Séc-Slovakia

Séc: Thủ tướng doạ tăng thuế nếu tình hình Eurozone xấu đi

Cập nhật lúc 21-06-2011 08:12:11 (GMT+1)
Thủ tướng CH Séc Petr Nečas. Ảnh: Jan Handrejch, Právo

 

Nếu khủng hoảng nợ của khu vực sử dụng đồng Euro (eurozone) tiếp tục trở nên nặng nề, thủ tướng Cộng hoà Séc Petr Nečas sẽ thực hiện các biện pháp làm giảm chênh lệch ngân sách khẩn trương hơn nữa.


Theo hình dung của Petr Nečas, được ông ta thể hiện trong chương trình tranh luận “Những câu hỏi của Václav Moravec“ được phát trực tiếp của kênh truyền hình nhà nước ČT hôm chủ nhật vừa qua , thì trong đó sẽ có việc tăng các thứ thuế gián tiếp, ví dụ thuế giá trị gia tăng DPH lên 19%. Nghĩa là nhà nước sẽ thọc tay sâu hơn nữa vào hầu bao của dân chúng để ổn định thị trường và thể hiện với thiên hạ, rằng Cộng hoà Séc không đi theo con đường của Hy Lạp.

Nhưng theo thủ lĩnh đảng đối lập ČSSD Bohuslav Sobotka, đối thủ trong cuộc tranh luận, thì nếu khi khủng hoảng trong eurozone trở nên nghiêm trọng, thì việc vội vã giảm thâm hụt tài chính công không có ý nghĩa gì về kinh tế.

“Chênh lệch ngả về cân bằng ngân sách sẽ được chúng tôi cố gắng làm giảm mạnh mẽ hơn nữa, so với hiện nay trong những kế hoạch gần đây, đơn giản là vì, để chúng ta tránh bất kỳ suy luận nào, rằng chúng ta có thể trở thành bộ phận của hiệu ứng domino nào đó, mà đang có thể dần tác động tới các nước khác,“ Nečas tuyên bố. Một trong những khả năng có thể được đưa ra để tranh luận, là thuế DPH sẽ được đẩy lên thành 19% chứ không phải 17,5% theo hoạch định.Eurozóna

Theo Sobotka, thì việc tăng tốc thắt chặt ngân sách sẽ có tác động tiêu cực cho kinh tế. “Tôi không cho rằng Cộng hoà Séc có thể trở thành đích ngắm của các hãng thẩm định, liên quan tới chuyện Hy Lạp bị lâm vào phá sản,“ Sobotka bình luận.

Hồi đầu tháng 6, các nghị sĩ đã biểu quyết thông qua dự thảo luật, theo đó trong năm 2013 sẽ thống nhất mức thuế DPH thành 17,5%. Từ đầu năm tới, nhóm hàng hoá chịu DPH thấp hiện nay, ví dụ như thực phẩm, thuốc bệnh, giao thông công cộng hay sách, sẽ bị tăng lên 14%.

“Là những người dân chủ xã hội, chúng tôi phải bác bỏ việc tăng thuế gián tiếp, bởi vì chính phủ không thể lại đổ khó khăn đó vào chi phí gia đình của tầng lớp nhân dân có mức thu nhập trung bình và thấp được,“ thủ lĩnh ČSSD phản ứng.

Tình hình trong khu vực sử dụng đồng Euro ngày càng trở nên bi thảm. Sẽ nghiêm trọng hơn nữa nếu xảy ra trường hợp Hy Lạp phá sản. Điều đó có nghĩa là nhiều khoản nợ nước ngoài của quốc gia này sẽ bị đóng băng. Đại diện các nước Eurozone đang tìm cách khắc phục, đàm phán xem liệu có tiếp tục bơm tài chính thêm cho Hy Lạp nữa hay không. Bởi gói yểm trợ đầu tiên vào năm ngoái với 110 tỉ euro cho thấy là không thể đủ. Theo nhiều phân tích, thì tình hình tài chính của Hy Lạp hiện nay còn tồi tệ hơn cả Cuba.

Nguyen Nguyen-Vietinfo.eu

Ekonomika.idnes.cz

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo