Séc-Slovakia

Séc: Tình hình nghiêm trọng. Đã nói đến mô hình Israel

Cập nhật lúc 10-10-2020 15:12:43 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Nguồn ČTK

 

Chủ tịch Ủy ban khẩn cấp Trung ương, phó thủ tướng thứ nhất kiêm bộ trưởng Nội vụ Jan Hamáček (ČSSD) thú nhận diễn biến dịch bệnh covid-19 đã đến mức báo động. Câu hỏi còn lại là, liệu các biện pháp phòng chống dịch hiện nay đã đủ, hay đến lúc cần phải cứng rắn chặt chẽ hơn như mô hình Israel.


"Ủy ban khẩn cấp đang thiết lập phương án giường bệnh dự phòng. Số lượng các ca nhiễm mới đáng báo động và đặt ra câu hỏi, là liệu diễn biến hiện nay có thể kiểm soát được trên cơ sở các biện pháp hiện thời hay đang đề xuất, hay đã đến lúc phải giải quyết cực đoan như mô hình Israel," Jan Hamáček trả lời yêu cầu bình luận về diễn biến ngày hôm qua, khi con số ca lây nhiễm mới tăng vọt lên 8618 của hãng thông tấn ČTK. Thủ tướng Andrej Babiš (ANO) và bộ trưởng Y tế Roman Prymula vẫn chưa có bình luận gì, nhưng một ngày trước đó đã cho biết, là nếu số lượng các ca nhiễm mới tiếp tục gia tăng, có thể phải thực hiện cách li toàn quốc như hồi mùa Xuân.

Trước đây ba tuần Israel đã bắt đầu phong tỏa nghiêm ngặt toàn quốc. Sau tuần đầu tiên, việc phong tỏa toàn quốc còn thắt chặt hơn. Ngoại trừ khi đi làm việc, người dân không được phép rời khỏi nhà với khoảng cách hơn 500 mét. Trường học, cửa hàng phải đóng cửa trừ các hiệu bán thực phẩm. Ngoài trời chỉ được phép tụ tập tối đa 20 người. Biện pháp cương quyết của Israel đã cho kết quả bước đầu lạc quan, tốc độ lây nhiễm đã giảm đáng kể. Giữa tuần trước, tỉ lệ dương tính trên tổng số người xét nghiệm đã xuống dưới ngưỡng 9 phần trăm, thấp nhất kể từ giữa tháng Chín. Trong khi đó trước ngày thứ Sáu, tỉ lệ này ở Séc là 24 phần trăm.

Ngay sau khi các biện pháp chặt chẽ hơn bắt đầu có hiệu lực, như hạn chế khi vào các cửa hàng chỉ tối đa hai người đi cùng ngoại trừ trường hợp một người lớn đi cùng với nhiều con cái, tiệm ăn phải ngồi cách xa nhau, v.v...đã thấy rõ các khu thương xá trở nên vắng vẻ hơn. "Những ngày gần đây chúng tôi thấy giảm hẳn. Người dân đã tự động thận trọng hơn. Nhưng như chúng ta đã thấy, thới quen mua bán không thay đổi và khách hàng sẽ lập tức quay trở lại khi tình hình trở nên bình thường," chủ tịch Hiệp hội các trung tâm thương mại Séc Jan Kubíček bình luận.

David Nguyen- Novinky, ČTK

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo