Séc-Slovakia

Séc thu 2,5 tấn bánh chưng bẩn, bắt bốn người Việt

Cập nhật lúc 19-01-2012 14:30:14 (GMT+1)
Một trong số những người bị bắt, ảnh: iDnes.

 

Một xưởng làm bánh chưng trái phép đã bị phát hiện sáng nay ngày 19.1 tại Praha 4. Trong xưởng, cảnh sát và thanh tra thực phẩm đã tịch thu 2,5 tấn bánh chưng bẩn, có dính phân chuột và bắt tại chỗ bốn người Việt Nam.


Theo phát ngôn viên thanh tra Michal Spáčil, xưởng sản xuất này nằm trong một kho dưới lòng đất không xa chợ đổ hàng Sapa và bánh chưng làm ra cũng được đem tới đó tiêu thụ. "Khi kiểm tra chúng tôi đã phát hiện rằng những người này nấu bánh chưng cho các quầy ở chợ Sapa nhưng không có giấy phép hoạt động. ĐIều kiện vệ sinh tại đây, trong căn hầm này là không hề đạt tiêu chuẩn,” Spáčil cho biết.

Điều kiện luộc bánh không bảo đảm, ảnh: Novinky.

Điều kiện luộc bánh không bảo đảm, ảnh: Novinky.

Tường của hầm làm bánh rất bẩn, ảnh: Novinky.

Tường của hầm làm bánh rất bẩn, ảnh: Novinky.

Trong xưởng lúc đó có tổng cộng 2472 cân bánh chưng và các nguyên liệu còn chưa sử dụng đến bao gồm 500 cân gạo cùng 100 cân thịt. Từ trần nhà, nhiều phân chuột(*) đã rơi và dính vào những chiếc bánh mới làm ra nhưng chưa kịp đem đi bán. Những thực phẩm này đã bị thanh tra phát lệnh cẩm sử dụng. “Thanh tra cũng cấm sử dụng cả địa điểm này với mục đích sản xuất thức ăn. Số thực phẩm bị tịch thu sẽ được thanh tra chuyển đến nơi tiêu hủy,” phát ngôn viên thanh tra nói thêm.

Bánh chưng dính phân chuột, ảnh: iDnes.

Bánh chưng dính thứ hạt đen, cảnh sát cho là phân chuột, ảnh: iDnes.

Cảnh sát phối hợp cùng thanh tra thực phẩm tiến hành kiểm tra xưởng bánh chưng này nội trong khuôn khổ chiến dịch mang tên Regulátor, nhằm vào những người nước ngoài sống tại Séc mà không có giấy phép cư trú. Tại xưởng bánh, bốn người Việt đã bị tạm giữ. Ba trong số này có giấy tờ cư trú hợp pháp, người còn lại sẽ được chuyển đến cảnh sát ngoại kiều để làm rõ danh tính.

Video quay tại hiện trường, nguồn: iDnes.

Nghiêm Trang – vietinfo.eu
ČTK

Ảnh trong bài: Nếu không ghi thêm, tất cả các ảnh trong bài này chỉ mang tính minh họa và có bản quyền như nguồn tin gốc đã đưa.

 • #69 Nguyễn Đức : Đừng trông chờ vào ĐSQ và các Hội hè vớ vỉn

  02-02-2012 01:35

  Những tòa đại sứ "ăn chặn" dân

  Đối với đa phần người Việt ở nước ngoài, đại sứ quán Việt Nam là một khái niệm dễ gây phản cảm. Là một thực thể đại diện cho nhà nước, nhưng đại sứ quán Việt Nam hầu như không đuợc một người Việt nào coi là một nơi phục vụ và chở che cho lợi ích và hạnh phúc của mình.

  Hầu hết những người miền Nam rời nước ra đi kể cả trước và sau năm 1975 đều coi đại sứ quán Việt Nam là biểu hiện, là đại diện cho cái chế độ đã cướp đi của họ một quốc gia, đã phá tan đi của họ gia đình, hạnh phúc và những ước muốn tương lai. Vì chế độ này, họ đã mất đi bao người thân trong chiến tranh và trên con đuờng đi vượt biển. Nhiều người trong số họ vẫn còn nhìn đại sứ quán Việt Nam bằng những con mắt hận căm. Và ngược lại, chính quyền và các đại sứ quán Việt Nam cũng nhìn những người này nói riêng và những người Việt không đồng chính kiến nói chung như một khối địch thù. Đối với những người này, chính sách phổ biến của chính quyền Việt Nam là biến các tòa đại sứ thành những trạm gác. Rất nhiều người Việt đã bị từ chối cấp thị thực về Việt Nam khi họ chỉ muốn nhìn lại quê hương bản quán hay thăm hỏi gia đình.

  Đối với đa số người Việt Nam xuất thân từ miền Bắc, hoặc đã từng là du học sinh hay công nhân hợp tác lao động được nhà nuớc CHXH Việt Nam cử đi nước ngoài, và những người tỵ nạn mới, những người đi định cư ở nước ngoài theo diện kinh doanh, thì đại sứ quán Việt Nam là những pháo đài của cửa quyền và tham nhũng. Người Việt ở nước ngoài hay truyền miệng nhau câu nói: “Muốn xem Việt Nam nhếch nhác ra sao thì cứ đến tòa đại sứ là sẽ biết”. Từ vài năm nay, nhà nuớc và bộ ngoại giao Việt Nam đã đầu tư rất nhiều cho các cơ quan đại diện nhà nước ở nước ngoài. Nhiều toà đại sứ đã được xây cất hoặc chuyển đến ngụ tại những nơi khá khang trang. Các nhân viên sứ quán trẻ hơn, có khả năng chuyên môn và ngoại ngữ cao hơn. Bộ ngoại giao cũng đã quy định niêm yết công khai bảng giá dịch vụ tại các Toà lãnh sự. Và trong thực tế, nhiều dịch vụ lãnh sự đã được giải quyết gọn nhẹ và nhanh chóng hơn, thái độ giao tiếp cuả đa phần cán bộ lãnh sự cũng hòa nhã, lịch sự hơn. Đáng tiếc là những điểm tích cực trên đây đã chỉ biểu hiện phần lớn là trong tiếp xúc với khách bản xứ, khách nước ngoài. Tuy làm việc ở nước ngoài, nhưng đại sứ quán Việt Nam vẫn biểu hiện một cách xuất sắc cho một cơ quan nhà nước Việt Nam trong việc khinh thường và hiếp đáp đồng bào cuả mình.

  Điều khá dễ nhận thấy là sự khác biệt giữa những cán bộ ngoại giao Hà Nội trước đây 20-25 năm và các cán bộ ngoại giao Việt Nam hôm nay. Người ta thấy rằng cán bộ ngoại giao Việt Nam trước đây khả năng chuyên môn thường thấp, nhưng họ lại khá tự hào (có thể là do ngây thơ) khi đại diện cho tổ quốc và quan tâm một cách thực lòng (có thể là với thái độ cuả cha, chú) đối với đồng tộc cuả mình. Ngày nay, hình như vẫn có một vài cán bộ ngoại giao đang gắng sức tự hào khi cho rằng Việt Nam vẫn là một điểm hấp dẫn lớn đối với thế giới. Nhưng với đầu óc tỉnh táo, tinh khôn hơn lớp đàn anh của họ, trong thực tâm, hầu hết các cán bộ ngoại giao Việt Nam đều không thể, và không muốn tự hào về cái quốc gia Xã hội chủ nghĩa của mình. Và, cũng như các quan chức khác trong nước, đại đa số các cán bộ ngoại giao Việt Nam đều coi tòa đại sứ nơi họ làm việc chỉ đơn giản là một nơi họ phải kiếm tiền thật nhiều và thật nhanh. Quy luật phổ cập cuả Việt Nam đương đại là tất cả các vị trí xã hội, chỗ làm việc và kể cả bằng cấp đều phải được mua bằng tiền đã không dừng lại trước cửa các tòa đại sứ. Để được đảm nhận một nhiệm kỳ công tác tại nước ngoài, tất cả các nhân viên sứ quán, từ vị đại sứ cho đến người làm bếp, đều phải chi ra một lượng tiền không nhỏ. Do đó, điều dễ hiểu là khi đã đi ra nước ngoài thì mối quan tâm chính cuả họ là phải nhanh chóng thu hồi lại “vốn” và tích cực “làm ăn có lãi”. Hiện nay, khái niệm “công bộc” chỉ là một cụm từ ngộ nghĩnh đáng thương. Trước các cơ quan tiếp dân tại Việt Nam cũng như trước các tòa lãnh sự Việt Nam, người dân Việt vẫn chỉ là những con dân đến xin ân huệ và là những đối tượng để cho các quan chức nhà nước từ lớn tới nhỏ “làm tiền”. Không kể đến các phi vụ làm ăn khác mà người ngoài cuộc khó biết, biểu hiện nhãn tiền mà ai cũng thấy là cán bộ sứ quán Việt Nam hầu như công khai lạm thu lệ phí trong các dịch vụ lãnh sự. Mặc cho các quy định, chỉ thị cuả bộ ngoại giao, các nhân viên lãnh sự vẫn điềm nhiên thu tiền không có hóa đơn, hoặc có thì hóa đơn không có số, không có dấu, và số tiền thực thu thì bao giờ cũng quá cao so với quy định vì những lý do vô cùng biến hoá. Hơn nữa, hiện tượng phổ biến ở các nước Đông Âu là lãnh sự quán Việt Nam bao giờ cũng được bao bọc bởi hàng loạt các đuờng dây dịch vụ, mai mối tư nhân khác nhau. Rất nhiều người Việt giải quyết thủ tục lãnh sự thông qua các đường dây này. Giá dịch vụ tất nhiên cao hơn nhiều so với giá quy định. Theo biểu giá cuả bộ ngoại giao, lệ phí thay một quyển hộ chiếu là 50 USD, nhưng giá thực mà người Việt phải trả cho đường dây dịch vụ tại Tiệp là xấp xỉ 200 USD và tại Đức là trên 100 Euro. Điều dễ hiểu là các đường dây dịch vụ không thể trả các nhân viên lãnh sự số tiền trùng khớp với bảng giá cuả bộ ngoại giao. Số tiền chênh lệch dư ra là một nguồn thu nhập không nhỏ cho bản thân các nhân viên sứ quán.

  Rõ ràng, mặc cho những tuyên truyền nức lòng về sự phát đạt kinh tế của quốc gia, chính phủ Việt Nam- thông qua các chính sách nhà nước, và các toà đại sứ Việt Nam- thông qua cách hành xử trong công tác lãnh sự, vẫn coi những đồng bào ở nuớc ngoài là những con bò sữa phải đuợc bóp nặn. Cho đến nay, đã có một vài cố gắng nhỏ cuả một số ít người Việt phản đối lại hiện tượng này. Nhưng vì nhiều lý do, những cố gắng này đã hoàn toàn không mang lại những kết quả mong muốn.

  Nhưng nhìn xa, chính quyền Việt Nam và các đại sứ quán Việt Nam không thể ngủ yên trên tình trạng hiện nay. Họ có thể sẽ phải đối phó với những phản kháng dữ dội hơn nhiều nếu như người Việt ở nước ngoài, kể từ những người mang quốc tịch nước ngoài không thân thiện với chính quyền Việt Nam đến những người còn mang hộ chiếu Việt Nam, tiến những buớc mạnh hơn và hành xử của nhà nước vẫn không có những thay đổi cơ bản. Lý do đơn giản là người Việt ở nước ngoài không phải là người Việt ở trong nước!

  Tuyệt đại đa số nguời Việt hải ngoại mà chính quyền trong nước không ưa thích là những người có quốc tịch nước ngoài. Cho đến nay, sau khi bị từ chối cấp thị thực về thăm Việt Nam, họ hoặc là im lặng, hoặc là chỉ lên tiếng một cách nhỏ nhẹ trên một vài trang mạng tiếng Việt. Công luận nuớc bản xứ và quốc tế hoàn toàn không biết đến hiện tượng này. Nếu có sự tập trung tiếng nói và chuyển tải sự thật đã xảy ra lên truyền thông quốc tế thì chính quyền Việt Nam khó có thể được ngồi yên. Các quốc gia bản xứ sẽ có nhiều lý do để không chấp nhận tình trạng công dân cuả họ bị trù úm, bị mất tự do, và bị thiệt thòi (kể cả về kinh tế) khi những công dân này đã chỉ phát biểu một cách hoà bình chính kiến cuả mình hay là đã có các hành vi đóng góp cho những giá trị lương thiện tại quê nhà. Chính quyền Việt Nam cũng khó có lý cớ để xếp hàng nghìn người Việt ở nước ngoài vào một danh sách khủng bố mơ hồ.

  Các Đại sứ quán cũng không thể tiếp tục coi những người mang hộ chiếu Việt Nam là những con bò sữa hiền lành. Tuy cầm hộ chiếu Việt Nam, nhưng khi sống ở nước ngoài, họ được luật pháp của nước sở tại bảo vệ, và ý thức về luật pháp, về nhân phẩm cũng sẽ thấm dần vào họ không nhiều thì ít. Thời gian gần đây, một số công dân Việt Nam ở nước ngoài đã công khai biểu lộ sự phẫn nỗ cuả họ tại lãnh sự quán Việt Nam bằng thái độ phản đối và có lúc, bằng cả sự thách thức, dọa dẫm dùng bạo lực của những người bị dồn vào bước đường cùng. Sẽ đến lúc, sự bất bình cuả họ trước hành vi cửa quyền và nhũng lạm cuả các toà đại sứ sẽ bung ra, và vấn đề sẽ không còn là chuyện nội bộ cuả Việt Nam. Hình ảnh một người đàn ông Việt Nam, anh Đỗ Xuân Cang, bất chấp giá rét, quấn quanh mình những biểu ngữ, cùng một vài người bạn đứng biểu tình tố cáo những hành vi bất chính cuả lãnh sự quán Việt Nam tại Praha vào cuối tháng 11 năm vừa qua có thể là biểu hiện cuả một hình thức phản kháng mới. Hình ảnh này mang vóc dáng những buổi ban đầu phong trào biểu tình cuả dân oan tại Hà Nội. Nhưng khác với ở Hà Nội, chính quyền Việt Nam sẽ hầu như hoàn toàn không có khả năng dẹp yên hình thức phản kháng này.

  Giải pháp tốt nhất là chính quyền Hà Nội phải chấm dứt việc coi các Toà đại sứ của họ là những tiền đồn để ngăn chặn những người bất đồng chính kiến, và phải coi các cơ quan nhà nước nói chung và những toà đại sứ nói riêng là những nơi thực thi những gì mà công dân giao phó, trong đó, nhiệm vụ cao nhất là bảo vệ chứ không phải là cắt xén quyền lợi của đồng bào. Với thực tế tư duy và cơ chế xã hội Việt Nam hiện nay, giải pháp này có vẻ chỉ là điều viễn tưởng, và sắp tới, có thể các cơ quan ngoại giao Việt Nam sẽ phải đối phó với nhiều vấn đề mới không dễ giải quyết.
 • #68 DN: Bánh chưng lẫn phân chuột và sự nở rộ hội đoàn

  01-02-2012 15:23


  Trước Tết Nguyên đán năm ngoái thì giò chả gặp vấn đề và năm nay thì bánh chưng bị cáo buộc „lẫn cứt chuột“. Người lấy công làm lãi thì mất trắng tài sản còn cả cộng đồng và nhất là ẩm thực Việt thì bị tai tiếng. banh chung Bánh chưng lẫn phân chuột và sự nở rộ hội đoàn

  Đặt tay lên ngực tự thú nhận với nhau, thì thực sự vấn đề vệ sinh thực phẩm không phải là „thế mạnh“ của người Việt nói chung. Nhưng nếu ai đọc phần phản hồi của độc giả dưới các bài viết trên truyền thông Séc chắc sẽ phải mủi lòng vì thực tế đã bị truyền thông và các cơ quan chức năng nước sở tại bóp méo quá nhiều.

  Cộng hoà Séc là quốc gia dân chủ pháp quyền. Các tổ chức công dân mọc lên như nấm sau mưa bởi đó là quyền lợi cơ bản của Hiến chương nhân quyền và tự do.

  Đã quá nhiều lần cộng đồng người Việt tại Séc và nhất là các cơ quan chức năng, tổ chức đại diện vẫn luôn „tuân thủ sách lược“ im lặng là vàng và thỉnh thoảng để cho „táta Vietnamců“ đứng ra „nghênh chiến“. Thường thì sách lược tiểu sảo chịu đấm ăn xôi này có tác dụng nhất định, nhưng nếu cứ lạm dụng nó chắc sẽ lợi bất cập hại.

  Với vụ việc mới nhất này, khi trong khuôn khổ chiến dịch kiểm tra cư trú của người nước ngoài, cảnh sát ngoại kiều Séc đã tình cờ phát hiện thấy một cơ sở sản xuất thực phẩm „phi pháp“ và lập tức các cơ quan chức năng về thực phẩm và cả truyền thông đại chúng được mời tới để đưa „tin nóng“ ăn khách. Và người ta đã lại thành công, khi đơn cử chỉ trong các mục phản hồi tin đại đa số là những ý kiến chỉ trích mà nhiều quan điểm không tiếc lời thoái mạ cả cộng đồng người Việt và văn hoá ẩm thực của chúng ta. Im lặng trong trường hợp này không còn là sự đồng ý nữa, mà còn có thể coi như tự sát.

  Với cộng đồng hơn năm chục nghìn người mà nếu tính sơ cũng phải tới hàng nghìn vị là các loại chủ tịch, phó chủ tịch, v.v. và v.v…của đủ thứ hội đoàn; cũng thường tự hào hãnh diện là thông minh hiếu học, nghiã là đủ hay thừa năng lực lí trí và tri thức, vậy mà tại sao không hề ai có một kiến phản hồi chính thức? Cách đây chưa lâu, có một ngài chủ tịch của một hội từ Séc về Việt Nam, sau bữa tiệc chiêu đãi hoành tráng tại một thành phố ở miền Nam đã tuyên bố xanh rờn, là sẽ nỗ lực quảng bá hình ảnh của thành phố ấy cho dư luận xã hội Cộng hoà Séc. Và những kiểu „nổ“ như vậy thiên hạ nghe quá nhiều rồi, mà sao những lúc cần kíp như thế này lại cứ „im lặng là vàng“? Sao không dùng cây gập đánh golf mà vụt vào mồm những kẻ tuyên truyền vô căn cứ với ác ý bôi nhọ?

  Xem kỹ các đoạn phóng sự và phát ngôn của các cơ quan chức năng CH Séc về hàng tấn thực phẩm được bao quản, chế biến trong điều kiện vệ sinh tồi tệ và bị nhiễm bẩn cứt chuột, thấy rõ có rất nhiều kẽ hở mà bất kỳ một luật sư bình thường nào, với món tiền công chỉ bằng trị giá một hai cây gậy đánh golf là có thể vạch trần bản chất và buộc những kẻ điêu toa phải nói đúng sự thật.

  Ban thờ của mọi gia đình Việt Nam nào trong những ngày tất niên đều phải có chiếc bánh chưng, vậy mà giờ đây hàng tấn đặc sản dân tộc ấy bị tịch thu và chắc là sẽ bị tiêu huỷ chỉ vì theo quan điểm của người ngoài cuộc là nó „mất vệ sinh“. Theo tuyên bố của người phát ngôn cảnh sát Praha, thì vì đây là loại thực phẩm không bán ra thị trường nên không yêu cầu giám định chất lượng xem có nguy hại cho sức khoẻ người tiêu dùng hay không. Hải quan Séc đã từng phát hiện và tịch thu hàng triệu Mỹ kim „âm phủ“ vì nghi là tiền giả, mặc dù trên nhiều tờ tiền đã được in rõ hàng chữ Ngân hàng địa phủ. Chỉ cần một văn bản phản hồi chính thức của bất kỳ cơ quan hay hội đoàn có đủ tư cách pháp lí nào với những giải thích về phong tục tập quán, tín ngưỡng thuyết phục, thì sự thể đã không đến nỗi ầm ĩ như thế.

  Cụ thể trong cái „vụ bánh chưng“ này, chỉ cần một hội đồng hương nào đó hay vài cá nhân, công ty tư nhân chẳng hạn, gửi công văn tới cơ quan chức năng của Séc, khẳng định đây là món ăn đặt làm cho các thành viên vào dịp Tết Nguyên đán, thì cái cáo buộc „sản xuất bất hợp pháp“ mất giá trị pháp lí. Qui kết thực phẩm lẫn phân chuột với chứng cứ là chiếc bánh chưng được cắt đôi với những chấm đen bên trong chắc không cần phải tranh luận thêm nữa, chỉ cần yêu cầu họ nếm xem những hòn cứt chuột ấy mùi vị nó ra sao. Rằng thực phẩm (mà đây là bánh chưng) được bảo quản trong điều kiện không bảo đảm, mà theo như báo điện tử iDnes.cz dẫn lời các nhân viên công quyền, là „ để ngoài hành lang, trong các sọt nhựa chứ không được để trong tủ lạnh trong tủ lạnh“, thì quá dễ giải thích. Còn xung quanh các bếp đun nhem nhuốc, thì mặc dù điều này chưa bao giờ là „thế mạnh“ của phong cách ẩm thực Việt, nhưng thử hỏi có phải tất cả mọi nhà bếp, tiệm ăn, khách sạn nào ở Séc cũng được như các phòng giải phẫu trong bệnh viện đâu. Cả chi tiết này cũng đã được nhiều ý kiến phản hồi của các độc giả báo Séc đưa ra.

  Bốn người Việt Nam bị bắt giữ. Một người không có giấy phép cư trú hợp pháp, đó là lỗi của anh ta, còn ba người kia thì sao? Bị giữ vì tội gì? Có tổ chức hội đoàn nào đặt ra câu hỏi đại loại như vậy để tìm biện pháp giúp đỡ không?

  Nghe đâu nhiều hội đồng hương khoe có ngân quĩ tới vài triệu korun. Thay vì phông màn cờ hoa trong các lần tụ họp, thì chỉ cần một „cái vẩy“ của chi phí ấy đã có thể thuê được những văn phòng luật sư tiếng tăm đứng lên đại diện làm ra ngô ra khoa những chuyện tương tự.

  Hội đoàn có được là quí, nhưng để thể hiện tính thiết thực có lẽ là những lúc như thế này đây!
 • #67 tuan gai svitavy: gopy cho cong dong

  30-01-2012 12:54

  song troi tay kiem mieng an do vao mom nhuc qua ve het que huong ma song cho nhan tam.
 • #66 Ký danh: Khổ

  29-01-2012 04:42

  Thân phận người Việt ở đâu cũng thế, khổ ít nhục nhiều.
 • #65 mit to rau: quoc si quoc nhuc

  29-01-2012 00:17

  sự việc cũng đã xảy ra rồi. Chỉ trách trong cộng đồng có những người không biết bảo vệ cộng đồng và trách đại sứ quán và lãnh sự quán Việt Nam không lên tiếng trong vụ việc này. Đây là truyền thống dân tộc, vậy mà cả Đại sứ quán và Lãnh sự quán là đại diện về hầu như tất cả mọi vấn đề liên quan đến người VN lại không vào cuộc. Thật là đáng trách. Quốc sỉ và quốc nhục đâu rồi.
 • #64 Ký danh:

  27-01-2012 14:50

  cứt chuột wa ro, nhân bánh lam gi co tiêu?
 • #63 NÓI: VỎ QUÝT DẦY-CÓ MÓNG TAY NHỌN

  27-01-2012 01:40

  Các cụ ta đã dậy con cháu rồi: Vỏ quýt dầy phải có móng tay nhọn. Theo tôi từ nay nếu những món ăn nào của người Vn mà bị Tây chê hay bêu xấu trên các phương tiện thông tin đại chúng tôi đề nghị tất cả chúng ta kể cả các cơ quan đoàn thể hay cá nhân nếu có khách Tây thì chúng ta hãy làm đúng những thức ăn đó để tiếp đãi. Dịp tết vừa qua, sau khi có vụ bêu xấu bánh chưng cứt chuột, nếu các vị ở Praha lại làm đúng món bánh chưng và giò lụa để đãi khách thì tuyệt vời,đồng thời chụp mấy kiểu ảnh hay quay camera rồi lại nhờ chính Bạn đưa hộ lên Báo chí hay TV chẳng hạn. Nhất là lại nhờ được ông bạn vàng NOVA thì tuyệt cú mèo,hay đưa lên you tobe. Nên nhớ từ nay trở đi đừng làm món bánh đa nem, hay tôm cua đãi khách nữa.Các cụ nói là: ghét của nào trời trao của ấy cơ mà.Nếu làm được như vậy,chúng ta không cần phải thanh minh thanh nga làm gì, mà cũng chả cần luật sư cho tốn tiền!
 • #62 chia se: tuc qua di

  26-01-2012 23:14

  chac lai co thong tin tu noi bo ta thoi gen an tuc o ma,the la lai de cho bon co hoi dua tin lam giam uy tin va tieng tam nguoi viet, con ban minh thi mat di bao nhieu tien dau tu,moi nguoi thi khog co banh trung ngay tet vi thieu.ma toi thay ve mat tieu chuan ve sinh thi co den noi nao dauncung co tu da,cac sot dung thanh pham deu sach se daz chu,that la buon ma lai tuc vi thap co be hong...-
 • #61 Anh Đức: Hãy rửa nhục.

  26-01-2012 10:45

  Mấy năm gần đây, các hệ thống truyền thông của người bản xứ đưa nhiều thông tin mang tính chất bài thi người VN. Lần này là một lễ vật truyền thống mà lại bi bôi nhọ . Đề nghị những người có thẩm quyền hãy làm đến cùng vụ việc này, hãy thuê luật sư kiện lại hệ thống thông tin và nhà báo đẫ đưa cái tin chết tiệt này.
  Tôi thiêt nghĩ chỉ vì lí do thiếu kinh tế để thuê luật sư hay mang bánh đi xét nghiệm, rồi sự việc lại đi vào dĩ vãng coi như chấp nhận tủi nhục thì hãy vận động đóng góp. tôi tin tưỡng sẽ có rất nhiều người hưởng ứng trong đó có tôi.
 • #60 canhbmt: po tay . com

  25-01-2012 21:46

  *** ngu den noi nhin hat tieu ra phan chuot thi chet ** cho roi`.***
 • #59 Le Tuan:

  25-01-2012 20:55

  Tet Nham Thin 2012 , khi doc nhung thong tin nay thi toi cam thay dau long. Mot cai Tet ma khong co Banh Chung thi con gi la Tet. Cach day 20 nam Khi chung toi cat chiec Banh chung o ngay Praha moi cac ban Vietnam va ca Sec nua thi khong co ai khong khen NGON . ... The ma gio day, that buon.
  O HCMC nguoi ta xuat hang tan Banh chung de dua ra nuoc ngoai co ma .
 • #58 toi nghiep: buon

  24-01-2012 18:55

  cung chi vi muu sinh nen ng vn ta fai tinh toan du moi viec de xoay so cho c,s.vay ma dong 1 ti la lai di tu...that ra chi vi ko co giay phep kinh doanh chu dau den muc mat ve sinh qua dau,,cung fai co nhung ng san xuat nhu vay moi de ng vn ta co chut ko khi ngay TET chu,,,,,,,,,,,that phan no cho luat phap TIEP...co chang thi canh cao ho chu dung nen lam qua la ko dung dau.hay vi loi long luat ra de ho co the de kinh doanh hon.de ng vn co dc cai tet va c,song vui ve chu.
 • #57 Bạn đọc CZ: HÃY KIỆN TÁC GIẢ BÀI BÁO

  24-01-2012 10:45

  Cộng đồng chúng ta và người trong cuộc sao không thuê luật sư kiện tác giả bài báo đã thông tin sai lệchbôi nhọ một cách trắng trợn. Sự việc chỉ là làm bánh chưng phục vụ cho cộng đồng nhân dịp năm mới( Bánh chưng không phải là mổ giết động vật, không phải là hàng cấm, chưa ai chết vì bánh chưng…) Nếu không bị bắt thì cộng đồng ta ăn cứt chuột hả? Đã đến lúc chúng ta phải đòi hỏi sự trung thực của thông tin cho cộng đồng Việt Nam. Không để họ viết bừa bãi như thế. Tên nhà báo đểu cáng kia không phải ngu đến mức nhìn hạt tiêu ra cứt chuột. Kính xin ban biên tập báo hãy có bài phản ánh lên án cho phía Tiệp về thông tin sai lệch và sẽ kiện tác giả bài báo, Các bạn(VietInfo) là những người có tiếng nói, mong đừng chỉ thông tin một chiều. Đừng để người ta nhìn chúng ta ăn uống quá mọi rợ như thế.
 • #56 Cat: banh chung ban

  24-01-2012 08:51

  Nau banh chung trong moi truong nhu vay bi tich thu la phai roi,con keu ca gi nua! ! !Ay' la con may ma'n la'm da'y,neu ho di xet nghiem ma phat hien ra co' nhieu chat' chi trong ba'nh chung vi cac chu lo na'u banh chay theo loi nhuan,cho pin vao luoc cho nhanh chin thi con che't va nhuc nha nua kia!Theo toi nghi,cac cu nha ta da day:NHAP GIA TUY TUC, nen so'ng va lam theo luat phap cua nuoc chu nha thi ai nguoi ta lam gi minh?
 • #55 khỉ già.: buồn cho cộng đồng ta.

  23-01-2012 23:17

  cộng đồng ta không biết đến bao giờ thoát cảnh tượng này hết vụ thịt chó, rồi lò mổ lợn, bánh chưng, cần sa...vv.. trồng cần sa thì đi tù bây giờ làm bánh chưng cũng bị đi tù..huhu...
 • #54 thu CZ: một cách xỉ nhục văn hoá người việt ta

  23-01-2012 20:16

  thật nực cười. bản thân tác giả của bài báo nay cũng đáng lên án. *** chỉ cần nhìn thôi cũng biết cái đen đen trong bánh trưng kia là hạt tiêu chứ chẳng phải " phân " chuột. có chăng những ng việt kia bị bắt vì ko có giấy phép này nọ. tôi nó cũng là người bán bistro. tôi biết ng TIỆP luôn nhằm vào ng vn chúng ta . họ cho rằng chúng ta ăn lông ở lỗ bẩn thỉu. nhưng nói thật ngay chính ng tiệp an toàn thực phẩm cũng thật kinh khủng, parek, sunka, salam.... ai bảo trong đó an toàn . nói chung là bạn thử nghĩ xem cả năm chúng ta mới co 1 ngày tết . nh nguoi việt kia cũng vì nhu cầu thiết yếu của bản thân (kiến chút tiền) và của cộng đồng (mong có bánh trưng thắp hương tổ tiên). vậy mà họ lại llên án 1 cách tráng trợn như vậy.tôi thật sự thấy bức xúc. tại sao ng việt chúng ta ko co ai bảo vệ quyền lợi khi đang sống và lam việc ờ nơi xa xứ này.
 • #53 vanboelke: banhtrungdinhphanchuot

  22-01-2012 22:17

  that la toi nghiep ca nam chi co 1 thang lam an cuoi nam ma bi vay minh cung thay sach se day chu dau ban dau chac la hat tieu moi nguoi nghi la phan chuot
 • #52 Trang is playing poker!: 22

  22-01-2012 20:49

  noi chung chi la do nguoi vn ganh ghet nhau thoi moi nguoi a. minh da tung vao xuong lam banh trung nay roi. cung sach se va gon gang lam'.
 • #51 Ba Duẫn: Một con người xa xứ sẽ là một hạt nhân tác động ngược cho quê hương chuyển đổi

  22-01-2012 16:35

  Chúc cầu bà con Việt Nam xa phươg cầu thực phải góp sức cùng toàn dân trong nước chuyển hóa thành một nước Việt Nam mới, hãy học hỏi Miến Điện đi sau về trước, mở cửa từ nền quân chủ độc tài sang nền dân chủ, thả tù chính trị đối lập và chính kiến và tâm huyết, xây dựng nền dân chủ mới qui tụ mọi thành phần dân tộc...
  Xuân mới xin chúc mừng người Việt khắp bốn phương trời, người người khoẻ mạnh yên vui, mọi nhà sum họp ăn tết ngon lành-hạnh phúc, mọi tầng lớp xã hội hòa hợp hòa giải - đoàn kết và tự xóa bỏ nếp văn hóa chụp mũ bịa đặt phản động thù địch, để cùng nhau hưởng một mùa xuân đoàn kết, nhân ái tình người, tình quê hương dân tộc và ái quốc bảo vệ vững chắc tổ quốc Việt nam trước họa xâm lăng Trung Quốc !
 • #50 tran nam: Banh Chung

  22-01-2012 21:43

  rat buon khi cac anh chi lam an o nuoc ngoai ma con cau tha khong an toan thuc pham vay may ngay tet de co huong vi que nha gioi thi khong co ai giam vo cua hang mua banh chung banh tet an tet n que nha ho lam vay vi muon mau chong lam giau nen ho moi lam an bat chinh nay o xu nguoi con do tro ban thieu lam an cau tha nen tet nay o Duc se khong an banh chung banh tet
 • #49 Tha Hương: Thuơng thay cho người Việt

  22-01-2012 12:09


  Thương cho người Việt bị kỳ thị ở mọi nơi.
  Đúng là bánh chưng thì phải có hạt tiêu trong nhân và xem clip video trên thì thấy bánh được làm như thế là sạch sẽ rồi.
  Họ kỳ thị chủng tộc đó thội.
  Phải sống tị nạn cs ở khắp nơi trên thế giới, còn bị kỳ thị ở các nước gốc cs lại càng tủi nhục hơn. Bao giờ những nước gốc cs hết bọn người kì thị chủng tộc như các nước TB gốc mới thực sự là tiến bộ được.
  Sao những người Sec không thương cảm cho những người Việt mình phải rời bỏ quê hương nghèo đói, khốn khổ vì chế độ cs như ở Sec 20 năm trước đây nhỉ.
  Ôi phương trời nào cho người Việt được yên ổn đây!
 • #48 O ME: BANH CHUNG OME HUNG DAOTU KY HAI DUONG

  21-01-2012 20:49

  xin chan thanh cam on cac ban da binh luan bon tiep ko biet gj ve banh chung cua viet nam ko co banh chung nguoi viet viet ben sec ko co tet huong vi ngan nam bon tiep kp ko co BANH CHUNG OME HUNG DAO TU KY HAI DUONG XIN TRAN TRONG KINH MOI CAC BAN CHUC CAC BAN NAM MOI HANH PHUC VA MANH KHOE nhung dung quen BANH CHUNG ngay TET THAN AI CHAO CAC BAN
 • #47 Ký danh: tet

  21-01-2012 15:32

  nhin cho lam banh trung con sach gap may lan o may cai kho cua bon hang thit cua bon tiep, neu bon chung no di kiem tra may cai kho cua bon hang thit ma ban cho tiep thi ca dan tiep chung no buon non mat, chac chung no khong dam an thit hun khoi va mo lon dau.kho cho dan minh qua. cua hang thit canh nha minh co cai kho ngay sat ban kinh khung vay ma chung no khong den kiem tra quay phim chup anh. dung la may thang *** kiem tra khon *** that.
 • #46 Bạn: Gửi ông 42

  21-01-2012 21:30

  Gửi ông 42.
  Thi thoảng trong cộng đồng lai xuất hiện một nhân vật thông thái với những triết lý rởm sặc mùi bọ xít này nghe ngứa ...quá.
  Ai vi phạm thì sử phạt đó là qui tắc ở tất cả mọi nơi rồi nên ông đừng dùng tứ "chúng ta" ơ đây.
  Không biết ông ở lỗ nẻ nào chui ra mà phát ngôn bừa vậy??.
 • #45 CU THIT QUAY: CU thit quay

  21-01-2012 14:48

  sao lai lac de toi phan anh dung thi thoi chu boi vi toi biet rat ro ma xin bao dang lai muc cua toi CU THIT QUAY hoac so 41 di
 • #44 ngứa mồm: cứt chuột của Séc

  21-01-2012 13:01

  Nếu đây là cứt chuột (theo như các kênh tv của Séc đưa tin) thì toàn dân Séc vẫn dùng cứt chuột để làm gia vị nấu ăn hàng ngày đó!
 • #43 tinh: Hết giò lại đến bánh trưng

  21-01-2012 12:57

  Xin có lời chia buồn cùng gia đình làm bánh chưng. Tôi thấy thật là buồn cho tết này, hết giò lại đến bánh chưng bi tiêu huỷ. Đây là nhưng món ăn không thể thiếu được trong mâm cỗ cổ truyền của dân tộc viêt nam, vậy mà những người vẫn tự xưng la bạn và mong có sự hoà nhập các cộng đồng lại đi bôi nhọ, không có một tí nào là hiểu biết và văn minh trong những phát ngôn trên truyền thông đại chúng. Tôi mong các tổ chức của cộng đồng nhanh chóng vào cuộc để giúp đỡ gia đình nạn nhân.
 • #42 Đưa lên bàn thờ những bẩn thỉu như thế này?: Bánh Chưng Cứt Chuột - Nghèo Đói, Lạc Hậu nấp bóng Văn Hoá Việt

  21-01-2012 11:55

  Tôi thấy các bình luận (hay bình loạn cũng đúng) cứ văng tục, chửi bậy loạn xạ để phản đối công an Séc làm nhục cộng đồng trong cái vụ "BÁNH CHƯNG NHÂN CỨT CHUỘT". Về góc độ "kỹ thuật" của quá trình chuẩn bị, gói và nấu bánh chúng ta không cần phải bàn thêm bởi có thanh minh chẳng làm ai thông cảm. Sự kiện công an Séc bắt Lò-Làm-Bánh-Trái-Phép trong những điều kiện của BỌ, CHUỘT sinh sống và những người làm bánh cũng sống bất hợp pháp như công việc của họ mới là đáng chú ý.

  Cộng đồng của chúng ta có lịch sử lâu dài nhất trong các nhóm ngoại quốc khác tại Séc và cũng là 1 trong TOP của các cộng đồng đông đảo nhất tại Séc. Với những cái nhất ấy thiết tưởng cộng đồng ta dẫn đầu thể hiện văn hoá Việt mức độ tìm hiểu, hoà đồng vào nền văn hoá Séc và phát triển với trình độ cao trong xã hội Séc. Nhưng không, chúng ta vẫn sống trong nền VĂN MINH LÚA NƯỚC, như trước đây 4000 năm khi tổ tiên ta bắt đầu cuộc sống.

  Ngoài những chuyện chúng ta cư xử như những con khỉ từ trong rừng rậm vào thành phố, ăn bẩn, ở hôi, quần áo, đầu tóc luộm thuộm thì 1 bộ phận khác đầu độc thêm dư luận Séc và văn hoá Việt bằng cách chui vào các tầng hầm, các toà nhà bỏ hoang trồng Cần Sa. Chúng ta cũng đang dẫn đầu các vụ nấu ma túy. Trong nhà máy tình trạng vô tổ chức, vô kỉ luật bỏ việc, chuyển việc như đi chợ. Theo luật lao động mới có hiệu lực từ 1. 1. 2012 định nghĩa: hệ thống đi làm trong nhà máy bằng giấy phép kinh doanh là LÀM CHUI - LÀM LẬU thì chúng ta cũng đang dẫn đầu với khoảng... 90 – 99%. Hệ thống cửa hàng của cộng đồng chúng ta rất rộng rãi nhưng khả năng cạnh tranh với siêu thị giống cuộc đấu không cân sức giữa người khổng lồ và anh chàng tí hon. Chúng ta có thể sướng rửng cả người khi ai đó nhận định là hệ thống ấy tồn tại song song như là "kết quả to lớn" của cộng đồng. Thật ra ngay ở các nước Tây Âu hàng xén, hàng chợ vẫn còn chỗ đứng thì việc cái thúng, cái mẹt của người Việt tại Séc còn thụt thò đâu đó thì có gì là ghê gớm?

  Trở lại vấn đề thời sự của vụ Bánh Chưng - Cứt Chuột, 1 bộ phận của cộng đồng đang cảm thấy “bị xúc phạm” và giãy đành đạch như đỉa phải vôi, phản ứng này có sự hạn chế tư duy nhất định bởi các đặc thù chất Việt. Tại Việt Nam, chúng ta đã quá quen với kiểu ĂN BẨN, SỐNG THỈU của dân Việt. Không những đã quá quen mà tất cả chúng ta còn rất dễ dãi trong việc mua và tiêu thụ sản phẩm mà không cần biết nó xuất phát từ đâu, ảnh hưởng như thế nào lên sinh mạng của chính mình. Các cơ quan có chức năng (vô chức năng thì đúng hơn) cũng lĩnh lương mà với văn hoá, cách nhìn, hành xử và trình độ như chúng ta thì ai quan tâm đến xã hội để bảo vệ hữu hiệu chúng ta? Năm nào chúng ta cũng chứng kiến ở Việt Nam bị dịch bệnh, bị ngộ độc hàng loạt do thực phẩm lên đến hàng nghìn người và hiển nhiên có những nạn nhân thiệt mạng. Người ta vì hám lợi mà bỏ qua các yêu cầu tay nghề, vệ sinh, công nghệ và kể cả lương tâm. Chẳng ai bị tù khi Kinh Doanh - Giết Người bằng thực phẩm cả. Chúng ta lại quá dễ dãi tọng vào họng để thoả mãn cái dạ dày lép kẹp vì bị chứng đói, thèm ăn kinh niên hành hạ và bữa ăn ấy như bữa tiệc cuối cùng của cuộc đời. Bởi vậy, khi cảnh sát Séc tóm, bắt được ổ làm bánh trái phép, mất vệ sinh và có ý kiến cho rằng, các tay bán bánh cạnh tranh nhau báo công an. Chúng ta nên thấy được là việc làm trái phép không được ủng hộ và sự quan tâm chặt chẽ của người Séc trong việc thực thi pháp luật, bảo vệ sức khoẻ cộng đồng và an toàn cho toàn xã hội, đó là việc làm cần thiết và đúng đắn. Những người biết tự trọng, có trí tuệ minh mẫn hoan nghênh. Chúng ta hoàn toàn ủng hộ việc thực thi pháp luật của công an Séc.
 • #41 CU THIT QUAY: CU thit quay

  21-01-2012 11:21

  cac bac mua thit quay cua em la ngon nhat day a. ngay tet ma lai phai uong thuoc rua ruot thi khong len. em o mot thoi, truoc em co lam cho nha CUONG VO TAY AY.... (cắt - lạc đề)
 • #40 Bạn: Biểu tình

  21-01-2012 15:35

  Chúng ta tổ chức biểu tình đi. Tôi xem video rồi, đó là hạt tiêu chứ làm gì có phân chuột, nếu có phân chuột chắc chắn bọn chúng đã phóng to ra để bêu riếu rồi. Chẵng nhẽ mình làm để ăn mà phức tạp thế à? Bọn chúng muốn tính thuế thế nào thì tính chứ không thể lăng mạ món ăn truyền thống VN được. Tổ tiên ta làm bánh chưng cũng chỉ đên thế thôi,trông cũng gọn gàng sạch sẽ chư đâu như bọn nó lăng mạ.
  Hôm nay là 28 tết rồi,thứ 2 là mồng 1 tết những ai hưởng ứng lới kêu gọi của tôi thì cùng tham gia, không thể để người ta làm nhục mình mãi được. Tôi bán hàng vải ở ngoài chợ và không quen biết gì với mấy bác làm bánh chưng cả nhưng xem video tôi rất bức xúc và xót xa cho cái bánh chưng nơi sứ người. Chung ta tìm địa điểm và thông báo cho các phóng viên đến đưa tin, bác nào thông thạo tiếng séc hãy giúp đỡ cộng đồng vụ này. Chúng ta không thể làm ngơ trước sự trà đạp thô bỉ lên truyền thống văn hóa của dân tộc được
 • #39 EM: Sorry

  21-01-2012 06:12

  Ngày xưa ở xứ nhà em mưa thuận gió hòa,lâu lắm cũng chẳng phải đánh đấm với ai cả,chỉ làm và ăn thôi,nên kinh tế cũng khá giả hơn,thành ra trong nhà cũng có của ăn của để.Vậy nên mấy năm trước nhà em mới có nhã ý mời khách đến chơi cho vui cửa vui nhà. Nếu bác nào không vướng víu gì, nếu thích cứ ở lại chung sống với nhà em cho đông vui.
  Nhưng cũng thật lòng với các bác là mấy năm gần đây do khủng hoảng tài chính, nhà em làm ăn có sa sút, kinh tế gặp khó khăn quá, mấy thằng con em nó thất nghiệp lúc có việc lúc không, đói nên nó kêu quá. Nhà em cũng không dám nói ra đâu, nhưng thật lòng với các bác là lúc này em chỉ muốn các bác nếu đã trót đến thì thôi làm ly cà fê, vài tuần nước chè hay cùng lắm làm bát bún xong rồi bác nào có vé tàu vé xe rồi thì lại nhà cho nó mát. Em còn phải để tâm trí nuôi mấy thằng con đẻ nhà em chứ.
  Sorry các bác, em cũng chả sướng cái cảnh cứ bằng mặt mà không bằng lòng với nhau nưa đâu. Thôi em xin các bác lượn nhanh cho nước nó trong!
 • #38 hh: hoanghai

  20-01-2012 22:29

  xin chia buon cung gd nhe
  cai bon tay no co an banh chung bao gio dau
  chu.banh chung nha nay nhjn the la sach rui
 • #37 Ký danh: De Nghi Co Quan Dai Dien Cho Nguoi Viet Nam o Nuoc Ngoai Vao Cuoc

  21-01-2012 03:58

  De nghi su quan vao cuoc di. Neu khong dau con goi la gia tri truyen thong cua nguoi Viet Nam nua. Bi coi thuong den the la cung. Neu Su Quan Viet Nam ma khong vao cuoc vu nay thi cung phai xem xet lai tu cach thoi.
 • #36 anh vu: banh chung tai tiep

  20-01-2012 21:46

  banh chung nhin anh ngam gao,do xanh ...ep banh deu dat tieu chuan nhu o nha minh van lam .boi ra ma quet nha ra rac thoi ...song dảt nguoi tay no dung vao dau thi nguoi ay chiu ...kho cho ho qua ...
 • #35 Buồn: Sự bôi nhọ trắng trợn

  20-01-2012 21:39

  Cứt chuột trong bánh chưng, gói bằng lá tre. Thực sự tôi ko hiểu các bạn Séc đang nói gì và tôi cũng không hiểu họ có suy nghĩ tìm hiểu kĩ vấn đề trước khi phát biểu không. Bánh chưng là món ăn cổ truyền không thể thiếu được trong dịp Tết Nguyên đán của người Việt nam, làm sao người Séc co the phát biểu lung tung như vậy duoc. Hi vọng rằng những người đại diện cho quyền lợi cũng như đại diện cho cộng đồng Việt nam tại cộng hoà Séc sẽ lên tiếng .
 • #34 ptn: Bánh chưng quá đẹp

  21-01-2012 01:50

  Bánh chưng lấy đâu ra cứt chuột. Một sự vu khống trắng trợn. Dám chắc có chỉ đìểm.
  Xin anh em hãy bình tĩnh, đừng để bọn xấu phá hoại.
 • #33 ban be:

  20-01-2012 19:42

  xin chia buon cung cac anh. Chac may tay nha bao hay bon cong an nay chua bao gio an ot tieu thoi chu banh chung dinh phan chuot thi chac la cat da phai nhieu vay thi ai mua dung khong? Chac chan la ko phai vay roi cac anh thu thue luat su bat di xet nghiem xem sao?
 • #32 Ký danh: Vè tết

  20-01-2012 19:02

  Tết này không có bánh trưng
  Nỗi buồn tha hương đến từng nhà!
  Xuân năm nay xuân tươi xuân héo
  Xuân năm nay ông *éo được ăn giò!
  Tất cả là tại thằng Tây(Tiệp l**)
  Thấy không ăn đươc bày chò đổ đi,
  Đầu voi,óc tép ngu si,
  Hạt tiêu tưởng cứt nghĩ mình(Tiệp l**) văn minh!!!


 • #31 Ký danh: Đã là người vn thì ở đâu cũng khổ

  20-01-2012 17:21

  Nếu ai đã xem phóng sự TV Nova,TV Prima tối ngày 19.1.2012 thì mới rõ được, khách quan mà nói thì trông nơi làm bánh tương đối là gọn gàng, vệ sinh, không thể nói là bánh trưng bẩn có cứt chuột được,đề nghị BBT báo vietinfo không nên máy móc dịch theo báo trí của Tiệp mà tội nghiệp cho bà con lao động đầu tắt, mặt tối phục vụ cộng đồng VN ở Tiệp.
  Trời đánh tránh miếng ăn mà bọn Tiệp bẩn cũng không tha, thật là 1 lũ khốn kiếp không ăn được thì cướp rồi tiêu huỷ, hạt tiêu rã thô thì chúng nó vu là cứt chuột, còn nhân bánh màu vàng từ đậu xanh thì chúng nó nghĩ là cái gì hả bọn phân biệt chủng tộc vô liêm sỉ?
  Hãy cùng nhau đoàn kết lại để bảo vệ cộng đồng VN ở đây, xin chia sẻ những điều không may, oan ức đến các bạn làm bánh, làm giò cùng với sự căm phẫn đối với bọn phát xit *** bẩn tính.
 • #30 Bẩn: Đồ chó

  20-01-2012 15:15

  Đề nghị hội người VN và ĐSQ bảo vệ người VN và truyền thống văn hóa VN. Đã bắt được người ta bán đâu mà dám bảo làm để bán(thiếu bằng chứng). Tôi kinh doanh hàng vải ở ngoài chợ nhưng đọc tin này thấy buồn quá,sao mà người VN chúng ta ở đây gặp nhiều cảnh khổ thế,hành động này của cảnh sat sẽ dẩy người ta vào ngõ cụt và chỉ còn con đường đi trồng cỏ trả nợ thôi. Nếu người ta vi phạm thì có thể phạt nhưng không thể thu trắng như thế được.Bọn dã man...nếu có thằng VN nào chỉ điểm vụ này thì thằng đó là giống chó và kiếp sau không thoát khỏi kiếp chó
 • #29 NÓI: ĐEN TRẮNG RÕ RÀNG

  20-01-2012 19:41

  Trong chuyện này,những người có liên quan,hay trong cộng đồng Vn những người biết nói hay tiếng nói có trọng lượng thì cũng cần làm cho ra nhẽ! Chứ nói như báo là trong số bánh chưng đó mất vệ sinh và có cứt chuột thì quả là một sự xúc phạm đối với cộng đồng Vn quá.
  Vậy họ nghĩ cộng đồng chúng ta dễ chấp nhận và ăn uống những sản phẩm như thế sao? Nhất đây lại là một món ăn truyền thống ngày tết, để thờ cúng Ông Bà Tổ tiên của cộng đồng người Vn, Vậy mà lại có những phát ngôn tùy tiện như thế?Tôi nghĩ những người hành nghề như vậy ngoài việc kiếm tiền họ còn cái tâm và đạo đức con người,còn muốn giữ uy tín làm ăn lâu dài chứ.
  Sao có cứt chuột ở đó được????
 • #28 UOOZ: Chơi đểu phát

  20-01-2012 12:43

  Trong Sapa có những 7 cảnh sát hình sự Séc. Có lẽ nhóm này đầu năm muốn lấy thành tích nên cùng với bọn nấu bánh chưng cạnh tranh, khui ra lò bánh trưng lớn này để thủ tiêu đối thủ, nâng giá bán.
  Nghe đâu nhóm cảnh sát này có cả văn phòng trong chợ (hay xuống quán 999 ăn uống lắm ....)

  Cần cảnh gác, chó hay cắn trộm!!!
 • #27 Bánh chưng đất: Báo trí.

  20-01-2012 11:42

  Công nhận chuyền thông sec giật tít cái bánh chưng VN that ko bết nhóm phóng viên này mới ra trường hay ngươi kiểm tra ko có kinh nghiệm mà lai nói nhân bánh chưng có cứt chuột thế hoá ra người việt ăn cứt chuột.
  Cái mầu đen đó là hạt Tiêu ướp với thịt lợn.
 • #26 tài: xôi gấc tuyệt vời

  20-01-2012 11:41

  nấu xôi gắc thắp hương là đủ vừa bổ đẹp mắt lai rẻ tiền gạo nếp cái hoa vàng 40 kc gắc quả nấu được hai lần có nghỉa là 1kg hoạc mua lọ có sẩn gạo ngâm khoảng 5h 6h gấc tươi cho vào bát trộn với một chút rượu trắng
 • #25 vinh livilop: vinh day

  20-01-2012 11:18

  Co nhin moi biet duoc sach hay la bun. Nói chung la kinh lam. Đồ khô thi tẩy hạn cach day 2 nam van ban, con gio cha thi thit lon ban khong het la cho vao xay nhieu khi con thối cung lam gio het vi du nhu nha C. O MOST Y. nhat la lòng bẩn lam, cac ong ay khong rua dau cu the la doi thoi noi gi den banh chung cung the ca
 • #24 NKP: Ủng hộ bánh chưng

  20-01-2012 09:54

  So với giò chả Litoměřice 2009 hay Chodov Praha 4 năm 2011, thì bánh chưng còn ngon và vệ sinh chán.
  Nếu có vài cục phân chuột thì nó lẫn vào hạt tiêu ai mà biết. Hơn nữa bản hay không nấu chín như thế vi trùng chết hết rồi, giò làm bằng thịt sống, cái này đun kỹ.

  Tôi biết mấy nhà ở Sapa cũng đã và đang luộc bánh cùng công nghệ ngay trong chợ. Chỉ vì cạnh tranh với nhau mà lôi nhau ra chơi đểu nhau.
  Chán cho dân Việt.
 • #23 9662: Nhìn vê sinh vậy còn gì?

  20-01-2012 14:59

  Lũ dở hơi, bẩn thì có bẩn thật, nhưng bánh chưng này còn sạch gấp vạn ở Việt Nam.......(nhìn ảnh thì biết)
 • #22 Văn hoá Việt, đời sống Việt: Còn mang nhiều dấu ấn hoang dã.

  20-01-2012 07:36

  Đây là "Xung Đột" giữa 2 nền văn hoá khác nhau - Một bên bẩn thỉu truyền thống, bên thứ 2 văn minh hơn. Nhưng xem ra cái vụ chuẩn bị bỏ vào miệng mà bị tóm cả lũ rồi làm nhục cả cộng đồng.
  "Văn Hoá Ẩm Thực" của Việt Nam có cao thượng và hoành tráng đến cỡ nào chứ bẩn như thế này thì coi thường khách hàng Việt quá.
 • #21 người gói bánh: bánh chưng ngày tết

  20-01-2012 02:15

  noi cho cùng thì người thì người VN nào ma không ăn bánh chưng!
  đừng nghe tây nó nói , đừng nghe mấy thăng mat gốc nó than mình là người VN mà
 • #20 Hải Hà: Trong hình là hạt tiêu chứ không phải là phân chuột

  20-01-2012 06:41

  cũng như bác số 2, em nhìn thấy giống hạt tiêu hơn.
 • #19 QUÁ NGON: YÊU NHAU CỦ ẤU CŨNG TRÒN

  20-01-2012 05:06

  Cái khó khăn và tai hại nhất là Tây -Ta không hiểu phong tục tập quán và thức ăn, ẩm thực của nhau. Ví dụ trường hợp sau:
  Nhà tôi cũng thường xuyên cắm nồi cơm điện ở phòng sau của cửa hàng, mỗi khi cơm sôi xì hơi ra là vợ chồng tôi lại tấm tắc khen mùi cơm thơm thế, bụng lại thấy cồn cào muốn giải quyết ngay với hộp thịt đông và hộp dưa chua mà vợ tôi đã mang từ nhà đi. Ấy thế nhưng mỗi lần như thế thì 100 người vào cửa hàng thì lại cả 101 người nói là cửa hàng anh có mùi chuột chạy à? Tôi cũng thấy hơi tức và chạnh lòng nghĩ bụng cơm thơm thế của người ta mà lại bảo là chuột chạy!!!
  Nhưng rồi mỗi lần vợ chồng tôi đi làm về nhà, thỉnh thoảng có người làm món zelí chua, thịt hun khói và knelíky do cửa không kín nên bay ra hành lang thì vợ chồng tôi cũng lại kháo nhau: Y như mùi cám lợn.
  Thật là khó chiều lòng nhau!Còn cái món của Cụ Lang Liêu nghĩ ra để dâng Vua thì nó phải gói lá trong có gạo,đỗ,thịt hành ,hạt tiêu đem luộc rồi ép như thế thì mới ngon,mới đúng của nó.Chứ làm gì có cứt chuột ở đó.Thật là thiếu tế nhị!!!
  Việt nam khí hậu nhiệt đới nên thức ăn gói lá là chuyện bình thường. Còn châu Âu rét cái gì cũng sun vào lấy đâu ra lá mà gói nên họ không quen ấy thôi. Làm tiền vàng mã để biếu các Cụ, người ta bảo mình in tiền giả. Thật chán chả muốn nói! Hihihihi
 • #18 xom lieu: tuan

  19-01-2012 23:03

  ban noi dung bon tiep *** nay cung lam an ban lam toi da chung khien chung lam nhieu thu con ban hon viet nam minh nhung chung no co to ve ta day van minh sach se. dung la bon tiep *** (cắt)
 • #17 Tết VN: Vui

  20-01-2012 04:20

  Hàng ngày xem thoi su trên tv để hiểu biết thêm về đất nuóc, cuộc sống diễn ra tại séc cho đõ buồn.
  Hôm nay có tin về nguòi VIETNAM nói đến chiếc bánh CHUNG làm tôi lại nhó đén tết mà thấy vui. không biết nguòi séc họ nghĩ thế nào và hiểu gì về cái bánh chung mà chuyền thông đồng loạt giật tít mù về cái bánh có lẽ họ yêu quý nguòi việt chăng! Tôi thì tiếng séc chũ đuọc chũ cái nên cũng tiếc. nhung nghe đâu mấy ban nghành bắt đuọc vụ này vui lắm vì đầu năm đã có chiến công để khoe thành tich.

 • #16 QUÁ NGON: ĐỨA CHÍN LẠNG KẺ NỬA CÂN

  20-01-2012 04:06

  Nếu vô tư và nhìn đúng vào sự thật mà nói thì tôi thấy cơ sở làm bánh chưng này cũng bình thường và cũng đâu có bẩn và mất vệ sinh gì đâu?Kể cả Ta hay ở Tây thì cũng vậy cả thôi mà,nếu không nói là còn sạch sẽ chán.Nếu ai đã từng xem Tây làm Vino thì có lẽ chắc chẳng dám đưa cốc vino hay burčák vào miệng đâu.Tôi đã từng mổ lợn chung với tây và cả xem Tây mổ lợn thì cũng rứa cả thôi mà.Chẳng qua nhiều khi người ta cứ tự sướng là văn minh sạch sẽ hơn người khác thôi.Chứ còn đi sâu và ở cùng với nhau thì anh em với nhau cả ấy mà. Vui tính tí chứ tôi bán cửa hàng đồ vải thôi nhưng lúc nào trong ngăn kéo cũng có lọ nước hoa để mở cưả và tiễn đưa các Ông Anh Bà Chị sợ nước và tiết kiệm xà phòng. Nhưng chẳng qua mình là khách thì chủ nhà người ta bảo sao thì cũng phải cắn răng mà chịu thôi.
 • #15 Chau anh: binh luân

  19-01-2012 22:06

  theo tôi thì ko nên mua dồ ăn châu á thi hơn. Dậu phụ thì cho thạch cao, Giá dỗ thi dùng chất kích thích cho nhanh lớn, Gìo thì hàn the, rau xanh thi dùng thuốc tăng phọt,còn dồ khô thì chẳng thấy hạn sử dụng ở chỗ nào. Nói chung la ko tin tưởng cái gì hết.Nếu thiếu gì nên vào siêu thị mua thi yên tâm hơn.Hãy là người tiêu dùng thông minh.
 • #14 nguoi VN : binh luan

  19-01-2012 21:38

  chán nhu con gián
 • #13 vo danh: Tiêu đề

  19-01-2012 21:32

  buon quá
 • #12 čoi: bình luận

  19-01-2012 21:14

  toi tháy tình hình nói chung la ko nên mua thứ gi của những cửa hàng bán dô ăn châu á. Mua thứ gì cũng ko yên tâm, Dậu phụ thì cho thạch cao, Giá dỗ thì dùng chất kích thích cho nhanh lớn, các loại rau mua hè cũng tòan tưới chất tăng phọt,v.v... nói chung là chỉ nên mua gạo thôi bà con ạ, nếu thiếu thứ gì thì nên vào siêu thị mua cho an toản.
 • #11 Nguyễn: Góp ý cho đàng hoàng

  20-01-2012 03:00

  Bà con góp ý thì cũng xin góp ý cho đàng hoàng mang tính xây dựng thì người ta mới nghe. Xấu hay đẹp, ngon hay dở cũng người Việt ta cùng chịu, cùng hưởng cả. Người mất của đã đau, đừng chửi bới người ta nữa.
 • #10 Cạnh tranh: Trâu ăn trâu buộc

  20-01-2012 02:42

  Một số nhà bán tại Sapa vì cạnh tra ma xì đểu. Bánh chưng năm nay lại bị cháy và khan như như giò năm trước...
 • #9 Viet Dung: Mr.Dung

  19-01-2012 20:27

  Xin tran thanh chia buon voi nhung thong tin,
  theo y toi phai co cai nhin tu 2 phia:
  - nguoi ta kiem tra boi vi an toan thuc pham voi cong dong dieu do la le thuong van de o day la cac bac lam an co dang ki mon bai kinh doanh hay khong???!!! co dong thue day du hay chua???!!!
  - tat ca chup mu cho toi lam banh chung ban thi khong dung, nguoi lam ra cai banh cung vi cuoc song mieng com manh ao thoi, neu cac bac dang la co phan chuot thi oan cho nguoi ta qua!!! co le theo toi la hat tieu den den xay vo ra thoi, con luoc cho pin vao thi chua chac dau boi vi gas cung re ma 1 binh gas 15kg luoc duoc 2 noi banh chung. noi luoc bang inox thi banh chung se xanh va mau chin hon, neu luoc bang noi nhom thi nuoc vang luoc se la mau den, cac bac da luoc thu nghiem bao gio chua??? nghe lam bao neu ma khong viet giat gan thi lay ai doc bao??? cung la mieng com manh ao ca thoi ma.......... tin hay khong la o cai dau va trinh do suy nghi cua moi con nguoi thoi. ca cong dong chung ta tet nam nay thieu banh chung an tet roi.
 • #8 An May: Thật buồn

  20-01-2012 01:58

  Nếu kiểm tra tất cã dồ ăn châu á mà chế biến ở Sec thì gần một trăm phần trăm là bẩn. Bởi vậy mà ai còn muốn làm và sinh sóng ỡ dây nữa thì hãy làm ăn cho sạch chứ dừng có bẩn như vậy nữa thì mới mong tồn tại. Sao mà lúc nào cũng có chuyện thế nhĩ, chĩ buồn cho người mình quá di thôi.
 • #7 Banh trung.: Buon

  20-01-2012 01:56

  Thịt lon thiu bán đầy super maket?
  Nguòi việt là tâm điểm của báo séc, nhất củ nhất động của nguòi việt là tâm điểm của báo trí séc.
  Bánh trung là biểu tuọng ngày tết của việt nam cũng đã bị báo bóp bep.
  80 triệu nguòi việt ăn bánh mà chua thấy ai chết, nhung 60 nghìn nguòi ỏ séc sẽ chết vì bánh trung !
 • #6 tạp ăn: bánh chưng...và cách nấu bánh...

  19-01-2012 18:55

  phân chuột là còn may đấy. muốn bánh ngon, xanh và để được lâu, bà con hãy nghe cách chỉ dẫn của tôi
  GÓI BÁNH XONG, KHI ĐEM VÀO LUỘC CÁC BẠN HÃY BỎ VÀO NỒI NƯỚC 10 ĐẾN 15 QUẢ PIN....TRONG PIN CÓ RẤT NHIỀU THỨ HOÁ CHẤT RẤT NGON. ai muốn thử theo cách này hẹn các bạn giới âm phủ chúng ta bàn tiếp.......bánh khi ra lò goi là bánh chưng pin.....
 • #5 XIN HÃY SẠCH SẼ: TẾT VN

  19-01-2012 18:40

  Tôi vô cùng chia buồn với những người đầu tư vụ bánh trưng tết, nhưng xin các vị hãy sạch sẻ một chút , đồ ăn vào miệng để nuôi sống cơ thể chúng ta chứ ko phải là đồ cho lợn hay cho chó ăn ,nếu các vị còn làm bẩn thỉu hay bánh trưng cho pin để có màu đẹp và nhanh chín thì các vị hãy về VN mà làm như vậy vì ở đó ko bao giờ có kiểm dịch ,chúng tôi ở bên này mong ko chỉ có hàng bánh trưng tết sạch sẽ ngon miệng mà mong sao các đồ ăn khác mua của châu á cũng sạch sẽ , nếu còn kéo dài tình trạng như vậy thì chúng tôi chỉ mua rau thơm thôi còn tẩy chay hàng đồ ăn châu á.
 • #4 FiFi: Bánh chưng bẩn

  19-01-2012 23:59

  Nhìn cái xưởng gói bánh chưng thì quả là quá sức là bẩn , không chừng còn bỏ thứ hoá chất nào của tàu phù vào để luộc nhanh , xanh bánh vào nữa đó chứ . Đúng là làm ăn kiểu kinh tế thị trường theo định hưỡng XHCN ( Xạo Hết Chỗ Nói ) !!! oeeeeeeee !!!!
 • #3 Cua ga: Tiêu đề

  19-01-2012 17:35

  Dung la lu lon . Lam cho nguoi an ban the cung lam dc , bon may ko may con xuc VAT o cho sâp
 • #2 HảiBrno: Phân chuột hay tiêu bắc??

  19-01-2012 23:20

  Chả biết các đồng chí công an nếm chưa mà bảo đấy là phân chuột??có khi là tiêu bắc xay vỡ để cho vào bánh chưng và nhân.chứ nói phân chuột thì cũng nghi vì nó giống giống nhau.Nhưng mà khuất mắt trông coi các đồng chí nhà mình làm bẩn lắm cơ.Em là cứ mua về tự gói ăn cho nó lành,ko làm đc thì đặt và ăn tí gọi là có hương vị thôi.
 • #1 Ký danh: Chán!

  19-01-2012 17:06

  Các bác khỏi ăn Tết, chúng em cũng nghỉ ăn luôn, vừa không có bánh ăn, vừa sợ dính phân chuột. Làm ăn phải giữ chữ Tín thôi ạ. Sức khỏe của người khác cũng không thể tùy tiện coi thường được.
Quy định bình luận
Vietinfo tạo điều kiện cho bạn đọc bày tỏ chính kiến, song không chịu trách nhiệm cho quan điểm bạn đọc nêu trong bình luận của bạn đọc. Quan điểm bạn đọc không nhất thiết đồng nhất với quan điểm của Vietinfo.eu. Khi bình luận tại đây, hãy:
- lịch sự, bình đẳng và tôn trọng lẫn nhau,
- bày tỏ quan điểm tập trung vào chủ đề bài viết,
- không dùng các từ ngữ thô tục, bậy bạ,
- không xâm phạm đến quyền riêng tư cá nhân hay một số cá nhân,
- không tỏ thái độ phân biệt trên bất cứ phương diện nào (dân tộc, màu da, giới tính, tuổi tác, nghề nghiệp…).
Mọi nội dung không phù hợp với các tôn chỉ trên có thể bị sửa hoặc xóa.
Cách gõ tiếng Việt
Dấu mũ Â, Ê, Ô – gõ 2 lần: AA, EE, OO
Dấu móc Ă, Ơ, Ư – thêm phím W: AW, OW, UW
Dấu huyền – thêm phím F
Dấu sắc – thêm phím S
Dấu hỏi – thêm phím R
Dấu ngã – thêm phím X
Dấu nặng – thêm phím J
Xóa dấu – thêm phím Z

Ví dụ:
Casch gox tieesng Vieejt.
Cách gõ tiếng Việt.

 

Booking.com
Tiêu điểm

Thảo luận

Quảng cáo