Séc-Slovakia

Séc: Thuốc lá tiếp tục tăng giá

Cập nhật lúc 01-06-2020 23:50:24 (GMT+1)
Ảnh minh họa. foto: Shutterstock

 

Khi mà mức tăng thuế kỷ lục vừa diễn ra với mặt hàng thuốc lá khiến mỗi bao đắt lên hơn mười korun, thì nhà nước Séc đang chuẩn bị kế hoạch tiếp tục.


Theo phương án của bộ Tài chính, từ năm tới cho đến năm 2023 mỗi năm thuế tiêu thụ của thuốc lá và thuốc sợi sẽ tăng khoảng 5 phần trăm. Trên thực tế nghĩa là giá bán lẻ cho người tiêu dùng cuối cùng mỗi năm sẽ tăng thêm từ ba tới bốn korun một bao.

Hàng loạt số liệu thống kê cho thấy người Séc hút thuốc lá nhiều. Bộ Y tế và nhiều bác sĩ cho rằng ở Séc có tới 2,5 triệu người hút thuốc lá ở mức độ khác nhau. Nhưng với bộ Tài chính thì chủ yếu đó là nguồn thu đáng kể cho ngân sách. Mức tăng thuế năm tới sẽ mang lại cho ngân khố nhiều hơn khoảng hai tỉ korun. Các phương án của bộ Tài chính nằm trong gói dự thảo thuế mà chính phủ sẽ xem xét trong thời gian gần nhất.

Mức tiêu thụ thuốc lá tại Séc thực sự không hề nhỏ. Số liệu mới nhất của Ủy ban Thống kê Séc (ČSÚ) cho thấy bình quân một công dân tại Séc (kể cả trẻ sơ sinh) một năm tiêu thụ khoảng 2 nghìn điếu (nghĩa là một trăm bao) thuốc lá. Nhưng dĩ nhiên khoảng một phần ba số này là do sức mua của khách du lịch Đức và Áo tại vùng biên giới. Tổng mức tiêu thụ thuốc lá của CH Séc đứng thứ tư trong Liên minh châu Âu.

Bác bỏ chỉ trích tăng thuế thuốc lá là để trám vào lỗ hổng ngân sách, bộ Tài chính lí giải tăng thuế tiêu thụ thuốc lá là tuân theo khuyến cáo của các tổ chức quốc tế, những yêu cầu liên tục từ bộ Y tế và là mục tiêu dài hạn của chính phủ Séc trong lĩnh vực sức khỏe cộng đồng.

David Nguyen- Lidovky.cz

©Vietinfo.eu

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo