầu. Dưới quyền Adam Vojtĕch, thứ trưởng Roman Prymula đã có những bất đồng không thể thỏa hiệp. Nhiều ý kiến cho rằng Roman Prymula thường bị Adam Vojtĕch ngáng cẳng vì sợ bị cấp dưới phủ bóng.

Với virus corona, Roman Prymula luôn giữ thái độ cứng rắn. Như hồi tháng Ba đã nói tới khả năng biên giới cần phải phong tỏa dài hạn, đi ra nước ngoài có thể bị hạn chế tới hai, ba năm. Trung tuần tháng Sáu cũng bình luận, là nghĩa vụ khẩu trang nơi công cộng cần duy trì tới mùa Thu. Còn mới đây cũng chính Roman Prymula cho rằng nếu không có bước ngoặt tích cực xảy ra, thì mức lây nhiễm trong thời gian tới có thể lên tới 6-8 nghìn ca mỗi ngày.

David Nguyen- iDnes, ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

  • #1 ABC:

    22-09-2020 16:10

    Bộ trưởng y tế mới không biết là sẽ như thế nào?
    Roman Prymula đã là giám đốc bệnh viện y học cổ truyền ở HK và đã đưa bệnh viện đi đến phá sản.
    Cầu mong nạn dịch qua mau để tất cả mọi người được trở lại cuộc sống bình thường .
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm
Quảng cáo