Séc-Slovakia

Séc trở lại vị thế quốc gia đang phát triển

Cập nhật lúc 27-05-2021 13:34:26 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Hồi thượng tuần tháng Ba vừa qua phiên họp của hội đồng điều hành  Ngân hàng Tái thiết và Phát triển châu Âu (EBRD) quyết định sẽ lại đầu tư vào Cộng hòa Séc. Như vậy, EBRD đã thỏa mãn đề nghị của chính phủ CH Séc và sau mười ba năm lại bắt tay vào các dự án đầu tư, để góp phần khắc phục và giảm nhẹ hậu quả của đại dịch covid đến nền kinh tế. Các khoản đầu tư của EBRD tại Séc sẽ chủ yếu hướng đến khu vực tư nhân.


"EBRD chỉ tham gia nhất thời, tối đa đến 5 năm. Sự hiện diện của nó của nó nằm trong phạm vi giới hạn," ngân hàng EBRD cho biết và bổ xung: "Chúng tôi bổ xung thêm vào sự hỗ trợ mà Ngân hàng Đầu tư châu Âu (EIB) phối hợp với Liên minh châu Âu cung cấp."

Hiện nay mọi hoạt động của EBRD chỉ hướng đến hỗ trợ các quốc gia bị đại dịch covid tàn phá. Trong khi đó tại châu Âu Cộng hòa Séc thuộc nhóm bị virus corona ảnh hưởng nặng nề nhất.

"Đề nghị của chúng ta về đầu tư tái thiết với EBRD đã nhận được sự ủng hộ mạnh mẽ nhất là từ tất cả các cổ đông châu Âu khác. Chúng tôi tin tưởng, rằng sự hỗ trợ qua hình thức vay vốn, hỗ trợ công nghệ hay đầu tư tài chính từ phía EBRD sẽ góp phần thúc đẩy nền kinh tế Séc phục hồi nhanh chóng hơn sau đại dịch corona virus," nữ bộ trưởng Tài chính Alena Schillerová chia sẻ.

Hội đồng điều hành EBRD không phê chuẩn mức cụ thể sẽ có thể được đầu tư vào Séc. Mức đầu tư sẽ phụ thuộc vào từng dự án cụ thể và diễn biến thị trường.

EBRD hình thành vào năm 1991 với mục tiêu hộ trợ các nước nằm trong khối XHCN cũ trong quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế thị trường. Sau đó EBRD mở rộng hoạt động sang cả khu vực Cận Đông và Trung Á.

Séc nằm trong nhóm các quốc gia sáng lập EBRD. Từ năm 2007 EBRD ngừng đầu tư vào CH Séc sau khi quốc gia này đề xuất cái gọi là "đã trưởng thành" và không còn cần nhận đầu tư từ EBRD nữa.

Nhưng tình thế hiện nay đã buộc chính phủ Séc phải hành động và đầu tháng Ba đã quyết định sẽ đề nghị EBRD đầu tư trở lại. (Aktuálně.cz)

Theo Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo