Séc-Slovakia

Séc: Tiếp tục tăng thuế tiêu thụ đặc biệt với rượu và thuốc lá

Cập nhật lúc 01-07-2019 18:39:44 (GMT+1)
Ảnh minh họa. Foto: Reuters

 

Cuối tháng Năm 2019 Chính phủ CH Séc đã tán thành đề xuất của bộ Tài chính, theo đó trong năm tới sẽ tăng thuế tiêu thụ đặc biệt đối với thuốc lá kể cả thuốc lá dạng IQOS thêm khoảng mười phần trăm. Cồn thực phẩm cũng tăng thêm khoảng 13 phần trăm. Một số mô hình trò chơi may rủi có thưởng cũng bị tăng mức thuế.


Theo hãng thông tấn ČTK dẫn nguồn từ thông tin của các nhà sản xuất, thì như vậy mỗi bao thuốc lá có thể sẽ đắt thêm 12 hay 13 korun. Bộ Tài chính ước tính ngân sách nhà nước trong những năm 2020 đến 2021 mỗi năm sẽ có thêm hàng chục tỉ korun nhờ biện pháp tăng thuế tiêu thụ đặc biệt này.

Phe đối lập ODS cũng tán thành tăng thuế tiêu thụ đặc biệt của rượu và thuốc lá, nhưng kèm theo điều kiện là chính phủ liên minh ANO- ČSSD đồng thời nên giảm thuế thu nhập. Còn đảng đối lập TOP 09 tuyên bố không ủng hộ phương án này. Cả ODS và TOP 09 cùng cho rằng chính phủ đã cạn tiền nên cố tìm cách moi túi của người đóng thuế.

Bộ Tài chính tính đến mức tăng sẽ là 5,4 korun cho một bao thuốc lá nếu bị áp thêm thuế ở mức tối thiểu. Liên đoàn các nhà sản xuất và nhập khẩu rượu ước tính nếu bị tăng thuế tiêu thụ thì một chai rượu nửa lít với 40 phần trăm cồn sẽ phải tăng giá khoảng 9,1 korun.

Dự luật còn phải được Quốc hội phê chuẩn và tổng thống ký. Nhưng với xu hướng hiện tại và thái độ các đảng có chân trong Quốc hội, khả năng luật được chấp nhận là rất lớn.

DN- ČTK. Nguồn: Hương Sen

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Đọc nhiều

Thảo luận

Quảng cáo