Séc-Slovakia

Séc: Tình hình đã ổn định, Praha có thể phòng lũ

Cập nhật lúc 03-06-2013 09:03:31 (GMT+1)
Dòng chảy Vltava, Praha. Ảnh: ČT24.

 

Nước các sông đầu nguồn ở Tây và Nam Séc đã bắt đầu rút, song báo động cấp 3 vẫn còn tồn tại trên hàng chục nơi, trong đó có Vltava, Praha. Tuy nhiên, thủ đô đã sẵn sàng chống lũ.


Hiện tại, nước sông Vltava đang chảy với khối lượng 2800 m3/s. Theo thị trưởng Praha Tomáš Hudeček, các hệ thống chắn lũ sau đêm qua đã được dựng xong và có thể chịu được thêm dòng chảy mạnh hơn 300 m3/s nữa. Vào tối qua, thị trưởng cũng đã thông báo rằng Praha an toàn.

“Tình hình hiện nay đã khá ổn định. Các hệ thống chắn lũ được lắp để có khả năng chịu thêm 300 m3/s nữa. Chúng ta đã vượt qua dòng nước lớn nhất,“ thị trưởng Praha co hay.

Sơ tán: Hôm qua, cứu hỏa đã sơ tán tổng cộng 2695 người từ các khu vực bị ngập, một nửa trong số họ sống ở Trung Séc.

Thiệt hại về người: Cảnh sát hiện nay đã tìm kiếm 4 người mất tích trên các sông Séc. Liên quan đến lũ, 4 người đã tử vong.

Giao thông: Lũ lụt làm tầm 150 đoạn đường trên toàn Séc bị chặn. Ngoài ngập lụt, giao thông còn bị hạn chế do bùn hoặc cây đổ.

Đường sắt: 14 tuyến tàu đã ngừng chạy, chủ yếu ở Trung và Nam Séc. Tại Praha, các tuyến đường sắt hoạt động không hạn chế. Vé tháng xe buýt liên tỉnh được công nhận như vé tàu.

Praha sơ tán người dân ở nhiều nơi

Trong trường hợp tình hình xấu hơn, các biện pháp khác sẽ được tiến hành. Từ đêm qua, việc sơ tán đã được thực hiện ở Zbraslav và Modřany, song số lượng người phải rời khỏi nhà vẫn chưa xác định được. Đến sáng nay, Praha 5 tiếp tục đối diện với nguy cơ phải sơ tán người. Nếu Vltava đạt dòng chảy với khối lượng 3000 m3/s, có thể 5000 người phải lập tức rời khỏi nhà mình.

Tình hình lũ năm nay khác với năm 2002 ở chỗ các nhánh sông nhỏ ở Praha gây vấn đề lớn hơn cả. Điển hình là dòng Botič chảy từ Praha 10 qua Praha 4 về đến Praha 2 và 1. Sau khi đập Hostivař đầy, nước đã tràn và gây ngập ở một số nơi, nhưng đến rạng sáng nay, nước sông này đã bắt đầu rút. Tình hình tương tự được ghi nhận ở tất cả các nhánh sông khác chảy vào Vltava, ngoại lệ chỉ là nhánh Rokyta ở Praha 8, song tình hình tại đây được coi là ổn định.

Đóng cửa tàu ngầm, trường học

Trước tình hình lũ, Praha đã tiến hành đóng cửa tàu điện ngầm từ 23 giờ đêm qua. Từ sáng nay, một số tuyến tàu và xe buýt cũng đã bị hủy, ngược lại, những tuyến xe buýt thay thế cho tàu ngầm được mở ra. Ngoài giao thông công cộng, hàng chục con đường tại thủ đô đã bị chặn. Điều này khiến ngay từ đêm qua, thị trưởng Tomáš Hudeček đã ra lệnh đóng cửa toàn bộ các trường mẫu giáo, tiểu học và trung học. Tuy nhiên, một số trường vẫn mở do phụ huynh đề nghị. Tại đây, các cô giáo sẽ trông trẻ để bố mẹ chúng đi làm. Nhiều trường khác tuy không mở cửa cho học sinh, song lại trở thành trung tâm dành cho người đi sơ tán.

Bến tàu ngầm đóng cửa và dựng cả hệ thống chống lụt. Ảnh: čt24.

Bến tàu ngầm đóng cửa và dựng cả hệ thống chống lụt. Ảnh: čt24.

Beroun là nguy cơ lớn nhất cho Praha

Mực nước ở các sông đầu nguồn tại Tây và Nam Séc đã rút vào rạng sáng, nhưng đến sáng nay, mưa lại rơi khiến các sông ở hạ lưu vẫn đạt mức báo động cấp 3. Nhánh sông nguy hiểm nhất đổ về Vltava, Praha là Berounka. Tạm thời, các chuyên gia thủy văn đang tìm cách kiểm soát, sao cho có thể giữ được dòng chảy ở Vltava, Praha ở mức 2800 m3/s. Tình trạng được ghi nhận là ổn định sau đêm qua và nước sông tạm thời không tăng, có thể đã lên tới cao điểm và chuẩn bị rút.

"Hiện tại, quan trọng nhất đối với Praha là tình hình ở Berounka. Tình trạng này tuy nhiên có thể thay đổi từng giờ,“ phát ngôn viên thủy văn Vltava Michaela Pohůnková nhận xét.

Ngoài Berounka, các sông ở Nam Séc cũng có thể gây nguy cơ với Praha, song hầu hết các sông tại đây đều rút. Ngoại lệ chỉ có thể là sông Sázava. Sáng nay, nước sông đã đạt cao điểm và có xu hướng rút, nhưng nếu trời tiếp tục mưa, sông này có thể lại tiếp tục dâng.

Bắc và Đông Séc sơ tán người dân

Nước sông Labe không ngừng tăng, hiện nay đã cao đến tầm 8 mét và có thể đạt cao điểm ở mức 10,8 mét vào tối nay khi đạt dòng chảy 3 750 m3/s. Vì mực nước tăng, người dân ở Ústí đã được sơ tán từ đêm và cảnh sát tiến hành chặn 26 con đường. Xe đi từ Dresden hoặc Lovosice sẽ đi vòng qua Teplice thay vì Ústí. Để liên lạc với người dân, Ústí lập tổng đài điện thoại với số 800 876 011.

Labe ở Děčín. Ảnh: ČT24.

Labe ở Děčín. Ảnh: ČT24.

Ở Děčín, việc sơ tán đã được thực hiện từ tối qua, liên quan đến các hộ dân ở 14 khu phố gần bờ sông. Đến đêm, ở làng Křešice thuộc Litoměřice, 1400 người cũng đã rời đi và vào rạng sáng, 500 người nữa thuộc khu vực Terrezín chịu hoàn cảnh tương tự.

Lũ lụt tiếp tục tràn về phía đông Séc. Trong khi Pardubice là tỉnh duy nhất hôm qua không thuộc diện “tình trạng khẩn cấp“, đến nay, nước các sông ở đây đã bắt đầu tăng và nhấn chìm một cây cầu ở Jaroměřice.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
ČT24, ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #3 ngoclan: lu lut praha

  03-06-2013 18:29

  su quan oi
 • #2 Đỗ Xuân Hạ: Đừng có mà mơ.

  03-06-2013 14:26

  ĐSQ và Hội hè chúng tôi không cần phải lo lắng làm gì. Trong vụ lũ lụt này gì có xôi thịt mà tham gia.

  Về vấn đề xôi thịt chúng tôi có khẩu hiệu:
  Ở đâu có thịt (và) chó ... ở đó có chúng tôi.
 • #1 Người Việt tại Séc: Vài ý kiến

  03-06-2013 13:16

  Tình hình nước sôi lửa bỏng hiện nay , trên TV Tiệp họ đăng các số điện thoại cần thiết để nhân dân khi cần giúp đỡ thì liên lạc... Gần 70 000 người Việt ở Séc , phần đông không thạo tiếng Tiệp, không thấy cơ quan đại diện ngoại giao VN và các Hội đoàn chính thức, qua Media tiếng Việt tại đây, có những động thái nào cụ thể, hướng dẫn bà con khi gặp nạn cần phải làm gì và liên hệ để được giúp đỡ ???
  Mong lắn thay !!!
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo