Séc-Slovakia

Séc: Thủ tướng ra tối hậu thư cho tổng thống

Cập nhật lúc 24-05-2017 12:05:24 (GMT+1)
Ảnh: Internet

 

Theo Novinky.cz, thì thủ tướng Cộng hòa Séc Bohuslav Sobotka trên thực tế đã ra tối hậu thư cho tổng thống Miloš Zeman. Theo yêu cầu của thủ tướng, chậm nhất đến ngày thứ Sáu (26 tháng Năm) phải cách chức bộ trưởng Tài chính của thủ lĩnh phong trào ANO Adrej Babiš. Nếu không sẽ kiện lên tòa Hiến pháp về xung đột thẩm quyền. Phủ tổng thống tỏ thái độ bực bội về chuyện này.


Novinky.cz khẳng định thủ tướng đã sẵn sàng và khả năng phản công của Miloš Zeman là không nhiều. Theo nhiều nguồn tin và cả tín hiệu từ Phủ tổng thống, thì trong tuần này Miloš Zeman sẽ bổ nhiệm dân biểu ANO Ivan Pilný thế chỗ bộ trưởng Tài chính của Andrej Babiš.

Nhưng trước khi có thể bổ nhiệm Ivan Pilný vào ghế bộ trưởng Tài chính, tổng thống phải quyết định cách chức Andrej Babiš. Yêu cầu cách chức đã được thủ tướng Bohuslav Sobotka gửi đến Phủ tổng thống từ ngày 05 tháng Năm. Tổng thống Miloš Zeman đã hứng chịu nhiều chỉ trích, là đã không thực hiện yêu cầu của thủ tướng theo tinh thần Hiến pháp, mà cố tình trì hoãn dây dưa lấy lí do bận công chuyện và đi sang Trung Quốc.

Dĩ nhiên vì mối quan hệ không mấy êm thấm mà có thể nói trắng ra là thù địch chủ yếu từ phía Miloš Zeman nhằm vào Bohuslav Sobotka, đề nghị cách chức Andrej Babiš của thủ tướng đã bị tổng thống bới móc cả vì tự ái và cố tình trì hoãn không thực hiện. Nay tối hậu thư của thủ tướng Bohuslav Sobotka cho tổng thống thời gian đến cuối tuần dĩ nhiên làm Miloš Zeman nóng mắt. Nhưng như đã nêu, khả năng đối phó của Phủ tổng thống không nhiều nếu muốn tránh phiền toái và khả năng bại trận trước tòa Hiến pháp với thủ tướng là rất cao. “Tối hậu thư của (thủ tướng) Sobotka cũng nặng cân như cam kết công khai của ngài thủ tướng, rằng đến giữa tháng Năm sẽ đệ đơn từ chức,” phát ngôn viên Phủ tổng thống Jiří Ovčáček viết trên mạng xã hội Twitter, ám chỉ chuyện Bohuslav Sobotka hồi đầu tháng đã tuyên bố từ chức nhưng sau đó “nuốt lời”. Thế nhưng như đã biết, chắc chắn thủ tướng Bohuslav Sobotka khó có thể có lí do để đổi giọng nếu tại Phủ tổng thống không bị Miloš Zeman chỉ ba- toong vào mặt mắng mỏ mày tao trước bàn dân thiên hạ.  

David Nguyen - parlamentnilisty
©Vietinfo

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.
Tin liên quan

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo