Séc-Slovakia

Séc: Tình trạng khẩn cấp là gì và vì sao chính phủ tuyên bố vào thời điểm này

Cập nhật lúc 30-09-2020 14:17:50 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn: internet

 

Trong những ngày qua dư luận xã hội Séc xôn xao về khả năng chính phủ lại tuyên bố tình trạng khẩn cấp và mọi diễn biến cho thấy chắc sẽ áp dụng từ đầu tuần tới. Vì đã quen với những biện pháp mạnh được áp dụng hồi mùa Xuân, nên nhiều người lo ngại cho rằng tình hình tương tự cũng sẽ xảy ra trong những ngày tới. Nhưng thực tế không nhất thiết như vậy.


“Nhiều người nghĩ rằng tình trạng khẩn cấp đồng nghĩa với việc hạn chế đi lại như hồi tháng Ba. Nhưng tình trạng khẩn cấp không có nghĩa, là ngay lập tức toàn bộ lãnh thổ CH Séc phải phong tỏa cách li,” luật sư Lukáš Kraus từ tổ chức phi chính phủ Cấu trúc nhà nước, giải thích.

“Tự thân tuyên bố tình trạng khẩn cấp không có nghĩa gì cả. Đó chỉ là động thái của nhà cầm quyền, khi nói rằng ở đây có tình trạng căng thẳng khẩn cấp. Tự nó không kèm theo bất kỳ biện pháp nào,” luật sư Ondřej Dostál bổ xung. Nhưng tình trạng khẩn cấp bao giờ cũng để kèm theo biện pháp cụ thể nào đó, mà phần nào hạn chế quyền tự do căn bản của công dân. Điển hình là buộc di tản dân chúng tại khu vực cụ thể, cấm thâm nhập vào đó, hạn chế quyền đình công, biểu tình hay ra chỉ thị mệnh lệnh nghĩa vụ phải thực hiện.

Vào thời điểm hiện nay tại Séc đã áp dụng một số biện pháp phòng chống dịch covid-19, nhưng đều được bộ Y tế ban hành dựa trên cơ sở luật về bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Nhưng như khẳng định của bộ trưởng Y tế Roman Prymula, vì diễn biến phức tạp Séc cần áp dụng thêm các biện pháp khác. Ví dụ như hạn chế các hoạt động giải trí với số lượng người tham gia tối đa mười hay hai mươi người. Cụ thể sẽ ra sao, bộ trưởng Y tế sẽ trình bày với chính phủ vào chiều nay.

 Và có thể chính vì vậy cần phải công bố tình trạng khẩn cấp. Bởi theo giới luật gia, biện pháp hạn chế số lượng người tham gia các hoạt động giải trí đã hạn chế tương đối nhiều quyền tự do, nên chỉ bộ Y tế không thể ra lệnh dựa trên luật về bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Theo các luật sư, khái niệm “nghiêm khắc và rộng rãi” trong luật đã thể hiện khi hạn chế số lượng tối đa tham gia các hoạt động giải trí cộng đồng. “Theo tôi hiểu, thì ấn định nghĩa vụ khẩu trang có thể được chấp nhận, nhưng hạn chế tự do đi lại thì ở tầm bộ trưởng là không thể,” luật sư Ondřej Dostál giải thích. Theo nhiều chuyên viên luật, thì cả nhiều biện pháp hiện nay đang áp dụng cũng đã ở giới hạn của luật. “Chắc chắn là đã rộng rãi và nhiều hệ quả có thể nói là đã nghiêm trọng. Cụ thể, là can thiệp bắt buộc đóng cửa lúc 22 giờ với nhiều quán là hủy diệt, cũng như việc hạn chế số lượng người,” Ondřej Dostál bình luận và lưu ý, là cả các biện pháp mạnh như vậy lẽ ra đã phải do chính phủ ban bố.

Như nhấn mạnh của thủ tướng Andrej Babiš (ANO) ngày 30 tháng Chín, tự thân tình trạng khẩn cấp không kèm theo bất kỳ biện pháp hạn chế nào và không ai muốn bắt buộc các cơ sở kinh doanh đóng cửa. Còn phó thủ tướng thứ nhất kiêm bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček (ČSSD) đồng thời bổ xung, là trong hai tuần quốc gia trong tình trạng khẩn cấp cũng sẽ không có bất kỳ hình thức hạn chế đi lại hay cấm ra nước ngoài nào.

“Chúng tôi không muốn áp dụng các biện pháp như hồi tháng Ba với hậu quả nặng nề lên nền kinh tế và cuộc sống nhân dân,” Andrej Babiš khẳng định. “Nhưng trong tình huống hiện nay nếu không làm gì thì vô cùng mạo hiểm,” Jan Hamáček bổ xung.

Tình trạng khẩn cấp là một biện pháp xử lý khủng hoảng cấp nhà nước được ban bố trong trường hợp xảy ra các thảm họa thiên nhiên, sinh thái hoặc công nghiệp nghiêm trọng hay những mối đe dọa an ninh khác, gây hậu quả lớn đe dọa tính mạng, sức khỏe hay tài sản hay trật tự an toàn xã hội.
David Nguyen- ČTK, Globe24

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo