Séc-Slovakia

Séc: Tình trạng khẩn cấp chắc sẽ được gia hạn thêm 30 ngày nữa

Cập nhật lúc 22-12-2020 12:46:45 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn internet

 

Tình trạng khẩn cấp hiện nay sẽ kết thúc ngày 23/12/2020 và chính phủ muốn gia hạn thêm 30 ngày nữa. Trong những lần chính phủ đề nghị gia hạn trước đây mà bao giờ cũng thêm 30 ngày, thì cuối cùng cũng chỉ được Quốc hội chấp thuận theo yêu sách của những người Cộng sản là 22 và 11 ngày. Nhưng lần này nội các liên minh thiểu số ANO- ČSSD có thể thành công trọng vẹn.


Nghị sĩ Zdeněk Ondráček, đại diện của Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) tại Ủy ban Khẩn cấp Quốc gia (ÚKŠ) trong phát biểu với các phóng viên báo chí trước khi Quốc hội họp bàn ngày 22/12 cho biết, là đã đề nghị các dân biểu Cộng sản ủng hộ yêu cầu của chính phủ.  

Lần này, tình trạng khẩn cấp mà lẽ ra sẽ chấm dứt ngày 23/12, được chính phủ đề nghị gia hạn đến ngày 22/01/2021. Tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép duy trì hiệu lực của nhiều biện pháp quan trọng phòng chống dịch bệnh covid-19.

Theo Zdeněk Ondráček, chính phủ đã biết rút kinh nghiệm và bắt đầu chia sẻ với phe đối lập những thông tin cần thiết làm cơ sở cho những quyết định quan trọng. "Là người bảo đảm trong lĩnh vực này, tôi đã đề nghị các thành viên nhóm nghị sĩ Cộng sản bày tỏ lập trường. Đề nghị của tôi, là chúng tôi nên thỏa mãn yêu cầu của chính phủ," Zdeněk Ondráček cho hay.

Các đảng khác thuộc phe đối lập không tán thành kéo dài tình trạng khẩn cấp. Nhưng với liên minh cầm quyền thì nếu thuyết phục được các dân biểu KSČM là đã đủ.

Zdeněk Ondráček còn cho biết, là sẽ muốn đàm phán với bộ trưởng Y tế Jan Blatný để tìm hiểu rõ các phương án phòng dịch cụ thể trong dịp đón Năm mới. Theo Zdeněk Ondráček, chắc chắn sẽ không được dư luận đồng tình nếu như tuân thủ đúng các qui tắc của cấp độ 4 hay 5 trong hệ thống phòng dịch PES, cấm người dân ra đường sau 23:00 hay 21:00 giờ. Trong đêm 31/12, nên cho phép ra đường đến 2:00 giờ.

Vài ngày trước, thái độ của "đồng minh không chính thức" KSČM tương đối bí hiểm đối với liên minh cầm quyền, khi khăng khăng đòi cắt giảm gần 10 tỉ korrun ngân sách quốc phòng trong dự trù ngân sách năm tới. Thậm chí KSČM còn úp mở nói đến khả năng "cắt cầu rút ván" với chính phủ của thủ tướng Andrej Babiš, mà gia hạn tình trạng khẩn cấp là bài thuốc thử đầu tiên. Nhưng như đã thấy, cuối cùng thì các chính khách cũng đã tìm được thỏa hiệp.   

David Nguyen- ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo