Séc-Slovakia

Séc: Vận hành của nhà trường thời covid- không đeo khẩu trang nhưng tăng cường vệ sinh

Cập nhật lúc 27-08-2020 13:11:07 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Thời điểm khai giảng niên học mới đang đến gần. Nhưng dịch corona virus vẫn dai dẳng và vì vậy không thể loại trừ tình trạng hoạt động trong học đường gặp trục trặc. Qui định chung là học sinh sinh viên không có nghĩa vụ đeo khẩu trang khi đến trường và các biện pháp vệ sinh phòng dịch được tăng cường.


Học tập trong thời gian cách li

Trong trường hợp xảy ra sự việc có học sinh phải cách li hay hình thức phòng bệnh đặc biệt khác- mà học trò không thể đến trường- nhưng với số lượng  chưa vượt quá nửa lớp, thì lớp vẫn tiếp tục giảng dậy bình thường và nhà trường không có nghĩa vụ tổ chức hình thức giảng dậy thay thế- nghĩa là hình thức “học từ xa”. Nhưng cũng khuyến cáo nên tổ chức giảng dậy từ xa cho thời gian đó- ví dụ gửi bài giảng, bài tập và chường trình giảng dậy về nhà cho học sinh. Trong trường hợp như vậy học trò ở trong giai đoạn tự nguyện căn cứ vào hoàn cảnh cụ thể của từng gia đình.

Nếu số lượng học sinh, sinh viên bị cách li cao hơn một nửa sĩ số lớp, nhà trường có nghĩa vụ thực hiện hình thức dậy từ xa cho những người bị cấm tham gia chương trình giảng dậy thông thường, còn những người khác vẫn đến lớp bình thường. Nếu cả lớp bị cách li và không được đến trường, chương trình giảng dậy tiếp tục bằng hình thức từ xa và học sinh, sinh viên có nghĩa vụ phải tham gia.

Mang khẩu trang trong học đường

Trong trường và các cơ sở giảng dậy học sinh không có nghĩa vụ đeo khẩu trang. Nhưng nghĩa vụ này là bắt buộc khi tham gia các sự kiện tập trung. Áp đặt nghĩa vụ khẩu trang thực hiện căn cứ theo hoàn cảnh mức độ khẩn cấp trong lĩnh vực bảo vệ sức khỏe cộng đồng- được gọi là hệ thống mầu cảnh báo. Nếu quận huyện đó bị liệt vào tình trạng khẩn cấp số II (mầu vàng), cơ quan dịch tễ Tỉnh sẽ tuyên bố nghĩa vụ đeo khẩu trang tại không gian chung của nhà trường và các cơ sở đào tạo.

Tổ chức các hoạt động tập thể

“Về tổng thể không khuyến khích các nhà trường và cơ sở giáo dục tổ chức những hoạt động tập thể, nhưng nếu như phải quyết định tổ chức, có nghĩa vụ thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh đặc biệt” tài liệu hướng dẫn của bộ Giáo dục, thanh thiếu niên và thể thao (MŠMT), viết.

Nghi lễ chào đón học trò lớp Một

Những trẻ lần đầu tiên đến trường trong niên học mới này có thể chịu thiệt thòi, bởi nghi lễ truyền thống chào đón học trò lớp Một mặc dù không bị cấm, nhưng tài liệu hướng dẫn của MŠMT khuyến cáo các trường cân nhắc khi thực hiện những hoạt động không cấp bách và cần thiết đối với chương trình đào tạo giảng dậy mà có tập trung đông người. “Nếu vẫn quyết định tổ chức, bộ khuyến cáo cần cân nhắc mọi điều kiện cụ thể khi tổ chức sự kiện, để sao cho hạn chế tối đa khả năng dịch bệnh lây lan,” MŠMT bổ xung. Nghĩa là nghi lễ này có được tổ chức hay không sẽ phụ thuộc vào quyết định của từng trường, và sẽ phải thực hiện nghĩa vụ đeo khẩu trang nếu có hơn 100 người tập trung tại một nơi.

Công tác vệ sinh trong trường

Trong nhà trường phải tăng cường các biện pháp vệ sinh dịch tễ. “Sao cho nhanh nhất sau khi vào khuôn viên nhà trường mỗi người cần tối thiểu 20 tới 30 giây rửa tay cẩn thận bằng nước nóng với chất tẩy hay thực hiện khử trùng và sau đó giữ gìn tay sạch sẽ trong suốt thời gian trong trường. Các trường cần liên tục lưu ý về biện pháp này,” hướng dẫn của MŠMT, viết.

Vận hành của nhà ăn

Các nhà ăn trong học đường tiếp tục duy trì, bộ Giáo dục chỉ khuyến cáo hạn chế tối đa hình thức để học sinh tự lấy đồ ăn. Dụng cụ ăn uống nên do nhân viên nhà ăn đưa cho từng người.

Lớp bán trú và câu lạc bộ nhà trường

Các hiệu trưởng cần cân nhắc việc tổ chức các lớp bán trú và câu lạc bộ nhà trường, sao cho việc chia nhóm được hình thành bởi học sinh của một lớp. Nếu không thể thực hiện được việc hạn chế xáo trộn học trò, cần phải tuân thủ nghiêm các qui định vệ sinh dịch tễ của bộ Y tế.

Các khóa học năng khiếu

Không cấm tổ chức các khóa học năng khiếu, nhưng MŠMT khuyến cáo cần cân nhắc khi tổ chức và cần phải thiết lập các qui tắc cụ thể để hạn chế tối đa nguy cơ lây nhiệm virus. Nghĩa là không thay đổi cơ cấu nhóm trẻ, tuân thủ mọi biện pháp phòng dịch và các qui định khác.

Trẻ mắc bệnh mãn tính hay dị ứng

Với các trường hợp mắc bệnh mãn tính hay dị ứng mà triệu chứng tương tự như covid-19, cần có xác nhận của bác sĩ đa khoa. Sau khi xuất trình xác nhận của bác sĩ, trẻ được đến trường bình thường. Xác nhận này chỉ xuất trình một lần.

Học sinh có biểu hiện mắc covid-19

Nhà trường không có nghĩa vụ tích cực tham gia vào công tác tìm hiểu xem xét từng học sinh có biểu hiện lây nhiễm virus corona, nhưng MŠMT cũng khuyến cáo tăng cường theo dõi. Nếu xác định thấy có học sinh bị sốt, ho hay biểu hiện nghi vấn khác, nên bố trí vào vị trí cách li và chờ phụ huynh đón.

David Nguyen- MŠMT 

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo