Séc-Slovakia

Séc: Từ trước Noel sẽ bắt đầu xét nghiệm covid toàn quốc

Cập nhật lúc 08-12-2020 12:46:33 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Một tuần trước lễ Noel trên phạm vi toàn quốc sẽ bắt đầu thực hiện xét nghiệm virus corona trên phạm vi toàn quốc. Đây là hình thức xét nghiệm kháng nguyên tự nguyện, và nếu cho kết quả dương tính sau đó mới thực hiện xét nghiệm PCR. Mẫu xét nghiệm kháng nguyên được lấy từ dung dịch mũi, mà so với phương pháp PCR phổ biến nhất hiện nay chỉ sau khoảng 15 phút đã cho kết quả. Xét nghiệm kháng nguyên đơn giản hơn và chi phí thấp hơn, nhưng tỉ lệ chính xác thấp hơn so với phương pháp PCR.


Sau quá trình xét nghiệm toàn quốc giai đoạn đầu ưu tiên cho các nhà dưỡng lão và giáo viên, từ ngày 18/12/2020 bắt đầu thực hiện cho tất cả những ai có nhu cầu. Kinh phí xét nghiệm virus corona do các hãng bảo hiểm y tế trang trải. Việc xét nghiệm được thực hiện tại các điểm lấy mẫu thử hiện tại và cả ở các bệnh viện tỉnh. Theo bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček, trên toàn quốc có hơm một trăm địa điểm lấy mẫu thử. Nhưng cả phòng khám các bác sĩ đa khoa hay nha khoa cũng có thể tham gia chương trình và sẽ tăng địa điểm lấy mẫu thử lên hàng nghìn.

Theo tìm hiểu của các phóng viên báo chí, đại đa số những người dân được hỏi cho biết muốn tham gia chương trình xét nghiệm miễn phí. Nhưng dĩ nhiên cũng có nhiều người từ chối vì những nguyên nhân khác nhau.

Nhưng nghiên cứu của đại học UK và Bệnh viện Đa khoa Motol ở Praha lại cho rằng sử dụng xét nghiệm kháng nguyên để tìm virus corona trên phạm vi rộng là không phù hợp. Theo giám đốc Viện vi trùng học 2 khoa Y trường UK Pavel Dřevínek, xét nghiệm kháng nguyên không phát hiện nhiễm covid-19 trong khoảng một phần ba trường hợp kể cả những người có biểu hiện lâm sàng. Nên phương pháp này chỉ phù hợp khi sử dụng với những nhóm cụ thể nhất định.  

David Nguyen- irozhlas.cz, ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo