Séc-Slovakia

Séc: Tòa Hiến pháp hủy một phần luật về EET

Cập nhật lúc 16-12-2017 06:12:22 (GMT+1)

 

Lập trường mà rất nhiều người nóng lòng chờ đợi về luật thống kê doanh thu trực tuyến (EET) đã được Tòa Hiến pháp Cộng hòa Séc đưa ra ngày 15.12.2017. Một số điều khoản trong luật này đã bị các quan tòa Hiến pháp đình chỉ hiệu lực thực thi. Như vậy, mặc dù có thể coi là thắng lợi nhưng khiếu nại của các nghị sĩ cánh hữu yêu cầu hủy toàn bộ luật về EET đã không được thỏa mãn.


Theo các quan tòa Hiến pháp, về tổng thể luật thống kê doanh thu trực tuyến theo đuổi mục tiêu hoàn toàn hợp hiến. Mục đích của nó là để hiệu quả hóa vấn đề thu thuế cho nhà nước và bình đẳng hóa môi trường kinh doanh. Vì thế cho nên Tòa Hiến pháp chỉ loại bỏ một số điều khoản có vấn đề.

Lí do để hủy toàn bộ luật về EET cũng không thể dựa vào thực tế, là Quốc hội đã biểu quyết chấm dứt tranh luận khi vẫn còn tiếp diễn. Bởi theo Tòa Hiến pháp, mặc dù có vi phạm nguyên tắc thủ tục hội nghị của Quốc hội, nhưng các dân biểu đối lập trước đó cũng đã có đủ cơ hội để bầy tỏ lập trường của mình.

Đề nghị xóa bỏ toàn bộ hay một phần luật về quản lý doanh thu trực tuyến đã được các nghị sĩ cánh hữu đối lập trong Quốc hội nhiệm kỳ trước đưa lên tòa Hiến pháp. Đơn kiện này đặt Tòa Hiến pháp CH Séc trước quyết định có thể nói là mang tình chất quyết định và quan trọng nhất trong nhiều năm qua.

Hội thẩm đoàn Tòa Hiến pháp đã có lập trường không đồng nhất. Năm quan tòa Hiến pháp muốn hủy toàn bộ luật về EET vì nhìn thấy hệ thống EET là can thiệp phi pháp vào môi trường kinh doanh, thế nhưng quan điểm này chiếm tỉ lệ thiểu số. Khi biểu quyết, hội thẩm đoàn chỉ tán thành một số sửa đổi luật. Một số điều khoản sẽ được hủy tới ngày 28 tháng Hai 2018 và một số khác tới cuối năm 2018.

Một trong những điểm quan trọng, là Tòa Hiến pháp hủy nghĩa vụ phải có số DIČ của người kinh doanh trên hóa đơn. “Trong trường hợp cá nhân, trong đó có số sinh của họ. Nghĩa là qua đó có thể xác định được tuổi hay ngày sinh,” thư ký tòa Hiến pháp Josef Fiala giải thích.

Trì hoãn các gia đoạn còn lại

“Tòa Hiến pháp đi đến kết luận, là cần thiết phải đình hoãn “tiến trình” các giai đoạn EET tiếp theo. Nó được phê chuẩn mà không qua cân nhắc mọi hậu quả đối với các đối tượng nghĩa vụ còn lại. Tòa Hiến pháp tôn trọng thực tế, là các nhà lập pháp không thể lường trước được mọi thứ mọi nơi, thế nhưng khi áp dụng bất kỳ hình thức điều tiết rộng lớn nào cần phải cân nhắc trước hậu quả của nó từ phương diện cá nhân có nghĩa vụ, hình thức và thời gian. Nói cách khác, khi đốn rừng sẽ có mảnh vụn văng tung tóe, nhưng các biện pháp điều tiết như vậy không có chỗ trong nhà nước pháp quyền,” các quan tòa Hiến pháp nhấn mạnh.

Theo tòa Hiến pháp, cần phải làm rõ ai bị liệt vào giai đoạn nào của EET. “Một trong những biểu trưng của nhà nước pháp quyền là cả khả năng lường trước và chắc chắn pháp lý. Là trái ngược với nguyên tắc nhà nước dân chủ pháp quyền buộc đối tượng nghĩa vụ phải đầu tư công sức, tài chính để thực hiện nghĩa vụ, mà sau đó sẽ bị bãi bỏ, kể cả là trên cơ sở đánh giá hậu quả của biện pháp điều tiết hay sau khi có kết luận đó là biện pháp gánh nặng vô ích,” tòa Hiến pháp giải thích lí do đình hoãn quá trình tiếp tục thực hiện EET.

“Nay sẽ phụ thuộc vào các nhà lập pháp, lựa chọn hình thức thực hiện cho các giai đoạn áp dụng EET còn lại và phải đưa vào luật rõ ràng nhóm người kinh doanh nào sẽ không phải thực hiện nghĩa vụ hay chỉ phải thực hiện nghĩa vụ thống kê đơn giản,” Josef Fiala bổ xung.

Quan trọng là luật vẫn có hiệu lực

Từ Bruxelles nơi đang tham dự hội nghị thượng đỉnh EU thủ tướng Andrej Babiš bình luận về phán quyết của Tòa Hiến pháp, rằng quan trọng nhất là luật về quản lý doanh thu trực tuyến tiếp tục có hiệu lực. Theo Andrej Babiš, ngay từ trước bầu cử bộ Tài chính đã hứa hẹn sẽ sửa đổi luật về EET, cho phép ngoại lệ với người kinh doanh có mức doanh thu năm thấp đến nửa triệu korun. Cả tiến trình thực hiện các giai đoạn còn lại cũng sẽ phải cụ thể hóa trong luật. “Dĩ nhiên vì thế sẽ còn lại câu hỏi, là kết cục sẽ ra sao trong Quốc hội, chắc chắn sẽ vô cùng phức tạp, mà như chúng ta đã trải qua,” Andrej Babiš bình luận.

Nữ bộ trưởng Tài chính Alena Schilerová nhấn mạnh, rằng quan trọng nhất là Tòa Hiến pháp khẳng định luật về EET là hợp hiến. Các điều khoản bị loại bỏ không ảnh hưởng tới vận hành của EET. Theo bộ Tài chính, vì những sửa đổi lớn trong luật theo yêu cầu của Tòa Hiến pháp, nên đình hoãn thực thi giai đoạn ba và bốn là khả năng duy nhất.

“Bộ Tài chính nhấn mạnh, rằng đại đa số các đối tượng nghĩa vụ theo luật về thống kê doanh thu sẽ tiếp tục duy trì và chức năng của luật không bị ảnh hưởng lớn. Trong thời gian gần nhất, bộ Tài chính sẽ ban hành thông tin cụ thể về hệ quả kết luận của tòa Hiến pháp tới nghĩa vụ của đối tượng nộp thuế,” bộ Tài chính cho hay.

David Nguyen - ČTK, Novinky.
 ©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo