Séc-Slovakia

Séc vẫn là quốc gia an toàn

Cập nhật lúc 28-06-2017 21:04:50 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Giám đốc Europol Rob Wainwright khẳng định châu Âu hiện đang đứng trước những nguy cơ đe dọa an ninh lớn nhất trong vòng hai thập kỷ của tấn công khủng bố mới. Theo các chuyên gia an ninh, tình hình tại Cộng hòa Séc thuộc nhóm các quốc gia ít rủi ro nhất thế giới.


Paris, London, Bruxelles…là những nơi đã bị khủng bố tấn công trong thời gian qua. “Nguy cơ tấn công khủng bố đang ở mức cao nhất mà chúng ta có trong một thế hệ, cao nhất trong vòng hai chục năm qua và chúng tôi có chứng cứ cho thấy tiếp tục gia tăng,” giám đốc Europol  Rob Wainwright cảnh báo.

Cả bộ Nội vụ CH Séc cũng cho rằng tình hình nghiêm trọng, nhưng (CH Séc) không có lí do gì phải lo sợ. “Tạm thời CH Séc không có bất cứ thông tin nào cho thấy tấn công khủng bố đe dọa trực tiếp,” bộ trưởng Nội vụ Milan Chovanec khẳng định. “Như đã biết, CH Séc nằm ở vị trí thứ sáu những quốc gia an toàn nhất thế giới,” bộ trưởng Quốc phòng Martin Stropnický bổ xung.

Theo các chuyên gia an ninh, cảnh báo của Europol được đưa ra liên quan tới thực tế, là cái gọi là Nhà nước Hồi giáo sẽ sớm bị tiêu diệt ở Iraq. “Nên rất có thể sẽ cố bằng mọi cách để lại dấu ấn của mình trong những gì xảy ra ở châu Âu,” các chuyên viên nhấn mạnh.

Đánh bom liều chết đã dần được thay thế bằng những hình thức khác. Những kẻ khủng bố thường sử dụng những công cụ dễ tiếp cận hơn. Chế biến bom mìn đã không còn dễ dàng, cho nên các phần tử khủng bố như đã thấy dùng xe cơ giới, dao và súng để hành động. Cả tuổi trung bình của thủ phạm khủng bố cũng tăng lên. Không chỉ những thanh niên mới lớn mà nay cả những người lớn tuổi cũng ra tay tấn công khủng bố liều chết.

Mới đây, lần đầu tiên cảnh sát CH Séc chính thức công bố những chỉ dẫn nhân dân cách đối phó khi bị khủng bố tấn công. Theo cảnh sát, trong những tình huống như vậy tốt nhất là bỏ chạy hay trú ẩn. Trong trường hợp không thể cần phải phản công tự vệ.

Các chuyên gia an ninh khuyên chỉ nên gọi điện cấp báo khi mình đã thực sự an toàn. “Sau khi bạn đã trú ẩn an toàn hay chạy thoát, bạn nên gọi cho cảnh sát và thông báo, xem có nạn nhân, con tin và tất nhiên cung cấp tỉ mỉ nhất thông tin về thủ phạm. Hãy cảnh báo cho người khác nếu bạn có thể!” tài liệu hướng dẫn của cảnh sát viết.

“Thời nay có thể xảy ra những tình huống nguy kịch, mà chúng ta phải biết cách đối phó. Sự sống của bạn có thể phụ thuộc vào việc bạn biết hành động như thế nào,” tài liệu tuyên truyền nói. Khả năng cuối cùng- chiến đấu với kẻ tấn công chỉ nên lựa chọn khi phải đối đầu trực tiếp và không còn cơ hội nào khác. Khi cảnh sát xuất hiện nên ở nguyên vị trí, tay để ở tư thế dễ nhìn thấy nhất và tuân theo các chỉ lệnh của cảnh sát.

David Nguyen - tn.cz 
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo