Séc-Slovakia

Séc: Tương lai u ám cho EET và cả nội các thiểu số của thủ tướng Andrej Babiš

Cập nhật lúc 20-12-2017 04:22:15 (GMT+1)

 

Những ngày này quả là thời gian u ám cho thủ tướng Andrej Babiš khi hầu như không đạt được điều gì như hy vọng. Vẫn chưa tìm được sự ủng hộ chắc chắn nào cho chính phủ thiểu số đơn mầu của mình cũng như số phận luật về thống kê doanh thu trực tuyến (EET) sẽ không dễ dàng được Quốc hội thông qua với những sưra đổi theo yêu cầu của Tòa Hiến pháp.


Cho tới thời điểm này, sau những nỗ lực đàm phán với các phe phái khác có chân trong Quốc hội về khả năng ủng hộ chính phủ thiểu số do mình nặn ra, chủ tịch phong trào ANO thủ tướng Andrej Babiš đều gặp phản ứng cự tuyệt. Đảng Cướp biển ngày 19.12.2017 nhắc lại lập trường đã công bố ngay sau bầu cử là không ủng hộ chính phủ của ANO và chỉ muốn đàm phán về những điểm đồng nhất trong chương trình hành động. Cả phong trào SPD của Tomio Okamura cũng có thái độ tương tự khi khẳng định không tìm thấy những điểm ưu tiên then chốt của mình trong chương trình hành động mà chính phủ thiểu số do ANO thành lập vừa chính thức công bố. Và vì thế không nhìn thấy lí do gì để biểu quyết tín nhiệm nó.

Chủ tịch Đảng Cướp biển Ivan Bartoš cho biết, là đã đưa cho ANO 20 điểm ưu tiên của mình và từ phía Andrej Babiš nhận được câu trả lời là có sự thống nhất trong 15 điểm. “Vào thời điểm này chúng tôi không nghĩ đến điều đó, chỉ duy nhất chắc chắn, là chúng tôi không tín nhiệm chính phủ. Bởi trong chương trình hành động của nó không có những điểm ưu tiên của chúng tôi, mà chính phủ đó cũng không hề nỗ lực,” chủ tịch SPD Tomio Okamura tuyên bố.

Tomio Okamura cũng không nhìn thấy lí do gì, để các nghị sĩ SPD biểu quyết phản đối truất đặc quyền nghị sĩ của Andrej Babiš để cảnh sát truy tố vì vụ Tổ Cò.

Còn các chính đảng truyền thống như ODS và TOP 09 thì chắc chắn không khoan nhượng với Andrej Babiš và sẽ không ủng hộ chính phủ. Theo chủ tịch ODS Petr Fiala, thì lẽ ra chủ tịch ANO Andrej Babiš nên nỗ lực đàm phán tìm cơ hội thành lập chính phủ liên minh đa số. “Theo chúng tôi, chính phủ thiểu số chỉ nên là thử nghiệm cuối cùng nếu những đàm phám thành lập chính phủ liên minh đa số thất bại. Nhưng phong trào ANO đã không làm như vậy. Và chúng tôi không nhận được tín nhiệm của cử tri, để ủng hộ chính phủ thiểu số đơn mầu của ANO,” Petr Fiala tuyên bố.

Thủ tướng Andrej Babiš thì tuyên bố, là không kỳ vọng những đàm phán trong tuần này sẽ nhận được hứa hẹn tín nhiệm chính phủ của mình. “Mới chỉ là vòng đầu tiên,” Andrej Babiš cho biết và bổ xung, là sẽ tiếp tục các cuộc đàm phán khi bước sang năm mới.

Tương lai các gia đoạn còn lại của EET

Trong bối cảnh đó, chính phủ thiểu số của Andrej Babiš còn đứng trước thử thách lớn, khi muốn được Quốc hội biểu quyết thông qua phiên bản sửa đổi luật về EET mà trong đó đã hiệu chỉnh những bất cập theo yêu cầu của Tòa Hiến pháp. Bộ Tài chính đã bắt đầu chuẩn bị phiên bản sửa đổi bổ xung luật về EET, mà theo đó chỉ ngoại lệ cho những người kinh doanh có mức doanh thu thấp nhất. Tạm thời tình hình cho thấy, dự thảo này sẽ rất khó được Quốc hội thông qua. Bởi thậm chí cả từ phía ČSSD trong liên minh cầm quyền cũ (ČSSD, ANO và KDU-ČSL) đã khai sinh bằng được EET nay cũng đã bộc lộ thái độ chán nản khi cho rằng nó không đạt kết quả như kỳ vọng.

Hiện nay cực lực phản đối giai đoạn 3 và 4 của EET gồm có ODS, TOP09, STAN, KDU-ČSL, Cướp biển và SPD. Chỉ những người Cộng sản (KSČM) có thái độ dễ dãi và như đã nêu, ČSSD bắt đầu thoái chí. Mặc dù vậy, nữ bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová vẫn tin rằng chính phủ sẽ thuyết phục được Quốc hội.

“Thật là không hay, nếu EET chỉ dừng lại ở hai giai đoạn đầu,” Alena Schillerová bình luận với nhật báo Právo và nhấn mạnh, là trong luật mới sẽ có ngoại lệ với người kinh doanh nhỏ doanh thu thấp. Từ lâu Alena Schillerová chỉ đề cập tới ngưỡng doanh thu năm đến 250 nghìn, trong khi “cha đẻ” Andrej Babiš nói đến con số nửa triệu. Còn KDU-ČSL đưa ra khả năng 750 nghìn. Mới đây nhất, phong trào Các chủ tịch và những người độc lập (STAN) đưa đề xuất chỉ những người trả thuế DPH mới phải thực hiện nghĩa vụ EET. Cả KDU-ČSL cũng có thái độ tương tự.

Tương đối bất ngờ, khi phó chủ tịch ČSSD Jan Birke tuyên bố sẽ không ủng hộ chính phủ mới khi biểu quyết về EET. “Chúng tôi không có bất kỳ lí do gì để ủng hộ chính phủ,” Jan Birke chia sẻ với báo Právo đồng thời tiết lộ, rằng cân nhắc tới khả năng hủy toàn bộ EET. “Bởi chúng tôi đã có những thông tin, rằng lợi ích về thuế không đáng kể như đã kỳ vọng,” Jan Birke nói.

Những tuyên bố về giai đoạn 3 và 4 của EET

KDU-ČSL cho rằng hai giai đoạn cuối này là vô ích và cần thẩm định lại toàn bộ hệ thống. “Ví dụ như, để những ai không trả thuế DPH được loại khỏi qui chế EET,” phó chủ tịch KDU-ČSL Marian Jurečka bình luận.

“Một trận đánh vì người kinh doanh liên quan tới giai đoạn 3 và 4 đã chiến thắng, và chúng tôi tiếp tục nỗ lực để loại bỏ toàn bộ hệ thống EET,” bà phó chủ tịch ODS Alexandra Udženija khẳng định.

Nữ phó chủ tịch TOP 09 Markéta Adamová có lập trường tương tự. “Chúng tôi không ưa toàn bộ nguyên lý của EET, vì thế chúng tôi sẽ không tranh luận về những sửa đổi bổ xung lặt vặt,” Markéta Adamová nhấn mạnh với phóng viên Právo.

David Nguyen- ČTK, Právo
©Vietinfo

 

 

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo