Séc-Slovakia

Séc: Tiếp tục biểu tình phản đối chính phủ…tương lai

Cập nhật lúc 13-04-2018 08:36:22 (GMT+1)

 

Trong bối cảnh chính trường hiện nay, tổng thống Cộng hòa Séc Miloš Zeman bày tỏ thái độ hy vọng tới tháng Sáu 2018 sẽ hình thành chính phủ, ra đời trong khuôn khổ hợp tác giữa ANO, KSČM và SPD. Và lập tức nhiều người đã lên tiếng phản đối và gần nhất sẽ là cuộc biểu tình chống cái liên minh “quỉ quái” này vào ngày 17 tháng Tư 2018.


 Nghị sĩ lai Nhật Tomio Okamura thủ lĩnh phong trào Tự do và Dân chủ trức tiếp (SPD) sau cuộc gặp gỡ hôm 12 tháng Tư với Miloš Zeman đã bình luận rằng nội các ra đời với sự ủng hộ của các nghị sĩ ANO, KSČM và SPD là có thể chấp nhận được nhất hiện nay. “Chúng tôi muốn để chính phủ mới ra đời sao cho nhanh nhất, bởi nhân dân đã bức xúc,” Tomio Okamura tuyên bố.

Buổi tối hôm trước sau hội đàm với Miloš Zeman, chủ tịch Đảng Cộng sản Séc và Morava (KSČM) Vojtěch Filip cũng cho biết sẵn sàng đàm phán với ANO và SPD, nhưng đồng thời khẳng định không nhượng bộ thỏa hiệp về chương trình hành động. Vojtěch Filip nhắc lại là KSČM sẽ không tham gia chính phủ, bởi không thể thống nhất với ANO về lĩnh vực thuế và chính sách an ninh quốc gia.

Liên quan tới diễn biến mới nhất này, phong trào ANO của tỉ phú Andrej Babiš cũng bắt đầu có dấu hiệu nhượng bộ, khi không còn khăng khăng bằng mọi giá để thủ lĩnh của mình phải nắm giữ chức thủ tướng. Thay thế Andrej Babiš vào vị trí này có thể là phó chủ tịch Richard Brabec.

Tiếp tục biểu tình

Ngay lập tức sau khi mô hình liên minh “cộng sản- cực đoan” như vậy theo đề xuất của Miloš Zeman được công bố, đã có cuộc biểu tình lớn dự kiến sẽ diễn ra tại quảng trường Václav ở trung tâm thủ đô Praha. Hơn nữa hầu như chắc chắn cũng sẽ có tại nhiều đô thị khác. Cuộc biểu tình theo kế hoạch từ 19 đến 21 giờ ngày 17 tháng Tư mang khẩu hiệu “Lời hiệu triệu cuối cùng! Chúng tôi không muốn có chính phủ của Cộng sản, StB (công an mật chế độ cũ) và những kẻ cực đoan!”  “Chúng tôi không muốn chờ, đến khi mà Cộng sản lại tiếp tục lãnh đạo và chúng tôi không muốn biến mình thành dân tộc cực đoan. Không còn chờ đợi gì nữa. Andrej Babiš, thế này không thể được!” những người tổ chức biểu tình kêu gọi.

Theo những người tổ chức, mục địch của KSČM và SPD là đưa Cộng hòa Séc rời khỏi EU và NATO; hai chính đảng này còn bị coi là có thái độ rất gần gũi và ngả về Nga. Hơn nữa KSČM chưa bao giờ từ bỏ mục tiêu đưa chủ nghĩa Cộng sản trở lại CH Séc.

David Nguyen- ČTK, Forum24
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo