Séc-Slovakia

Séc: Trưởng nhóm hình sự trong chợ Sapa bị bắt

Cập nhật lúc 15-08-2017 21:31:17 (GMT+1)
Cảnh sát trong một vụ quây và kiểm tra chợ Sapa. Nguồn: MF DNES.

 

VIDEO - Cảnh sát thủ đô Praha lại có một vụ bê bối liên quan đến cộng đồng người Việt. Đội trưởng đơn vị cảnh sát đặc nhiệm mang tên Regulátor, chuyên theo dõi mọi hoạt động trong TTTM Sapa của người Việt ở Praha 4 đã bị bắt và khởi tố cùng một thuộc hạ của mình. 


Theo thông tin của Thanh tra, lý do chính thức cho việc khởi tố là họ đứng ra tổ chức các tour thăm quan chợ cho dân chúng. Hơn nữa còn thu thập thông tin từ hồ sơ lưu trữ của cảnh sát và Bộ nội vụ. Người phát ngôn của Tổng thanh tra các lực lượng an ninh (GIBS) không nói rõ cụ thể thông tin gì và nó ảnh hưởng như thế nào cho công việc của cảnh sát Séc.

> David Kučera trả lời phỏng vấn đài phát thanh Séc 25/2/2013

Nhóm đặc nhiệm Regulátor đã được thành lập trong năm 2010. Nhân viên cảnh sát David Kučera, trưởng nhóm, trong cuộc phỏng vấn với rozhlas.cz ngày 25/2/2013 cho biết, ông cùng với 5 cảnh sát khác kiểm tra chợ Sapa hàng ngày. Nhóm có văn phòng ngay trong chợ và chuyên theo dõi các hoạt động phi pháp của người Việt tại đây. Nhóm đã phát hiện nhiều kho hàng vi phạm bản quyền, thuốc lá, rượu lậu và vườn cần sa.

Hai nhân viên cảnh sát nhóm Regulátor của bộ chỉ huy cảnh sát thủ đô Praha đã bị truy tố. Ngày 10/8/2017, trong chuyên án KLEC (chiếc lồng), các thám tử GIBS đã đến tận trụ sở cảnh sát Praha để bắt giữ hai thành viên nhóm Regulátor, trong đó có cả trưởng nhóm.

Quyển sách về cộng đồng người Việt. Đồng tác giả David Kučera. Nguồn informace-sapa

Đến chợ đổ hàng Sapa ngoài người kinh doanh mua hàng hóa về bán lại thì cũng ngày càng nhiều du khách tò mò tìm đến khu Hà Nội thu nhỏ này. Nhưng cảnh sát lại đứng ra tổ chức tour thăm quan để kiếm tiền cho cá nhân thay cho nhiệm vụ lùng bắt tội phạm.

> Đường link trang web được cho là của trưởng nhóm cảnh sát tại Sapa

Hành vi phạm pháp khác nữa của đội trưởng Regulátor là lạm dụng thông tin từ hồ sơ tài liệu lưu trữ của cảnh sát và của Bộ nội vụ. Có lẽ đây mới là lý do chính cho việc truy tố. Tạm thời cả hai vẫn chưa bị thôi việc và đang nằm trong biên chế. Lãnh đạo cảnh sát Praha vẫn chưa có điều kiện xem xét hồ sơ. Cơ quan thanh tra GIBS còn xác minh, xem liệu mối quan hệ của chợ Sapa với các đội viên Regulátor “sâu nặng” thêm đến chuyện gì nữa hay không.

Trong chợ Sapa trong thời gian cuối xảy ra nhiều vụ tội phạm nghiêm trọng. Ngày 12/4/2017, ngay trong chuyến thăm CH Séc của Chủ tịch Quốc Hội Việt Nam, đã phát hiện ra xưởng nấu ma túy lớn hoạt động lâu ngày trong chợ Sapa. Trong tháng 7/2017, chiếc xe chở Trịnh Xuân Thanh bị bắt cóc tại Đức cũng xuất phát từ chợ Sapa. Theo thông tin chưa chính thức, người mượn xe này đã bị bắt để điều tra vụ việc. Liên quan đến sự lạm dụng thông tin từ hồ sơ tài liệu lưu trữ của cảnh sát và Bộ nội vụ hiện chưa có thông tin cụ thể. Tuy nhiên, nhiều nhận định cho rằng, vụ “bốc phốt” một số cá nhân trên mạng vừa qua tại Séc và Sapa có liên quan đến sự “rò rỉ” hồ sơ này. Cũng không loại trừ, thông tin bị thâm nhập cũng liên quan đến vụ bắt cóc Trịnh Xuân Thanh vừa qua.

Trưởng nhóm Regulátor và thủ hạ với tội danh lạm dụng trách vụ sẽ phải đương đầu với hình phạt tù đến 5 năm. Cả hai đang được tại ngoại để điều tra dưới sự giám sát của Viện Công tố Praha. 

Video TV NOVA - tiếng Séc:

Minh Đức - Vietinfo.eu
CTK, TN.cz, iRozhlas.

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 MA: ....

  16-08-2017 22:44

  Truy tố cái ... "kdo chce bít psa, vždycky hůl najde" !!!
 • #2 Hóng Hớt: Tuồng

  16-08-2017 16:15

  Mong việtinfo đăng nhiều thông tin chính xác. để Bà Con CĐ Đựợ xem nhiều vở tuồng hay.
 • #1 Ký danh: Nhiều người lo

  16-08-2017 15:48

  Vụ nay mà đồng chí Kucera khai tìm lục thông tin cho ai thì vui phải biết
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo