Séc-Slovakia

Séc: Tòa Hiến pháp sẽ thẩm định nội qui thành phố

Cập nhật lúc 07-07-2017 13:42:28 (GMT+1)
Ảnh minh họa: Internet

 

Tuần tới tòa Hiến pháp Cộng hòa Séc sẽ phán quyết về nội qui của thành phố Litvínov và Varnsdorf, trong đó có qui định tại các nơi công cộng cấm ngồi ở những nơi dành cho mục đích đó.


Theo nội qui của Litvínov và Varnsdorf, mà nhiều thành phố thị trấn khác ở Cộng hòa Séc cũng có qui định tương tự, thì nếu không được phép của người quản lý hay chủ sở hữu thì không ai được phép nằm, ngồi ở bậc thang, vỉa hè, bờ tường…nơi công cộng.

Nhưng từ năm 2015 người bảo vệ pháp quyền CH Séc (ombudsman), bà Anna Šabatová đã đề nghị gỡ bỏ những qui định như vậy trong nội qui của thành phố Litvínov, Varnsdorf. Ngày 14 tháng Bẩy 2017 thư ký tòa Hiến pháp Jaroslav Fenyk sẽ công bố phán quyết.

Mục đích của các bản nội qui là nhằm giữ gìn trật tự công cộng, cải thiện hình ảnh địa phương và bảo vệ bãi cỏ. Theo bà ombudsman Anna Šabatová, những qui định như vậy là can thiệp không thể chấp nhận được vào quyền tự do đi lại của công dân.

Ombudsman Anna Šabatová giải thích, là tự thân chuyện ngồi ở nơi công cộng bên ngoài những băng ghế dfanh cho mục đích đó không thể coi là hành vi gây mất trật tự mĩ quan công cộng hay trái ngược với thuần phong mĩ tục. Ombudsman còn khẳng định, rằng trái lại khi ban hành những điều khoản nội qui như vậy thành phố đã vượt thẩm quyền là cơ quan quản lý địa phương của mình.

David Nguyen - ČTK
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo