Séc-Slovakia

Séc trì trệ điều tra, người Việt trồng cây muốn kiện lên châu Âu

Cập nhật lúc 12-12-2011 22:00:13 (GMT+1)
Một người Việt trong cuộc biểu tình vì những nạn nhân - công nhân trồng rừng, ảnh: socsol.cz.

 

Vụ việc hàng trăm công nhân người nước ngoài trong đó có Việt Nam trồng rừng tại Séc bị quỵt lương không được điều tra một cách nhanh chóng. Hơn nữa, cảnh sát không coi đây là hoạt động buôn người.


Sự việc diễn ra vào năm 2009 và 2010, khi các công nhân đến từ Rumani, Slovakia và Việt Nam nhận trồng rừng trên các vùng rừng tại công viên quốc gia ở Krkonoše do cơ quan nhà nước Lesy ČR (Rừng CH Séc) quản lý. Lesy ČR tuy vậy đã không thuê công nhân trực tiếp mà thông qua tổng hãng môi giới Less & Forest, trong đó hãng này đã giao lại việc cho các công ty con là Affumicata, Madera servicio và Wood Servis Praha.

“Công nhân chưa bao giờ hưởng lương như đã hứa mà chỉ nhận được khoảng tiền đặt cọc,” luật sư Štěpánka Miková cùng hai đồng nghiệp bào chữa cho hơn 100 công nhân nói. Theo họ, vụ việc này nghiêm trọng đến mức cần được Ủy ban phòng chống tội phạm ÚOOZ  và cảnh sát hình sự giải quyết, thay vì các phòng tài chính xã hội.

Những người ủng hộ công nhân trồng rừng đấu tranh vì nhân quyền, ảnh: csaf.cz.

Những người ủng hộ công nhân trồng rừng đấu tranh vì nhân quyền, ảnh: csaf.cz.

Nhiều hồ sơ đã được khép lại

Cảnh sát hình sự tuy vậy đã chia sự việc ra nhiều phần để giao cho nhiều ban ngành cảnh sát thụ lý. Cả ủy ban ÚOOZ cũng nhận được một phần hồ sơ nhưng đã kết luận rằng đây không phải hoạt động tội phạm có tổ chức. Vụ việc hiện nay đang thuộc phạm vi xử lý của cảnh sát hình sự tài chính thuộc quận Praha IV, nhưng nhiều chi tiết đã được khép lại do không có đủ bằng chứng.

Từ mùa xuân năm 2010, phòng thanh tra lao động quốc gia cũng vào cuộc. “Ở vài công ty môi giới đã xuất hiện những nghi ngờ. Hầu hết họ đều không có giấy phép hoạt động môi giới việc làm,” phí chủ tịch Jiří Macíček cho biết. Thế nhưng vụ việc này lại trở nên rắc rối khi những người bị hại thường đã mất việc và rời khỏi Séc.

Các đơn khiếu nại được gửi nhiều nhất thuộc về Affumicata, tuy nhiên, công ty này không hề trả lời các thư thông báo của thanh tra cũng như việc kiểm tra hồ sơ lao động không thể diễn ra do các giấy tờ này đã được báo mất. Trong lần kiểm tra thứ hai, thanh tra đã phát hiện ra những vi phạm về thỏa thuận làm việc khác và tiến hành xử phạt, tương tự với cả công ty Madera servicio.

Trồng cây tượng trưng tại buổi biểu tình vì những công nhân trồng rừng không được hưởng lương, ảnh: idnes.cz.

Trồng cây tượng trưng tại buổi biểu tình vì những công nhân trồng rừng không được hưởng lương, ảnh: idnes.cz.

Hành động buôn người và tội phạm có tổ chức

Những công nhân là nạn nhân của hoạt động này hiện đã chấp nhận với việc sẽ khó nhận được lương. “Tôi không hiểu tại sao đến giờ vẫn chưa ai bị truy tố và sau một năm rưỡi từ khi tôi cùng luật sư viết đơn kiện thì vãn chưa có động tĩnh gì cả,” một người Việt tên Tuấn cho biết. Trong khi đó, đại diện của công ty Less & Forest lại cho rằng họ không được nhận lương vì làm việc không đạt kết quả tốt.

Hiện nay, các luật sư đã đưa ra dự định sẽ kiện lên hẳn Tòa án châu Âu nếu họ không thành công tịa Séc. “Chúng tôi đã tham khảo các chuyên gia OSN và Tổ chức an ninh hợp tác châu Âu, họ nhận thấy rằng trong vụ việc này có xuất hiện tội phạm buôn người,” luật sư của các công nhân cho biết. Ngoài ra, một bộ phim tài liệu về vấn đề này cũng sắp được ban hành.

Nhật Huyền – vietinfo.eu
iDnes

> Ai đã tham gia vụ lừa đảo người Việt trồng rừng tại Séc? (2) (11-04-2011)

> Ai đã tham gia vụ lừa đảo người Việt trồng rừng tại Séc? (06-04-2011)

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo